Bộ Giao thông vận tải trả lời kiến nghị cử tri Nghệ An về xử lý chống ngập trên Quốc lộ 7

(Baonghean.vn) -Cử tri huyện Tương Dương đề nghị Bộ GTVT quan tâm, sớm có giải pháp xử lý nâng cấp các đoạn đường bị ngập sâu vào mùa lũ trên Quốc lộ 7A, đoạn đi qua xã Thạch Giám và thị trấn Hòa Bình.

Về nội dung trên, Bộ Giao thông Vận tải có Công văn số 2231/BGTVT-KHĐT ngày 13/3/2020 trả lời như sau:

Quốc lộ 7 đoạn Km 146+00 - Km 153+00 qua xã Thạch Giám và thị trấn Hòa Bình, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An dài khoảng 7 km được đưa vào khai thác từ năm 2007, có kết cấu mặt đường là bê tông nhựa.

Năm 2018 do ảnh hường của cơn bão số 4 và các đợt áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn kéo dài kết hợp với việc tích nước và xả lũ của các thủy điện Bản Vẽ, Khe Bố, Chi Khê, Bản Ang... đã gây ngập cục bộ một số đoạn.

Thực trạng xuống cấp của Quốc lộ 7 đoạn qua huyệnTương Dương. Ảnh: Tư liệu
Thực trạng xuống cấp của Quốc lộ 7 đoạn qua huyệnTương Dương. Ảnh: Tư liệu

Tuyến chạy dọc theo bờ sông Lam và chịu ảnh hưởng trực tiếp của mực nước sông, hiện tượng ngập trong mùa lũ chỉ mới xuất hiện sau khi các thủy điện nêu trên chặn dòng tích nước.

Bộ GTVT sẽ chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam rà soát thực tế hiện trường, lịch sử khai thác đoạn tuyến và phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan của địa phương để xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm làm cơ sở nghiên cứu các giải pháp, đề xuất nguồn vốn cho công tác xử lý chống ngập các đoạn tuyến nêu trên.

Những vết nứt, rãnh sâu xuất hiện với mật độ cao trên QL 7. Ảnh: Tư liệu
Những vết nứt, rãnh sâu xuất hiện với mật độ cao trên QL7. Ảnh: Tư liệu

Về kiến nghị yêu cầu Thủy điện Khe Bố thảm nhựa đoạn đường bê tông do Công ty Thủy điện Khe Bố xây dựng, Bộ giao thông Vận tải nêu rõ:

Công ty cổ phần Phát triển điện lực Việt Nam (Chủ đầu tư dự án Thủy điện Khe Bố) đã thi công 4 đoạn tuyến tránh ngập trên Quốc lộ 7 do ảnh hưởng của lòng hồ thủy điện, gồm: Km 143+105.1-Km 143+772.36; Kml44+127.6-Kml44+568.07, Km 146+585.5-Km146+924.8 và Kml48+00-Kml49+363.42. Hiện nay, mặt đường các đoạn tránh ngập là bê tông xi măng đã bị hư hỏng nhưng chủ đầu tư chưa sửa chữa, hoàn trả lại kết cấu ban đầu (bê tông nhựa) để bàn giao cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam quản lý, khai thác.

Quốc lộ 7 bị ngập sau mưa lớn. Ảnh tư liệu
Quốc lộ 7 bị ngập sau mưa lớn. Ảnh tư liệu

 Bộ GTVT sẽ chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẩn trương làm việc, yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương sửa chữa, hoàn trả lại kết cấu ban đầu để đảm bảo khai thác an toàn.

Tin mới

SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Xuân Hoàng

Đô Lương tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao những kết quả của Đô Lương trong chương trình xây dựng nông mới; đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để bổ sung những nội dung chưa hoàn chỉnh và tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.