Bộ Công an khen thưởng Ban chuyên án bắt giữ 3 người Trung Quốc đánh cắp tài khoản ATM

Phạm Bằng

(Baonghean.vn) - Tại buổi lễ trao thưởng, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an Nghệ An nhấn mạnh, tội phạm sử dụng công nghệ cao giờ không còn ẩn danh mà đã hiện hữu và ngày càng hoạt động phức tạp, tinh vi.

Sáng 20/9, Công an Nghệ An tổ chức lễ trao thưởng cho Ban chuyên án T919 vì có thành tích đặc biệt xuất sắc trong việc bắt giữ thành công 3 đối tượng người Trung Quốc có hành vi đánh cắp thông tin thẻ ATM để chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Sáng 20/9, Công an Nghệ An tổ chức lễ trao thưởng cho Ban chuyên án T919 vì có thành tích đặc biệt xuất sắc trong việc bắt giữ thành công 3 đối tượng người Trung Quốc có hành vi đánh cắp thông tin thẻ ATM để chiếm đoạt tài sản của khách hàng. Đến dự có Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Giám đốc Công an Nghệ An; Đậu Vĩnh Thịnh - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Vinh. Ảnh: Phạm Bằng
 Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an Nghệ An và ông Đậu Vĩnh Thịnh - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Vinh trao thưởng cho Ban chuyên án. Ảnh: Phạm Bằng

Thay mặt Ban chuyên án, Trung tá Nguyễn Hữu Cường - Phó trưởng Công an TP Vinh cho biết, sau khi nắm được thông tin từ phía ngân hàng báo cáo, có một số đối tượng lắp đặt thiết bị điện tử tại trụ ATM để đánh cắp thông tin tài khoản của khách hàng, Công an TP Vinh đã xác lập chuyên án T919 xác minh, thu thập thông tin.

Quá trình theo dõi, Ban chuyên án xác định được 3 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, di chuyển đến TP Vinh để gây án. “Đây là ổ nhóm hoạt động chuyên nghiệp, có trình độ về công nghệ thông tin, thủ đoạn tinh vi, thường xuyên di chuyển giữa các địa bàn nên gây rất nhiều khó khăn cho công tác điều tra”, Trung tá Cường nói và cho biết rằng, các đối tượng này chỉ nhập cảnh vào Việt Nam 1 tháng rồi về nước. Địa bàn hoạt động của chúng trải dài cả nước, đặc biệt là các tỉnh có lượng khách du lịch nhiều như Kiên Giang, Khánh Hòa.

3 đối tượng Dương Trường Tài, Đặng Thông Thông, Luyện Vũ (từ trái qua). Ảnh Đ.V
3 đối tượng Dương Trường Tài, Đặng Thông Thông, Luyện Vũ (từ trái qua). Ảnh Đ.V

Sau khi bị bắt giữ, các đối tượng này một mực không khai nhận. Bên cạnh đó, việc bất đồng ngôn ngữ đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình làm rõ thông tin. Sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, đến thời điểm này thì các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. 

Ngày 20/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng: Yang Chang Cai, gọi là Dương Trường Tài (SN 1986), Denh Cong Cong, gọi là Đặng Thông Thông (SN 1990) và Lian Yu, còn gọi là Luyện Vũ (SN 1985), cùng trú tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 290, Bộ luật Hình sự 2015.

Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an Nghệ An nhấn mạnh sự nguy hiểm của tội phạm sử dụng công nghệ cao. Ảnh: Phạm Bằng
Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an Nghệ An nhấn mạnh sự nguy hiểm của tội phạm sử dụng công nghệ cao. Ảnh: Phạm Bằng

Biểu dương, ghi nhận thành tích của Ban chuyên án, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an Nghệ An cho rằng, tội phạm sử dụng công nghệ cao không còn ẩn danh mà đã hiện hữu, ngày càng hoạt động phức tạp với nhiều thủ đoạn chuyên nghiệp, tinh vi.

“Loại tội phạm này có tính chất hoạt động xuyên quốc gia, có trình độ công nghệ thông tin và có thể hoạt động ở nhiều lĩnh vực nên công tác nắm tình hình, phát hiện, đấu tranh cần phải được thực hiện tốt hơn", Đại tá Hùng nói.

Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An cho rằng, chuyên án T919 để lại rất nhiều bài học kinh nghiệm quý báu cho Công an TP Vinh nói riêng và các đơn vị khác nói chung trong công tác đấu tranh với loại tội phạm này. Bên cạnh đó, cũng đặt ra nhiều vấn đề về công tác quản lý người nước ngoài, đặc biệt là người Trung Quốc khi vào Việt Nam.

