Bộ Giáo dục kiến nghị giãn thời gian nộp bảo hiểm y tế

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ kiến nghị với Bộ Y tế và Tài chính xem xét, chỉnh sửa thông tư 41 g​iãn thời gian đóng bảo hiểm y tế của học sinh, sinh viên, để phụ huynh lựa chọn đóng 3 tháng một lần và thời gian đóng có thể lùi sang tháng 12.

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, nghị định số 105 ngày 15/11/2014 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế quy định học sinh, sinh viên được nhà nước hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng bảo hiểm y tế, các em phải đóng 70%. Học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, gia đình thương binh, liệt sĩ… được hỗ trợ các mức khác nhau.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế cũng quy định bảo hiểm y tế là hình thức bắt buộc đối với toàn dân, trong đó có học sinh, sinh viên. Thông tư liên tịch số 41 của liên Bộ Y tế và Bộ Tài chính quy định rằng có thể tổ chức thu bảo hiểm y tế 6 tháng hoặc mỗi năm một lần.

chi-nghia-2-3982-1441879762-1967-1441880

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa.

"Tuy nhiên, qua tìm hiểu của Bộ Giáo dục, có một số nhà trường đã yêu cầu học sinh, sinh viên phải đóng 12 tháng một lần vào thời điểm đầu năm học, gây khó khăn cho các em và gia đình người học khi phải đóng cùng thời điểm nhiều khoản thu, gây bức xúc trong dư luận", bà Nghĩa nói.

Vì vậy, Bộ Giáo dục đã đề ra một số giải pháp, như sẽ ban hành văn bản hướng dẫn trước mắt các trường thu 6 tháng một lần và không thu vào đầu năm học để giảm áp lực về tài chính cho cha mẹ học sinh.

Thứ hai Bộ kiến nghị với Bộ Y tế và Tài chính xem xét, chỉnh sửa Thông tư số 41 giãn thời gian đóng bảo hiểm y tế của học sinh, sinh viên. Không chỉ đóng 6 tháng/lần, 12 tháng/lần mà có thể đóng 3 tháng/lần và thời gian đóng có thể lùi sang tháng 12.

Thứ trưởng Nghĩa cho rằng, bảo hiểm y tế là chính sách lớn, thực hiện bảo hiểm y tế đối với học sinh, sinh viên nhằm đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh cho các em, thông qua đó giáo dục các em lòng nhân ái, sự chia sẻ với cộng đồng. 

"Việc trích lại 7% cho trường phổ thông và 5% cho cơ sở giáo dục mầm non để thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh là cần thiết. Số kinh phí này để lại cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân mua thuốc, dụng cụ y tế thông thường để tổ chức khám bệnh, chữa bệnh ban đầu cho học sinh, sinh viên", bà Nghĩa nói.

Hiện nay, trước thực trạng nhiều trường học, cơ sở vật chất của phòng y tế, đội ngũ nhân viên y tế chưa thực sự đáp ứng yêu cầu, Thứ trưởng cho hay Bộ Giáo dục sẽ phối hợp với Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo kiện toàn hệ thống y tế trường học, đặc biệt là nâng cao năng lực của phòng y tế để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại nhà trường, sử dụng đúng mục đích và hiệu quả số tiền trích lại từ quỹ bảo hiểm y tế.

"Có phản ánh là bên cạnh bảo hiểm y tế, một số quỹ bảo hiểm khác cũng vào trường học. Bộ Giáo dục đã có văn bản chỉ đạo các nhà trường chỉ thu bảo hiểm y tế theo quy định bắt buộc của Luật, không tổ chức thu các loại hình bảo hiểm tự nguyện trong nhà trường", Thứ trưởng Nghĩa cho hay.

Theo VnExpress

Tin mới

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…