Bình 'cụt' và cái giá phải trả vì ma túy

19/03/2017 17:57

(Baonghean.vn) - Đến phường Bến Thủy (TP Vinh), nhắc đến Lê Tiến Bình (SN 1966), thường gọi là Bình "cụt", hầu như ai cũng biết. Không phải Bình "nổi danh" vì bị cụt 1 bàn chân do tai nạn lúc còn nhỏ, mà bởi hắn có thời gian ngồi tù nhiều hơn ở ngoài xã hội.

» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân

Tháng 9/2016, trước khi bị bắt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, Bình cụt đã "cõng" 4 tiền án; trong đó có 2 tiền án về tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy (tổng hình phạt 9 năm tù giam), 1 tiền án về tội trộm cắp tài sản, 1 tiền án về tội cố ý gây thương tích.

Ngày Lê Tiến Bình hầu tòa, có khá đông anh chị em của bị cáo có mặt. Họ nhìn Bình với những cặp mắt thương hại và oán trách bởi hắn đã không làm tròn trách nhiệm của người trụ cột trong gia đình.

Anh Nguyễn Trọng Mỹ, bạn của bị cáo, (quê huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) cũng có mặt tại tòa để động viên Bình, cho biết, Bình có 2 người con đang học nghề tại Hà Nội. Hôm nay không về tham dự phiên tòa nhưng từ sáng đến giờ chúng liên tục gọi điện thoại hỏi thăm sức khỏe bố, mặc dù Bình “cụt” không làm tròn trách nhiệm của một người cha.

Bị cáo Bình ngoảnh mặt lại phía sau nói lời xin lỗi vợ. Ảnh Trung Đức
Bị cáo Bình ngoảnh mặt lại phía sau nói lời xin lỗi vợ. Ảnh: Trung Đức

Anh Mỹ cho biết thêm, Bình sinh ra và lớn lên trong một gia đình có 8 anh chị em. Năm 12 tuổi, trong lúc đi bán bánh mỳ dạo lấy tiền ăn học, Bình không may bị tai nạn phải cắt 1 bàn chân. Sau vụ tai nạn trên, người ta gọi Lê Tiến Bình là Bình “cụt”.

Gia đình nghèo khó, lại đông con, vì vậy sau khi bị cụt chân, Bình buộc phải bỏ học, tìm kế sinh nhai. Năm 1991, Lê Tiến Bình rời TP Vinh lên xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu đào đá đỏ tìm vận may, hy vọng đổi đời.

Thế nhưng, vận may không thấy đâu, Bình “cụt” suýt bỏ mạng do bị sập hầm trong lúc đào hầm tìm đá đỏ. Sau lần thoát chết này, Bình “cụt” chuyển sang mua bán đá hồng loại rẻ tiền. Và cũng từ mảnh đất đá đỏ Quỳ Châu, Bình cụt dính vào tệ nạn ma túy.

Trong thời gian sống ở xã Châu Bình, Lê Tiến Bình yêu và cưới một cô gái dân tộc Thái, đẹp người, đẹp nết nhất bản tên là Lô Thị Hồng, ít hơn Bình 8 tuổi. Chị Hồng những tưởng lấy được người chồng ở thành phố sau này cuộc sống đỡ vất vả, thoát cảnh lên nương về bản, các con có điều kiện ăn học.

Thế nhưng, không như những gì người vợ mong đợi, Bình không những không tu chí làm ăn, xây dựng mái ấm hạnh phúc gia đình mà tối ngày đi theo nhóm bạn xấu, tiếp tục hút hít ma túy, dẫn đến trộm cắp tài sản. Thấy chồng ngày một nghiện nặng, chị Hồng khuyên ngăn, nhưng Bình bỏ ngoài tai.

Ngồi phía sau lưng bị cáo, chị Hồng nước mắt chảy dài trên gương mặt gầy còm, vừa thương chồng nhưng cũng đầy trách móc. Thi thoảng Bình “cụt” lại ngoảnh mặt xuống nhìn vợ tỏ vẻ sự ân hận, có lỗi với vợ con.

Chị Hồng tâm sự: "Năm 1995, em và anh Bình lấy nhau rồi về sống tại phường Bến Thủy, TP Vinh. Năm 1996 và 1998, em lần lượt sinh cho anh ấy 2 người con gái ngoan ngoãn. Hiện nay, các cháu đã lớn và đi học nghề, nhưng trong nhà thì không có tài sản nào đáng giá tiền triệu. Đến cô em gái của anh ấy lao động ở nước ngoài gửi tiền về giúp đỡ anh chị sửa lại gian nhà để các cháu có nơi ăn nghỉ nhưng anh ấy cũng đem “nướng” vào ma túy”.

Theo cáo trạng, ngày 10/9/2016, khi Bình đang lấy ma túy ra chia thành 5 gói nhỏ để bán thì bị Công an phường Trung Đô, TP Vinh ập vào nhà bắt quả tang; thu giữ tang vật là 25 gam hêrôin. Khám nhà Lê Tiến Bình, lực lượng chức năng thu giữ tiếp 1 gói ma túy tổng hợp có trọng lượng 96 gam và 2 cân tiểu ly. Tại tòa, bị cáo Lê Tiến Bình đã bị tuyên phạt 18 năm tù giam.

Trung Đức

TIN LIÊN QUAN

Bình 'cụt' và cái giá phải trả vì ma túy
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO