Bình yên vùng giáp ranh

(Baonghean) - Nắm chắc vùng giáp ranh là nơi dễ xảy ra tranh chấp, xích mích giữa người dân các địa phương, cũng là nơi mà các đối tượng phạm pháp lợi dụng hoạt động, ẩn nấp... Thời gian qua, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cùng ý thức trách nhiệm, công an các địa phương đã tích cực phối hợp giải quyết có hiệu quả các tình huống, nhằm hạn chế tối đa các loại tội phạm, góp phần ổn định tình hình ngay tại cơ sở.

Về xóm Động Dài, xã Nam Kim (Nam Đàn), chúng tôi cảm nhận được sự bình yên, trù phú của một vùng quê. Ông Đặng Công Lý, Bí thư Chi bộ của xóm cho biết: Xóm có diện tích tự nhiên 2,7 ha, 107 hộ, với 463 nhân khẩu, lại là địa bàn giáp ranh với khu vực nghĩa trang của xã Trường Sơn và vùng đồi núi giáp với xã Sơn Tân (2 xã thuộc huyện Đức Thọ và huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh), vì vậy, không tránh khỏi những va chạm, xích mích. Trước đây, để giải quyết các vụ việc thường gặp nhiều khó khăn vì không có sự kết hợp giữa các địa phương. Từ khi công an 3 xã thực hiện quy chế phối hợp địa bàn giáp ranh, tình hình ANTT trên địa bàn xóm ổn định hẳn. Yên tâm nhất là thanh niên trong xóm và các xã lân cận không xảy ra xích mích như trước đây, mà ngày càng gắn kết, tình cảm.

Tìm hiểu được biết, không riêng xóm Động Dài, những năm trước 2003 tình hình ANTT nói chung, đặc biệt tại vùng giáp ranh 3 xã Nam Kim, Trường Sơn, Sơn Tân thuộc 3 huyện của 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh khá phức tạp như: lấn chiếm đất đai, chôn cất mồ mả qua ranh giới, trộm cắp tài sản, cờ bạc, gây rối trật tự... diễn ra thường xuyên. Tuy nhiên, việc phối hợp giải quyết hết sức khó khăn, có những vụ việc phải kéo dài, gây hoang mang lo lắng cho nhân dân. Trước tình hình đó, công an các địa phương đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thành lập cụm liên kết phối hợp đảm bảo ANTT vùng giáp ranh. 

Công an xã Nam Kim (Nam Đàn) và Công an xã Trường Sơn (Đức Thọ, Hà Tĩnh) tuần tra nắm tình hình địa bàn.
Công an xã Nam Kim (Nam Đàn) và Công an xã Trường Sơn (Đức Thọ, Hà Tĩnh) tuần tra nắm tình hình địa bàn.

Ông Đặng Ngọc Sơn - Trưởng Công an xã Nam Kim, cho biết: Sau khi quán triệt nội dung và tầm quan trọng của quy chế phối hợp đến các ban, ngành, đoàn thể cấp xã, các xóm trưởng, các địa phương đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để cán bộ, hội viên, đoàn viên tham gia các phong trào đấu tranh phòng, chống, tố giác tội phạm; Lực lượng công an của các địa phương tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các đối tượng phạm pháp.  Còn theo ông Phan Tuấn Anh - Trưởng Công an xã Trường Sơn: Ngày đầu mới thực hiện quy chế phối hợp, do chưa hiểu nhau, chưa nắm được đặc điểm địa bàn, nên cũng gặp một số trở ngại. Tuy nhiên, đến nay, ngay từ khi mới phát sinh vụ việc trên địa bàn xã Trường Sơn, thì không chỉ Công an xã Trường Sơn theo dõi, vào cuộc mà còn là nhiệm vụ, trách nhiệm của Công an xã Sơn Tân (Đức Thọ), xã Nam Kim (Nam Đàn). Vì vậy, sự việc, đối tượng nhanh chóng được làm sáng tỏ. Đơn cử như việc mất tài sản là hàng chục tút thuốc lá tại nhà anh Thái Trường Giang (xã Trường Sơn), xảy ra vào ngày 10/11/2013. Sau khi nắm được thông tin các đối tượng đưa sang các địa bàn lân cận tiêu thụ, công an 3 xã đã cùng vào cuộc xác minh, tìm ra người tiêu thụ là Đặng Thị Hoài, trú tại xóm Động Dài, xã Nam Kim thu hồi lại tài sản cho gia đình anh Giang, đồng thời bắt giữ 3 đối tượng gồm Nguyễn Trung Kiên, Lê Văn Truyền, Nguyễn Thế Hiển bàn giao cho Công an xã Trường Sơn giải quyết. 

