Biểu tình lớn ở Tây Ban Nha

Hàng nghìn người đã tham gia tuần hành ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha phản đối chi phí một chuyến thăm của giáo hoàng La Mã, chỉ vài giờ trước khi ông đến nước này.

BBC cho biết nhiều người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát sau khi cuộc tuần hành tiến vào quảng trường trung tâm thành phố Sol. Trước đó, cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt giữ một sinh viên Mexico bị cáo buộc tìm cách tấn công đoàn biểu tình phản đối giáo hoàng.

Chuyến đi của Giáo hoàng diễn ra trong bối cảnh kinh tế Tây Ban Nha đang gặp nhiều khó khăn, dù những nhà tổ chức khẳng định chi phí là do những người mộ đạo tự nguyện đóng góp.

Khoảng 1 triệu người hành hương trên toàn thế giới đã tập hợp ở Madrid trong festival Ngày thanh niên thế giới (WYD 2011) kéo dài sáu ngày, diễn ra cùng lúc với buổi thánh lễ ngoài trời tổ chức ngày chủ nhật để chào đón Giáo hoàng Benedict XVI.

Giáo hoàng dự kiến đến sân bay Barajas của Madrid vào sáng nay (giờ địa phương) và sẽ có cuộc gặp với những thành viên tham gia WYD 2011 trong ngày hôm nay.

BBC cho biết hơn 100 nhóm phản đối chuyến thăm của giáo hoàng đã lên các kế hoạch phản đối, bao gồm phong trào 15-M trước giờ vẫn chống lại chính sách thắt lưng buộc bụng của chính phủ và các nhóm đấu tranh cho quyền của người đồng tính phản đối sự áp đặt của nhà thờ Thiên Chúa giáo.

“Chúng tôi không tức giận vì chuyến thăm của giáo hoàng vì mỗi người có quan điểm khác nhau, mà ở chỗ việc tài trợ chuyến đi bằng tiền công quỹ, đặc biệt là ở thời điểm mà nhiều dịch vụ công bị cắt giảm để giảm bớt chi tiêu công”, BBC dẫn một tuyên bố của 15-M.

Những người biểu tình vừa đi vào khu trung tâm thành phố vừa hô to “Không có gì cho giáo hoàng từ tiền thuế của tôi”, “Nhà nước Tây Ban Nha sẽ phải chi rất nhiều tiền trong giai đoạn khó khăn này”, Reuters dẫn lời Ros Vazquez, một người biểu tình.

BBC cho biết căng thẳng gia tăng khi cuộc tuần hành đi qua quảng trường Sol, địa điểm biểu tượng của những cuộc biểu tình lớn phản đối thất nghiệp và thắt lưng buộc bụng. Khi cảnh sát tìm cách giải tán khu quảng trường, đụng độ đã nổ ra.

Tây Ban Nha đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, với tỉ lệ thất nghiệp 21%, cao nhất ở Liên minh Châu Âu (EU).

Các nhà tổ chức nói họ tin rằng chuyến thăm của giáo hoàng và festival sẽ giúp thu lại khoảng 100 triệu euro (144 triệu USD) cho nền kinh tế Tây Ban Nha “mà người đóng thuế không mất đồng nào”, nhưng những người chỉ trích chi phí các sự kiện cũng tương đương như thế. Chính phủ từ chối đưa ra con số ước tính chi phí, theo Reuters.

Festival WYD 2011 bắt đầu từ tối 16-8 với một buổi thánh lễ lớn ngoài trời có sự tham gia của 800 giám mục, tổng giám mục và hồng y trên toàn thế giới, cùng 8.000 linh mục, theo Hãng tin AFP.

(Theo Tuổi trẻ)

Tin mới

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các nội dung tại Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được Quốc hội khoá XV thông qua sáng 2/6, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5. 

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.
Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

(Baonghean.vn) - Nếu như con trẻ háo hức khi được nghỉ hè thì nhiều bậc phụ huynh lại rơi vào “nỗi lo kép” khi vừa phải quản lý con cái, lại vừa phải bảo đảm guồng quay công việc.
Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.