Bổ nhiệm Đại sứ và Tổng lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài

Đây là đợt công tác mới của các đại sứ và Tổng lãnh sự đến 60 quốc gia trải rộng khắp 5 châu lục

Sáng 12/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao Quyết định bổ nhiệm và giao nhiệm vụ cho các Đại sứ, Tổng lãnh sự Việt Nam trước khi nhận công tác tại nước ngoài trong nhiệm kỳ 2013-2016.

Trong không khí trang trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao quyết định cho 19 đồng chí giữ cương vị đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tại nước ngoài và 2 đồng chí giữ cương vị Tổng lãnh sự. Đây là đợt công tác mới của các đại sứ và Tổng lãnh sự đến 60 quốc gia trải rộng khắp 5 châu lục, với nhiều đối tác, từ quan hệ chiến lược, đặc biệt, đến truyền thống của Việt Nam.

Nói chuyện với các đại sứ, tổng lãnh sự, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao kinh nghiệm của các đại sứ và nhấn mạnh sứ mệnh của các Đại sứ rất nặng nề, làm tốt công tác đối ngoại chính là kênh quan trọng phục vụ công tác đối nội. Tình hình thế giới có những khó khăn nhưng cũng có những thuận lợi, thời gian qua, chúng ta đã xây dựng được mạng lưới quan hệ đối tác rộng và tương đối có chiều sâu, trong đó có nhiều đối tác chiến lược và đối tác toàn diện.

Chủ tịch nước lưu ý, Việt Nam tiếp tục mở rộng quan hệ với các nước trên thế giới, là người tiếp quản thành quả ấy, các đại sứ và Tổng lãnh sự phải nỗ lực hết sức tối đa nhất là các Đại sứ kiêm nhiệm nhiều nước có trách nhiệm không những duy trì mà còn phải thúc đẩy mạnh mẽ, làm sâu sắc và phong phú hơn nữa các mối quan hệ này, tạo thế đan xen lợi ích chặt chẽ giữa Việt Nam và các đối tác, phục vụ hiệu quả các mục tiêu quốc phòng, an ninh, phát triển và nâng cao vị thế đất nước.  Chủ tịch nước cũng đề nghị các Đại sứ nói riêng và các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam cần tranh thủ sự ủng động của các nước đối với củng cố môi trường hòa bình cho phát triển, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nước ta.

Và đặc biệt các cơ quan đại diện ở nước ngoài cần phải đoàn kết, trước hết là đoàn kết nội bộ và nhân rộng tinh thần đoàn kết ra cộng đồng người Việt tại nước sở tại. Đất nước hội nhập càng sâu rộng, thì công dân và doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài càng cần đến sự hỗ trợ và phối hợp của các cơ quan đại diện. Do đó, các Đại sứ, Lãnh sự phải xây dựng cơ quan đại diện là một mái ấm, một chỗ dựa cả về tinh thần , về thông tin, về pháp lý cho bà con và doanh nghiệp.

Chủ tịch nước chúc các Đại sứ sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước đã giao phó để đưa vai trò, vị trí của Việt Nam ngày càng nâng cao trên trường thế giới./.


Theo (vov.vn) - L.T