Hơn 300 thẻ ATM được các đối tượng đưa từ Trung Quốc sang. Ảnh: Đ.V
Hơn 300 thẻ ATM được các đối tượng đưa từ Trung Quốc sang. Ảnh: Đ.V

“Tội phạm này có thể hoạt động ở nhiều lĩnh vực, nhiều địa bàn, vì thế cơ quan công an phải có một nhận thức đầy đủ để kịp thời nắm tình hình, phát hiện, đấu tranh. Kiên quyết không để tội phạm lộng hành, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân”, Đại tá Hùng khẳng định.

Ghi nhận thành tích của Ban chuyên án, Bộ Công an, Công an tỉnh Nghệ An, UBND TP Vinh đã khen thưởng cho Ban chuyên án 70 triệu đồng.

Ngày 11/9, Công an TP Vinh, phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an), Phòng An ninh đối ngoại và Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An, Ngân hàng Vietinbank ập vào một khách sạn ở TP Vinh, bắt giữ 3 đối tượng Dương Trường Tài, Đặng Thông Thông và Luyện Vũ. Tại hiện trường, Ban chuyên án thu giữ 333 thẻ ngân hàng do Trung Quốc sản xuất; 3 thiết bị điện tử, 2 máy tính xách tay, tuốc nơ vít, kéo, băng dán, keo dán…

Ban chuyên án xác định, trong 333 thẻ ngân hàng thu được của các đối tượng thì có 319 thẻ đã được quét thông tin về chủ tài khoản, 14 thẻ trắng. Các đối tượng này đã rút tiền từ tài khoản 22 thẻ với số tiền gần 300 triệu đồng. Ngoài ra, trong 2 máy tính xách tay có 7 thẻ nhớ, lưu 1.000 tài khoản ngân hàng đã được quét dữ liệu.

Thủ đoạn của các đối tượng này là dùng tuốc nơ vít tháo tấm bảo vệ bàn phím, gắn một thiết bị điện tử có camera siêu nhỏ phía trên nhằm ghi lại mật khẩu đăng nhập thẻ ATM. Tiếp đó, gắn thêm một thiết bị điện tử có camera siêu nhỏ vào khe đọc thẻ để thu thập thông tin về số thẻ, số tài khoản, tên ngân hàng, số tiền, chủ thẻ. Các thông tin này sau đó được chuyển về Trung Quốc giải mã, nhập vào thẻ ATM giả để các đối tượng này rút tiền. Hiện Chuyên án đang được tiếp tục điều tra, mở rộng.

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 12/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/8

(Baonghean.vn) - Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An; Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; Rằm tháng Bảy hướng về tổ tiên, nguồn cội… là những thông tin đáng chú ý trong ngày 12/8.
Từ chuyện trở về của anh Liễu

Từ chuyện trở về của anh Liễu

(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.
Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

(Baonghean.vn) - Chiều 12/8, Đoàn giám sát do Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Nghệ An về kết quả thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.
Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, Công ty Vinamilk đã được vinh danh Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Dự án đầu tư nâng cấp hạ tầng vùng nuôi tôm Quỳnh Bảng, Quỳnh Lưu

Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

(Baonghean.vn) - Trước tình hình tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 trên địa bàn tỉnh còn chậm trễ so với kế hoạch và tỷ lệ chung cả nước, UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 6055/UBND-KT ngày 10/8 gửi các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành thị đốc thúc và yêu cầu các đơn vị ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.
Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

Phanh là bộ phận giúp người điều khiển kiểm soát tốc độ của xe hơi. Tuy nhiên, một số tài xế thường có những thói quen lái sai lầm khiến bộ phận này nhanh chóng giảm tuổi thọ, tăng nguy cơ tai nạn.
Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng môi trường Việt Nam

Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng môi trường Việt Nam

(Baonghean.vn) - Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, đã là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.
Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ Y tế Xiêng Khoảng - Bài 1: Nặng ân tình với bệnh nhân Lào

Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ Y tế Xiêng Khoảng - Bài 1: Nặng ân tình với bệnh nhân Lào

(Baonghean.vn) - Nhằm cụ thể hóa mối quan hệ truyền thống, lâu bền giữa 2 tỉnh Nghệ An và Xiêng Khoảng (nước CHDCND Lào), được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nghệ An, năm 2015, Sở Y tế Nghệ An đã ký kết hợp tác cùng Sở Y tế tỉnh Xiêng Khoảng với nội dung hỗ trợ phát triển, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và nhân lực y tế cho tỉnh Xiêng Khoảng. Sau 7 năm, hoạt động hợp tác giữa 2 ngành Y tế đã có nhiều kết quả hết nổi bật.
U19 SLNA

U19 Việt Nam vô địch nhờ thắng penalty; U16 Việt Nam tập bài lạ trước chung kết với U16 Indonesia

(Baonghean.vn) - U19 Việt Nam đã giành chức Vô địch U19 tứ hùng tại Bình Dương khi đánh bại U19 Malaysia trên chấm phạt đền với tỷ số 4-3;  Chiều 11/8, U16 Việt Nam bước vào buổi tập cuối cùng trước trận chung kết với Indonesia. Đó là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.