Tính đến nay, sau 10 năm thực hiện quy chế phối hợp đảm bảo ANTT vùng giáp ranh, công an các xã Nam Kim, Trường Sơn và Sơn Tân đã phối hợp xử lý 1 vụ phạm pháp hình sự, 6 vụ/9 đối tượng vi phạm hành chính, 1 vụ/3 đối tượng tranh chấp vùng giáp ranh, 3 vụ/9 đối tượng đánh bạc, 3 vụ trộm cắp tài sản, 1 vụ buôn bán pháo nổ,... Theo ông Nguyễn Như Khôi, Chủ tịch UBND xã Nam Kim: Cùng với những kết quả đã đạt được thông qua công tác phối hợp, công an các xã đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND giải quyết tốt các mâu thuẫn, tranh chấp, khiếu kiện trong nhân dân, không để phát sinh phức tạp, trở thành điểm nóng. Vì vậy, đa số nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, từ đó góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới, đảm bảo ANTT.

Không riêng cụm giáp ranh tại xã Nam Kim (Nam Đàn), tại địa bàn huyện Quỳnh Lưu, trong 3 năm qua các xã Quỳnh Thọ, Sơn Hải, Quỳnh Long, Quỳnh Thuận, Quỳnh Diễn, Quỳnh Hưng đã thực hiện tốt quy chế vùng giáp ranh với xã Diễn Hoàng, Diễn Hùng thuộc huyện Diễn Châu; xã Quỳnh Giang với xã Diễn Đoài (Diễn Châu);... Trung tá Trương Đình Tuấn, Đội trưởng Đội xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT, Công an huyện Quỳnh Lưu, cho biết: Việc thực hiện quy chế phối hợp vùng giáp ranh là việc làm cần thiết. Đặc biệt, riêng với đặc thù các xã vùng biển thì càng quan trọng, có như vậy mới ngăn chặn, bắt giữ kịp thời các vụ việc liên quan đến vận chuyển, buôn bán hàng lậu, hàng cấm. Từ chỗ phối hợp chặt chẽ, công an các xã còn nắm bắt, ngăn chặn kịp thời các vụ việc phức tạp xảy ra trên từng địa bàn, nhất là thời điểm học sinh nghỉ lễ, Tết, ngư dân đi biển về... Trong 3 năm qua, công an các xã đã trực tiếp điều tra, xử lý 36 vụ trộm tài sản, 45 vụ cố ý gây thương tích, 39 vụ gây rối trật tự công cộng, 22 vụ đánh bạc. Thu 2 xe máy, 1 con bò và nhiều tài sản khác, trị giá 100 triệu đồng trả lại cho bị hại, xử phạt hành chính 238 đối tượng. 

Đánh giá về hiệu quả của các cụm an ninh giáp ranh, Thượng tá Đinh Bạt Cẩm, Phó Trưởng phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh, khẳng định: Các cụm giáp ranh trên địa bàn tỉnh, mà cụ thể các cụm an ninh giáp ranh từ cấp xã, thời gian qua đã có sự phối hợp nhịp nhàng, đem lại hiệu quả cao trong công tác đảm bảo ANTT. Bởi đây là cấp hiểu cặn kẽ tính chất của địa bàn giáp ranh, sâu sát trong thực tiễn triển khai nên dễ phối hợp giải quyết các vấn đề phát sinh. Chính các cụm an ninh giáp ranh đã tạo thành vành đai khép kín, góp phần quan trọng đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, ổn định trật tự, an toàn xã hội tại mỗi địa bàn nói riêng, địa bàn tỉnh nói chung. Vì vậy, trên cơ sở phát huy những kết quả đạt được, cùng với việc khắc phục những hạn chế, thời gian tới, Công an tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo công an các địa phương nhân rộng mô hình này, đồng thời, xây dựng những mô hình điểm để các địa phương học tập, làm theo. 

