Bộ Giáo dục kiến nghị giãn thời gian nộp bảo hiểm y tế

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ kiến nghị với Bộ Y tế và Tài chính xem xét, chỉnh sửa thông tư 41 g​iãn thời gian đóng bảo hiểm y tế của học sinh, sinh viên, để phụ huynh lựa chọn đóng 3 tháng một lần và thời gian đóng có thể lùi sang tháng 12.

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, nghị định số 105 ngày 15/11/2014 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế quy định học sinh, sinh viên được nhà nước hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng bảo hiểm y tế, các em phải đóng 70%. Học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, gia đình thương binh, liệt sĩ… được hỗ trợ các mức khác nhau.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế cũng quy định bảo hiểm y tế là hình thức bắt buộc đối với toàn dân, trong đó có học sinh, sinh viên. Thông tư liên tịch số 41 của liên Bộ Y tế và Bộ Tài chính quy định rằng có thể tổ chức thu bảo hiểm y tế 6 tháng hoặc mỗi năm một lần.

chi-nghia-2-3982-1441879762-1967-1441880

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa.

"Tuy nhiên, qua tìm hiểu của Bộ Giáo dục, có một số nhà trường đã yêu cầu học sinh, sinh viên phải đóng 12 tháng một lần vào thời điểm đầu năm học, gây khó khăn cho các em và gia đình người học khi phải đóng cùng thời điểm nhiều khoản thu, gây bức xúc trong dư luận", bà Nghĩa nói.

Vì vậy, Bộ Giáo dục đã đề ra một số giải pháp, như sẽ ban hành văn bản hướng dẫn trước mắt các trường thu 6 tháng một lần và không thu vào đầu năm học để giảm áp lực về tài chính cho cha mẹ học sinh.

Thứ hai Bộ kiến nghị với Bộ Y tế và Tài chính xem xét, chỉnh sửa Thông tư số 41 giãn thời gian đóng bảo hiểm y tế của học sinh, sinh viên. Không chỉ đóng 6 tháng/lần, 12 tháng/lần mà có thể đóng 3 tháng/lần và thời gian đóng có thể lùi sang tháng 12.

Thứ trưởng Nghĩa cho rằng, bảo hiểm y tế là chính sách lớn, thực hiện bảo hiểm y tế đối với học sinh, sinh viên nhằm đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh cho các em, thông qua đó giáo dục các em lòng nhân ái, sự chia sẻ với cộng đồng. 

"Việc trích lại 7% cho trường phổ thông và 5% cho cơ sở giáo dục mầm non để thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh là cần thiết. Số kinh phí này để lại cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân mua thuốc, dụng cụ y tế thông thường để tổ chức khám bệnh, chữa bệnh ban đầu cho học sinh, sinh viên", bà Nghĩa nói.

Hiện nay, trước thực trạng nhiều trường học, cơ sở vật chất của phòng y tế, đội ngũ nhân viên y tế chưa thực sự đáp ứng yêu cầu, Thứ trưởng cho hay Bộ Giáo dục sẽ phối hợp với Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo kiện toàn hệ thống y tế trường học, đặc biệt là nâng cao năng lực của phòng y tế để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại nhà trường, sử dụng đúng mục đích và hiệu quả số tiền trích lại từ quỹ bảo hiểm y tế.

"Có phản ánh là bên cạnh bảo hiểm y tế, một số quỹ bảo hiểm khác cũng vào trường học. Bộ Giáo dục đã có văn bản chỉ đạo các nhà trường chỉ thu bảo hiểm y tế theo quy định bắt buộc của Luật, không tổ chức thu các loại hình bảo hiểm tự nguyện trong nhà trường", Thứ trưởng Nghĩa cho hay.

Theo VnExpress

Tin mới

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.
Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.
Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải; Dẫn dắt Bayern Munich, cựu Huấn luyện viên Chelsea nhận lương 'khủng'

Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải; Dẫn dắt Bayern Munich, cựu Huấn luyện viên Chelsea nhận lương 'khủng'

(Baonghean.vn) - Dẫn dắt Bayern Munich, cựu huấn luyện viên Chelsea nhận lương ‘khủng'; Tuyển nữ Triều Tiên bị FIFA gạch tên, tuyển Việt Nam hưởng lợi; Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải tại Pau FC... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.