Biết dựa vào dân thì việc gì cũng xong !

(Baonghean) – Nói về lực lượng công an, Bác Hồ viết: “Anh chị em Công an nhận rõ Công an của ta là Công an nhân dân, vì nhân dân mà phục vụ, và dựa vào dân mà làm việc. Nhân dân ta có hàng chục triệu người, có hàng chục triệu tai-mắt-chân-tay. Nếu biết dựa vào nhân dân thì việc gì cũng xong!”. (Hồ Chí Minh-Bài “Tư cách người Công an Cách mệnh”, 1948)
 
Tờ nội san có tên là “Bạn Dân” có thể xem là tờ báo đầu tiên của ngành Công an nhân dân Việt Nam. Tết Mậu Tý (1948), Bạn Dân ra số Tết, đồng chí Hoàng Mai bấy giờ là Giám đốc Sở Công an khu 12 (phụ trách 6 tỉnh Việt Bắc) trân trọng gửi Bác Hồ một số. Bác đọc rất kỹ và sau đó Người viết lá thư. Đồng chí giám đốc sở nhận được thư Bác. Bức thư chưa đầy 400 chữ, mở đầu Người hoan nghênh Bạn Dân đã có nhiều cố gắng. Điều đặc biệt là trong thư, Người yêu cầu một số phẩm chất đạo đức và tư cách người Công an cách mạng cần phải có, cần phấn đấu và giữ gìn. Đó là 6 điều:
 
-Đối với tự mình phải cần, kiêm, liêm, chính;
-Đối với đồng sự phải thân ái giúp đỡ;
-Đối với Chính phủ phải tuyệt đối trung thành;
-Đối với nhân dân phải kính trọng, lễ phép;
-Đối với công việc phải tận tuỵ;
-Đối với địch phải cương quyết, khôn khéo!
 
Ở điều 6, yếu tố cương quyết và khôn khéo rất đặc trưng cho ngành Công an, dù ở đâu và lúc nào...

Còn nhớ, tại lễ đưa tiễn Chủ tịch Hồ Chí Minh sang thăm nước Pháp, ngày 31/5/1946, Cụ Huỳnh Thúc Kháng (bấy giờ đang giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ, được Bác giao quyền Phó Chủ tịch nước thời gian Bác đi công tác) ứng khẩu chúc Bác lên đường bằng một câu chữ Hán: “Lợi thiệt đồ chí” (Dùng lời nói phải để thuyết phục). Bác Hồ vui vẻ đáp lại: “Dĩ bất biến ứng vạn biến” (Lấy sự kiên định ứng phó với mọi biến hoá). Câu nói giàu chất minh triết, thâm thuý của một người hiền phương Đông này, không ngờ đã trở thành phương châm chỉ đạo cả tư tưởng, lối suy nghĩ và hành động cho Cách mạng Việt Nam nói chung, cho ngành Công an nói riêng.

Biết dựa vào dân thì việc gì cũng xong ! ảnh 1

 Một chiến sỹ công an đang giúp dân tránh bom trong chiến tranh phá hoại của không quân Mỹ tại phà Bến Thủy  - (ảnh tư liệu).

Sáu điều Bác dạy ngành Công an Việt Nam, trong thư viết tháng 3/1948, đến mãi sau này vẫn còn tươi mới giá trị thời sự, trở thành định hướng cho mục đích phấn đấu, cho phẩm chất đạo đức, cho tinh thần tấn công tội phạm và ý thức tận tuỵ phục vụ nhân dân... Đề ra những tiêu chí phấn đấu của người Công an nhân dân, mặt khác Người luôn theo dõi và biểu dương kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu.
 
Ngày 20/1/1969, cán bộ chiến sĩ Công an TP.Vinh vô cùng tự hào được nhận lẵng hoa của Bác Hồ gửi tặng, vì trong năm 1967, cán bộ chiến sĩ Công an thành phố đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trên mặt trận bảo vệ an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, giữ vững mạch máu giao thông, góp phần đảm bảo cho hàng vạn lượt ô tô vận chuyển hàng hoá chi viện chiến trường miền Nam, vạch các phương án chống gián điệp, bịêt kích, đấu tranh khám phá nhiều vụ án hình sự, bắt hơn 150 tội phạm các loại, bắt tập trung cải tạo nhiều tên khác...

Biết dựa vào dân thì việc gì cũng xong ! ảnh 2

 Công an TP. Vinh dâng hương báo công với Bác tại khu Di tích Kim Liên.

Vẫn còn tồn tại một bộ phận công an không thực hiện lời dạy của Bác, họ đi ngược lại những điều Người đã ký thác năm nào, dẫn tới nhiều hậu quả khôn lường, nhân dân thì buồn phiền, ca thán. Bởi vậy, 11 năm sau, lá thư gửi đồng chí Hoàng Mai, trong bài thơ “Tặng Công an Nhân dân” viết tháng 11/1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn nhắc lại: “Công an không chỉ trung thành với Đảng mà còn phải tận hiếu với dân. Công an của ta là Công an Nhân dân. Nếu phấn đấu làm được như thế, họ sẽ mãi mãi thuộc về nhân dân. Mãi mãi, họ là Bạn Dân!”.

Kim Hùng

Tin mới

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.
Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.