Quảng An

Tin mới

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này. 
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn, tính đến 6h ngày 4/10, cơn lũ ống, lũ quét đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân nơi cơn lũ tràn qua. Hàng trăm ngôi nhà, tài sản, phương tiện của người dân bị lũ cuốn trôi và hư hỏng. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

(Baonghean.vn) - Lũ tràn về, nước dâng, những vùng đồng thấp nước ngập trũng, chuột dồn về những chân ruộng cao, phá hoại hoa màu. Chuột phá nát những thửa ngô đang ngậm sữa, đào bới tứ tung những ruộng lạc đang kỳ chắc hạt, cắn đổ những gốc cà, luống cải bắp…
Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 4/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động, quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
 Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

(Baonghean.vn) - Cơn lũ kinh hoàng tràn qua xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén huyện Kỳ Sơn trong ngày 2/10 đã gây cảnh tan hoang tại nhiều địa bàn dân cư, gây sạt lở, ngập úng, hư hỏng Trạm cấp nước Kỳ Sơn – nơi cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ thị trấn Mường Xén. Để sớm góp phần ổn định cuộc sống cho đồng bào bị ảnh hưởng do lũ, sáng 4/10, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ, trong đó có Trung đoàn 764 tham gia nạo vét bùn đất, dọn dẹp vệ sinh cụm bể lắng lọc, khơi thông dòng chảy, hỗ trợ lắp đặt lại mạng lưới đường ống, qua đó sớm cung cấp nước sinh hoạt cho người dân và phòng chống dịch bệnh sau lũ.
Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Khu vực đầu nguồn của Trạm cấp nước Kỳ Sơn trên đỉnh núi Pù Nghiêng của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, bị sạt lở nặng nề trong đợt lũ vừa qua. Do khối lượng đất đá sạt lở hàng trăm m3, nên huyện huy động lực lượng quân sự vào hỗ trợ khắc phục để sớm cấp nước sinh hoạt cho khu vực thị trấn Mường Xén và vệ sinh môi trường.
Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những kiến nghị mà nhiều cử tri xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc trăn trở truyền tải để các đại biểu Quốc hội tỉnh nắm bắt và có ý kiến với các cơ quan liên quan, nhằm sớm có chính sách hợp lý, thỏa đáng hơn trước những đóng góp, vai trò của cán bộ ở cơ sở.
Cùng bay lên nào - Lễ hội khinh khí cầu Cửa Lò 2022

Cùng bay lên nào

(Baonghean.vn) - Ngày 15/7, TX. Cửa Lò lần đầu tiên tổ chức ngày hội khinh khí cầu. Đây là hoạt động du lịch mới, đặc sắc, nối dài chuỗi hoạt động kích cầu du lịch tại Cửa Lò. Sự kiện này đã được nhiều người dân và du khách biết đến từ trước và tìm về phố biển để trải nghiệm.
Người dân liều mình đi bắt cá mùa lũ. Ảnh: Văn Trường

Cảnh báo đuối nước do đánh bắt cá, vớt củi mùa lũ ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Do mưa lớn liên tục, những ngày vừa qua địa bàn Nghệ An xảy ra lũ ống, lũ quét, ngập úng trên diện rộng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều người dân vùng lũ vẫn liều mình ra dòng nước lớn để đánh bắt cá và vớt củi, gỗ. Trong đợt lũ vừa qua đã có người đuối nước tử vong khi chèo thuyền đánh bắt cá. 
Viết và Đọc

Ấn phẩm 'Viết và Đọc' chuyên đề Văn học Hàn Quốc

(Baonghean.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức giới thiệu cuốn Viết và Đọc chuyên đề Văn học Hàn Quốc. Đây là ấn bản đặc biệt về văn học Hàn Quốc do các nhà văn, dịch giả, học giả hai nước Việt Nam và Hàn Quốc chung tay thực hiện - một minh chứng nữa về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn học.
Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

(Baonghean.vn) - Nhồi máu cơ tim là một trong những biến chứng nguy hiểm của mỡ máu cao. Cơn nhồi máu cơ tim thường xuất hiện đột ngột, có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.