Bộ đội BP giúp dân bằng mô hình thiết thực, hiệu quả

(Baonghean.vn) - Đồn Biên phòng Thanh Thuỷ (BĐBP tỉnh) quản lý 1 xã biên giới Thanh Thủy, huyện Thanh Chương; Trên địa bàn có 1 cửa khẩu Quốc gia Thanh Thủy (Nghệ An) – Nậm O (Lào) và 6 km đường biên giới giáp với nước Bạn.

 

Xã có diện tích đất tự nhiên 11721 ha, trong đó đất nông nghiệp chỉ có 1112 ha, còn lại chủ yếu là đất đồi, rừng; dân số gồm 1202 hộ/ 5156 nhân khẩu. Thời gian qua, ngoài nhiệm vụ quản lý bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, đảm bảo trật tự an toàn xã hội đơn vị còn tích cực giúp đỡ bà con trên địa bàn “xóa đói, giảm nghèo” bằng những mô hình thiết thực, hiệu quả.

BĐBP tặng quà cho các HS nghèo vượt khó

 

Qua công tác bám địa bàn, cán bộ chiến sỹ nhận thấy với địa hình đồi núi, điều kiện khí hậu thổ nhưỡng ở đây phù hợp với phát triển của cây chè – loại cây giúp xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế có hiệu quả. Cấp uỷ - Ban chỉ huy đơn vị đã tham mưu cho chính quyền xã quy hoạch lại các trang trại, các hộ gia đình có diện tích đất đủ tiêu chuẩn ở các thôn nằm dọc từ quốc lộ 46 lên cửa khẩu Thanh Thuỷ, khu tái định cư thôn Khe Mừ, nhằm chuyển đổi một phần lớn diện tích để tập trung cho việc trồng chè. Bởi cây chè chỉ mang lại hiệu quả khi được đầu tư, gieo trồng với diện tích lớn, năng suất ổn định, đáp ứng yêu cầu nhất định về tiêu chuẩn, sản lượng của nhà máy chế biến chứ không thể trồng nhỏ lẻ, manh mún. Trước khi bắt tay vào thực hiện đơn vị tổ chức các hộ dân trực tiếp đến các trang trại của Tổng đội thanh niên xung phong 5, Nhà máy chè Ngọc Lâm và một số vùng lân cận để tham quan, khảo sát, học tập kỹ thuật trồng chè. Đồng thời tham mưu cho xã hỗ trợ kinh phí mua tài liệu, mua giống; cử cán bộ đến từng hộ gia đình hướng dẫn kỹ thuật gieo trồng và theo dõi chăm sóc cây chè theo đúng quy trình. Bên cạnh đó, đơn vị còn phối hợp cùng với xã làm việc với các nhà máy chế biến chè cũng như tư thương ký cam kết thu mua sản phẩm sau thu hoạch; có chính sách hỗ trợ nguồn vốn cho các hộ dân trồng chè.

 

Hiện nay, việc phát triển cây chè trên địa bàn đã được đông đảo bà con hưởng ứng, tham gia. Toàn xã có 240 ha chè với thu nhập hàng năm gần 10 tỷ đồng, hứa hẹn một tiềm năng phát triển tốt cây chè ở xã Thanh Thuỷ, góp phần nâng cao đời sống cho bà con nông dân trên địa bàn.

 

Do trên địa bàn xã có nhiều trang trại với diện tích đất còn dôi dư, thổ nhưỡng và chất đất lại phù hợp với loại cây keo lá to. Đây là lợi cây có đặc điểm dễ trồng, cách chăm bón đơn giản, phát triển nhanh, cho thu nhập cao. Đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức triển khai thực hiện nhân rộng. Đến nay toàn xã đã có hơn 270 ha keo lai, có trang trại trồng keo đã cho thu hoạch, thu nhập bình quân khoảng từ 60 - 80 triệu đồng/năm, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, nhiều gia đình vươn lên làm giàu từ trồng cây keo.

 

Thực hiện chủ trương xây dựng “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, ven biển”, ngoài việc thực hiện các kế hoạch, chỉ tiêu của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh giao (5 nhà), Đồn đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương vận động các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp hỗ trợ với số tiền 80 triệu đồng cùng hàng trăm ngày công của cán bộ chiến sĩ xây dựng thêm 6 nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ nghèo, các hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn có nhà kiên cố để ở.

 

Dù thu nhập từ đồng lương còn ít ỏi, nhưng cán bộ chiến sỹ đã tích cực, tự nguyện thực hiện việc tiết kiệm chi tiêu hằng ngày tạo quỹ nhằm giúp đỡ, động viên các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên học giỏi. Đến nay, đơn vị đã tiết kiệm và vận động quyên góp được số tiền gần 10 triệu đồng, thành lập Quỹ học bổng “Vì chủ quyền an ninh biên giới” và đã trao tặng 11 suất trị giá 8,5 triệu đồng cho các học sinh của trường THCS trên địa bàn.

 

Trong thời điểm các bản sát biên giới Bạn Lào - địa bàn đối diện Đồn quản lý - gặp thiên tai, giáp hạt thiếu đói về lương thực, đơn vị đã tham mưu cho UBND huyện Thanh Chương tặng Bạn 5 tấn gạo, 2 tấn ngô giống và đã trực tiếp tổ chức lực lượng, phương tiện vận chuyển, trao tặng số quà quý giá trên cho Bạn; đồng thời còn cử các cán bộ làm công tác ngoại biên nắm và hướng dẫn về kỹ thuật canh tác cây ngô cho nhân dân Bạn. Những hoạt động đó đã góp phần thực hiện tốt công tác đối ngoại biên phòng, đặc biệt không ngừng xây dựng củng cố mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt - Lào.

Hùng Phong

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

(Baonghean.vn) -Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của biết bao người ngã xuống vì sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc, trong những ngày tháng Bảy, Nghệ An trở thành điểm hành hương của nhân dân và du khách khắp mọi miền.