Bộ ba chiến hạm Ba Lan của Hải quân Việt Nam

Chưa tính 6 tàu SAR Ba Lan sắp đóng cho Cảnh sát biển, trong biên chế Hải quân Việt Nam đã có 3 chiếc chiến hạm xuất xứ từ quốc gia này.

Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm - SIPRI cho biết, trong giai đoạn 1979 - 1980, Hải quân Việt Nam đã nhận được 3 chiếc Polnocny-B - Dự án 771 đã qua sử dụng do Liên Xô viện trợ. Đây là một lớp tàu đổ bộ hạng trung do Ba Lan hợp tác thiết kế với Liên Xô và bắt đầu sản xuất tại Ba Lan từ năm 1967.

Biên đội Polnocny-B của Việt Nam được đánh số hiệu từ 511 cho tới 513. Thông số kỹ thuật cơ bản bao gồm chiều dài 73 m; sườn ngang 9,02 m; mớn nước 2,3 m; lượng giãn nước đầy tải 834 tấn; thủy thủ đoàn 37 người (trong đó có 4 sĩ quan).

Trái tim của tàu là 2 động cơ diesel 2 trục chân vịt Kolomna 40-D do Liên Xô chế tạo có công suất máy 4.400 mã lực, cho tốc độ tối đa 18,4 hải lý/h (33 km/h), tầm hoạt động lớn nhất 1.000 hải lý.

Tàu đổ bộ Polnocny-B - Dự án 771 của Hải quân Việt Nam
Tàu đổ bộ Polnocny-B - Dự án 771 của Hải quân Việt Nam

Tàu Polnocny-B được thiết kế theo phong cách truyền thống với phần mũi có hai cánh cửa lớn dạng hình cung, có thể mở ra để phương tiện cơ giới chui vào hoặc tiến ra và một đường dốc nhằm tạo thuận lợi cho việc đổ bộ lên bãi biển. 

So với các tàu đổ bộ của phương Tây thì kích thước của Polnocny-B nhỏ bé hơn khá nhiều và không có sàn đáp trực thăng. Tuy nhiên nó vẫn có khả năng mang theo một lượng tương đối lớn xe tăng, xe thiết giáp và lính thủy đánh bộ bên trong khoang.

Lượng phương tiện và binh lính mà Polnocny-B mang được bao gồm 6 xe chiến đấu bộ binh BMP-1, hoặc 6 xe bọc thép chở quân BTR-60 (hay BTR-80), hoặc 5 xe tăng hạng nhẹ PT-76 cùng hơn 100 lính thủy đánh bộ với đầy đủ vũ khí trang bị.

"Hạm đội" 3 tàu đổ bộ Polnocny-B của Hải quân Việt Nam ảnh 2
"Hạm đội" 3 tàu đổ bộ Polnocny-B của Hải quân Việt Nam

Dàn hỏa lực của Polnocny-B gồm có 2 pháo tự động cao tốc 2 nòng AK-230 cỡ 30 mm, ngoài nhiệm vụ chính là phòng không thì nó còn có thể sử dụng để yểm trợ hỏa lực hay bắn chế áp mục tiêu mặt nước khá hiệu quả.

Bên cạnh đó là 2 giàn pháo phản lực phóng loạt WM-18A Ogon cỡ 140 mm với 18 quả đạn dùng để dọn bãi cho quân đổ bộ. Cuối cùng là 4 tên lửa phòng không vác vai SA-N-5 (phiên bản hải quân của SA-7), có thể dễ dàng nâng cấp lên SA-N-10 (SA-16).

Trong tương lai gần, các tàu Polnocny-B trong biên chế Hải quân Việt Nam dự kiến sẽ được thay thế bằng những lớp tàu đổ bộ tiên tiến do ngành công nghiệp quốc phòng trong nước tự chế tạo với đầy đủ chức năng đổ quân, dọn bãi và có khả năng triển khai trực thăng tấn công.

Theo Báo Đất việt

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

(Baonghean.vn) -Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của biết bao người ngã xuống vì sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc, trong những ngày tháng Bảy, Nghệ An trở thành điểm hành hương của nhân dân và du khách khắp mọi miền.