Biểu diễn âm nhạc truyền thống và võ cổ truyền dân tộc Việt Nam tại Pháp

Chiều 11/11/2012, tại Orsay, cách thủ đô Paris-Pháp hơn 20km, Hội âm nhạc, văn hóa truyền thống và giáo dục Việt Nam Orsay (Hội OCTAVE- Orsay), đã tổ chức biểu diễn chương trình ca nhạc truyền thống và võ cổ truyền dân tộc mang tên “Mẹ và Biển cả” lần thứ 5.

Biểu diễn âm nhạc truyền thống và võ cổ truyền dân tộc Việt Nam tại Pháp ảnh 1

Tiết mục âm nhạc truyền thống của các thành viên Hội Octave Orsay.

Ảnh: Vietnam+

Hàng trăm bà con Việt kiều tại Pháp và các bạn bè Pháp yêu mến Việt Nam đã đến tham dự.

Chương trình này được tổ chức hàng năm, do nhóm các nghệ sỹ Việt Nam không chuyên và các bạn bè Pháp yêu mến Việt Nam thể hiện bằng đàn tranh, đàn bầu, đàn nhị, sáo trúc, thập lục, tam thập lục… dưới sự đạo diễn của chị Nguyệt Ánh, Chủ tịch Hội OCTAVE- Orsay, người được coi là linh hồn của buổi biểu diễn.

Buổi biểu diễn đã để lại ấn tượng sâu sắc cho khán thính giả tham dự, đặc biệt là vở kịch “Tình mẹ bao la” đã làm xúc động của nhiều người Việt tại Pháp, đông đảo khán giả Pháp và quốc tế.

“Tình mẹ bao la” được xây dựng từ những quan sát rất đời thường kể về câu chuyện một người mẹ góa rời Việt Nam đến Pháp sống. Cũng như bao người mẹ khác, mặc dù gặp phải muôn vàn khó khăn trong cuộc sống, nhưng bà đã hy sinh cả đời mình cho hai cô con gái, khắc đậm tình mẫu tử bao la. Vở kịch cũng lột tả được bản chất của nghệ thuật sân khấu Việt Nam - giản dị mà sâu lắng.

Hội âm nhạc, văn hóa truyền thống và giáo dục Việt Nam OCTAVE-Orsay được thành lập từ năm 2007, đến nay Hội có khoảng 50 thành viên, trong đó có 30 thành viên là người Pháp. Hội OCTAVE- Orsay tập trung vào việc tập luyện và dàn dựng các chương trình văn hóa nghệ thuật cổ truyền Việt Nam, giúp hai bên tăng cường hiểu biết, đồng thời phát triển rộng rãi hơn văn hóa Việt Nam tại Pháp.

Chị Nguyệt Ánh, Chủ tịch Hội OCTAVE- Orsaycho biết,  các thành viên của OCTAVE-Orsay đa số là những người xa quê hương từ nhỏ, luôn mong muốn nói tiếng Việt và truyền bá nét văn hóa Việt Nam cho con em mình để giúp các em duy trì tiếng Việt và hiểu biết sâu hơn văn hóa Việt nam.

Ngoài tình yêu với nghệ thuật, niềm tự hào dân tộc; động lực thôi thúc lớn nhất cho các thành viên Hội chính là ở mục đích làm từ thiện cho trẻ em nghèo, trợ giúp một phần học bổng cho các sinh viên và trẻ em nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hàng năm Hội đã dành học bổng cho sinh viên và trẻ em nghèo vượt khó tại trường Trung học cơ sở Lộc Ninh, Đại học Quảng Bình (miền Trung Việt Nam), đồng thời giúp thêm kinh phí cho Trung tâm khiếm thị Nhật Hồng và Trung tâm dưỡng lão nghệ sỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Các nguồn thu đều quy tụ về Hội để từ đó được phân phát cho nhiều trẻ em, học sinh, sinh viên nghèo khó tại Việt Nam. Số tiền có thể còn khiêm tốn nhưng điều quan trọng là các thành viên của Hội đã có thể đóng góp trực tiếp một phần sức mình về cho đất nước và thể hiện tấm lòng của mình hướng về quê hương.

Cũng trong khuôn khổ buổi biểu diễn, các khán giả được thưởng thức các màn trình diễn các bài võ cổ truyền Việt Nam với kiếm, gậy, côn, dao… do các võ sư không chuyên Pháp và Việt Nam thực hiện. Ngoài ra công chúng còn được thưởng lãm một triển lãm ảnh về đất nước và con người Việt Nam./.

Theo (Vietnam+)- LH

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, làm việc tại Nghệ An; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành tháo gỡ vướng mắc để đạt mục tiêu phát triển; Thống nhất chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh... Đây là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 23/3.
'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn)- Quỳnh Lưu được xem là “vựa muối” của Nghệ An. Những năm qua, do giá muối bấp bênh, thu nhập diêm dân quá rẻ mạt nên hầu hết lao động nghề muối đều chuyển đổi sang các công việc khác. Để giữ nghề truyền thống, các HTX làng nghề đang xoay xở đủ cách…
Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 23/3, đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thăm, làm việc tại một số cơ sở y tế các tuyến xã, huyện, tỉnh tại Nghệ An. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo các cục, vụ, viện, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.
Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương phối hợp nhuần nhuyễn, nhịp nhàng hơn, tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn đã chỉ ra, đặc biệt là các vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh để đạt được các mục tiêu phát triển.
Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

(Baonghean.vn)- Với tinh thần “xông pha thời chiến, cống hiến thời bình”, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc đã phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện các mô hình bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông mang lại hiệu quả thiết thực.