Bộ Công an khen thưởng Ban chuyên án bắt giữ 3 người Trung Quốc đánh cắp tài khoản ATM

(Baonghean.vn) - Tại buổi lễ trao thưởng, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an Nghệ An nhấn mạnh, tội phạm sử dụng công nghệ cao giờ không còn ẩn danh mà đã hiện hữu và ngày càng hoạt động phức tạp, tinh vi.

Sáng 20/9, Công an Nghệ An tổ chức lễ trao thưởng cho Ban chuyên án T919 vì có thành tích đặc biệt xuất sắc trong việc bắt giữ thành công 3 đối tượng người Trung Quốc có hành vi đánh cắp thông tin thẻ ATM để chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Sáng 20/9, Công an Nghệ An tổ chức lễ trao thưởng cho Ban chuyên án T919 vì có thành tích đặc biệt xuất sắc trong việc bắt giữ thành công 3 đối tượng người Trung Quốc có hành vi đánh cắp thông tin thẻ ATM để chiếm đoạt tài sản của khách hàng. Đến dự có Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Giám đốc Công an Nghệ An; Đậu Vĩnh Thịnh - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Vinh. Ảnh: Phạm Bằng
 Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an Nghệ An và ông Đậu Vĩnh Thịnh - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Vinh trao thưởng cho Ban chuyên án. Ảnh: Phạm Bằng

Thay mặt Ban chuyên án, Trung tá Nguyễn Hữu Cường - Phó trưởng Công an TP Vinh cho biết, sau khi nắm được thông tin từ phía ngân hàng báo cáo, có một số đối tượng lắp đặt thiết bị điện tử tại trụ ATM để đánh cắp thông tin tài khoản của khách hàng, Công an TP Vinh đã xác lập chuyên án T919 xác minh, thu thập thông tin.

Quá trình theo dõi, Ban chuyên án xác định được 3 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, di chuyển đến TP Vinh để gây án. “Đây là ổ nhóm hoạt động chuyên nghiệp, có trình độ về công nghệ thông tin, thủ đoạn tinh vi, thường xuyên di chuyển giữa các địa bàn nên gây rất nhiều khó khăn cho công tác điều tra”, Trung tá Cường nói và cho biết rằng, các đối tượng này chỉ nhập cảnh vào Việt Nam 1 tháng rồi về nước. Địa bàn hoạt động của chúng trải dài cả nước, đặc biệt là các tỉnh có lượng khách du lịch nhiều như Kiên Giang, Khánh Hòa.

3 đối tượng Dương Trường Tài, Đặng Thông Thông, Luyện Vũ (từ trái qua). Ảnh Đ.V
3 đối tượng Dương Trường Tài, Đặng Thông Thông, Luyện Vũ (từ trái qua). Ảnh Đ.V

Sau khi bị bắt giữ, các đối tượng này một mực không khai nhận. Bên cạnh đó, việc bất đồng ngôn ngữ đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình làm rõ thông tin. Sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, đến thời điểm này thì các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. 

Ngày 20/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng: Yang Chang Cai, gọi là Dương Trường Tài (SN 1986), Denh Cong Cong, gọi là Đặng Thông Thông (SN 1990) và Lian Yu, còn gọi là Luyện Vũ (SN 1985), cùng trú tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 290, Bộ luật Hình sự 2015.

Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an Nghệ An nhấn mạnh sự nguy hiểm của tội phạm sử dụng công nghệ cao. Ảnh: Phạm Bằng
Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an Nghệ An nhấn mạnh sự nguy hiểm của tội phạm sử dụng công nghệ cao. Ảnh: Phạm Bằng

Biểu dương, ghi nhận thành tích của Ban chuyên án, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an Nghệ An cho rằng, tội phạm sử dụng công nghệ cao không còn ẩn danh mà đã hiện hữu, ngày càng hoạt động phức tạp với nhiều thủ đoạn chuyên nghiệp, tinh vi.

“Loại tội phạm này có tính chất hoạt động xuyên quốc gia, có trình độ công nghệ thông tin và có thể hoạt động ở nhiều lĩnh vực nên công tác nắm tình hình, phát hiện, đấu tranh cần phải được thực hiện tốt hơn", Đại tá Hùng nói.

Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An cho rằng, chuyên án T919 để lại rất nhiều bài học kinh nghiệm quý báu cho Công an TP Vinh nói riêng và các đơn vị khác nói chung trong công tác đấu tranh với loại tội phạm này. Bên cạnh đó, cũng đặt ra nhiều vấn đề về công tác quản lý người nước ngoài, đặc biệt là người Trung Quốc khi vào Việt Nam.

Hơn 300 thẻ ATM được các đối tượng đưa từ Trung Quốc sang. Ảnh: Đ.V
Hơn 300 thẻ ATM được các đối tượng đưa từ Trung Quốc sang. Ảnh: Đ.V

“Tội phạm này có thể hoạt động ở nhiều lĩnh vực, nhiều địa bàn, vì thế cơ quan công an phải có một nhận thức đầy đủ để kịp thời nắm tình hình, phát hiện, đấu tranh. Kiên quyết không để tội phạm lộng hành, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân”, Đại tá Hùng khẳng định.

Ghi nhận thành tích của Ban chuyên án, Bộ Công an, Công an tỉnh Nghệ An, UBND TP Vinh đã khen thưởng cho Ban chuyên án 70 triệu đồng.

Ngày 11/9, Công an TP Vinh, phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an), Phòng An ninh đối ngoại và Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An, Ngân hàng Vietinbank ập vào một khách sạn ở TP Vinh, bắt giữ 3 đối tượng Dương Trường Tài, Đặng Thông Thông và Luyện Vũ. Tại hiện trường, Ban chuyên án thu giữ 333 thẻ ngân hàng do Trung Quốc sản xuất; 3 thiết bị điện tử, 2 máy tính xách tay, tuốc nơ vít, kéo, băng dán, keo dán…

Ban chuyên án xác định, trong 333 thẻ ngân hàng thu được của các đối tượng thì có 319 thẻ đã được quét thông tin về chủ tài khoản, 14 thẻ trắng. Các đối tượng này đã rút tiền từ tài khoản 22 thẻ với số tiền gần 300 triệu đồng. Ngoài ra, trong 2 máy tính xách tay có 7 thẻ nhớ, lưu 1.000 tài khoản ngân hàng đã được quét dữ liệu.

Thủ đoạn của các đối tượng này là dùng tuốc nơ vít tháo tấm bảo vệ bàn phím, gắn một thiết bị điện tử có camera siêu nhỏ phía trên nhằm ghi lại mật khẩu đăng nhập thẻ ATM. Tiếp đó, gắn thêm một thiết bị điện tử có camera siêu nhỏ vào khe đọc thẻ để thu thập thông tin về số thẻ, số tài khoản, tên ngân hàng, số tiền, chủ thẻ. Các thông tin này sau đó được chuyển về Trung Quốc giải mã, nhập vào thẻ ATM giả để các đối tượng này rút tiền. Hiện Chuyên án đang được tiếp tục điều tra, mở rộng.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

(Baonghean.vn) - TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ ký thoả thuận hợp tác phát triển; Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn; Xã Kim Liên đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu... là những thông tin nổi bật.
Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

(Baonghean.vn) - “Nóc nhà” thường để chỉ các bà vợ nắm giữ quyền hành, quán xuyến mọi việc, cũng là người giữ lửa trong gia đình. Nhưng “nóc nhà có mưa”, thứ “mưa xuân mát rượi cả tâm hồn”, lại mang một ý nghĩa khác...
Dọn dẹp, vệ sinh môi trường tại bãi biển Cửa Lò. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An

Nghệ An hưởng ứng chuỗi sự kiện Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và chiến dịch Giờ Trái đất

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

(Baonghean.vn) -  Sáng 25/3, đồng chí Phạm Đình Toản – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội và đoàn công tác về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
Quỳnh Lưu

Quỳnh Lưu sôi nổi các hoạt động chào mừng Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng huyện Quỳnh Lưu đạt chuẩn nông thôn mới và Khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023, sáng 25/3, tại bãi biển xã Quỳnh Bảng, Huyện đoàn phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện tổ chức Khai mạc Hội trại thanh niên và giải bóng chuyền bãi biển.