Bổ nhiệm 'thừa' cán bộ ở Thái Nguyên: 7 người xin thôi giữ chức

Ngoài việc quyết định cho thôi giữ chức vụ đối với 7 trường hợp có đơn xin rút, Sở NN-PTNT tỉnh Thái Nguyên đã sắp xếp giảm số lượng phó phòng.

Vượt 4 người chứ không phải 23

Làm rõ thông tin về bổ nhiệm vượt số lượng cán bộ lãnh đạo quản lý tại Sở NN-PTNT tỉnh Thái Nguyên, chiều 19/4, ông Trần Dương Thịnh – Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thái Nguyên cho biết, con số 23 được đề cập trong kết luận của Thanh tra tỉnh cuối năm 2016 là so sánh với đề án vị trí việc làm năm 2014, còn so với văn bản hiện hành thì chỉ có 4 trường hợp vượt quy định.

Lý giải việc so sánh với đề án 2014, ông Thịnh cho biết, đề án vị trí việc làm của tỉnh xây dựng từ cuối 2013 đầu năm 2014 và được Bộ Nội vụ phê duyệt sau đó. Tuy nhiên, sau khi thực hiện Thông tư Liên tịch giữa Bộ Nông nghiệp và Bộ Nội vụ sắp xếp lại tổ chức bộ máy ở Sở NN-PTNT thì đề án này phải điều chỉnh lại theo bộ máy mới.

Theo đó, việc thành lập, tổ chức lại 7 Chi cục trực thuộc Sở không có quy định về số lượng cấp phó đối với các phòng chuyên môn, nghiệp vụ, văn phòng, thanh tra thuộc Sở mà chỉ quy định số lượng cấp phó các Chi cục thuộc Sở và số lượng cấp phó các đơn vị thuộc, trực thuộc Chi cục với số lượng không quá 2. Vì vậy, việc xác định tại thời điểm 31/7/2016 ở Sở NN-PTNT chỉ có 4 trường hợp cấp phó thuộc Chi cục Kiểm lâm là vượt quá quy định.

“Con số 4 trường hợp vượt được xác định dựa trên cơ sở quy định pháp lý có hiệu lực, cụ thể là Thông tư liên tịch và 8 quyết định của UBND tỉnh về chức năng nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của Sở NN-PTNT” – ông Trần Dương Thịnh nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề này, Chánh Thanh tra tỉnh Thái Nguyên, ông Đỗ Đức Công lưu ý, trong kết luận thanh tra năm 2016 chỉ nêu việc bổ nhiệm cán bộ quản lý tại một số đơn vị “nhiều hơn” đề án vị trí việc làm năm 2014 là 23 trường hợp, chứ không phải “thừa”, mục đích là làm rõ hơn tính chưa hợp lý của đề án này.

7 nguoi xin thoi giu chuc vu pho phong tai so nong nghiep thai nguyen hinh 1
Ông Đỗ Đức Công - Chánh Thanh tra tỉnh Thái Nguyên.

“Đề án vị trí việc làm 2014 không còn phù hợp vì xây dựng dựa trên căn cứ pháp lý là Thông tư liên tịch 61 năm 1998 giữa Bộ NN-PTNT và Bộ Nội vụ, nhưng sau đó đã được thay thế bằng Thông tư liên tịch số 14” – ông Công nhấn mạnh và cho biết, tại thời điểm thanh tra năm 2016, Sở NN-PTNT chỉ cung cấp đề án vị trí việc làm 2014, ngoài ra chưa có đề án nào khác lúc đó.

Giảm một loạt Phó phòng

Chánh Thanh tra tỉnh Thái Nguyên Đỗ Đức Công cho biết thêm, kết luận thanh tra năm 2016 cũng chỉ ra một số phòng chuyên môn, nghiệp vụ của Sở NN-PTNT có số lượng lãnh đạo cấp phó chưa phù hợp.

Cụ thể như Phòng Kế hoạch – Tài chính tổng số 11 người nhưng có 6 Phó Trưởng phòng, Phòng Quản lý xây dựng công trình có 4 người thì có 2 Phó, Thanh tra sở 7 người lại có 3 phó Chánh thanh tra, còn Văn phòng Sở có 11 người thì có 3 Phó Chánh Văn phòng.

“Chưa có văn bản nào từ Trung ương hay địa phương quy định về số lượng cấp phó thuộc Sở, ban ngành của tỉnh nói chung. Điều này dẫn đến tuỳ nghi trong áp dụng bổ nhiệm cấp phó. Do đó, thanh tra kiến nghị Sở NN-PTNT rà soát, kiến nghị tỉnh ban hành văn bản quy định số lượng cấp phó” – Chánh Thanh tra tỉnh Thái Nguyên nêu rõ.

Liên quan đến việc xử lý số trường hợp được bổ nhiệm vượt so với quy định cũng như số lượng cấp phó chưa phù hợp tại một số phòng, ông Ngô Xuân Hải - Giám đốc Sở NN-PTNT Thái Nguyên cho biết, căn cứ vào năng lực và nhiệm vụ, Sở đã sắp xếp những người này vào vị trí công tác mới và hiện tại các đơn vị có số lượng cấp phó phù hợp với đề án vị trí việc làm năm 2017 của tỉnh.

7 nguoi xin thoi giu chuc vu pho phong tai so nong nghiep thai nguyen hinh 2
Ông Ngô Xuân Hải - Giám đốc Sở NN-PTNT Thái Nguyên: Số lượng cấp phó đã được bố trí, sắp xếp lại phù hợp với quy định. 

“Tại một số phòng chuyên môn, nghiệp vụ, văn phòng và thanh tra thuộc Sở có số lượng cấp phó chưa phù hợp, Sở đã bố trí sắp xếp lại với 17 trường hợp. Trong đó có 7 người có đơn xin thôi giữ chức vụ nên Sở có quyết định cho thôi và sắp xếp vào vị trí phù hợp. Các trường hợp còn lại cũng được bố trí đảm nhiệm vị trí khác” – ông Hải cho biết.

Theo đó, Phòng Kế hoạch – Tài chính giảm từ 6 Phó phòng xuống còn 3 Phó phòng, Văn phòng Sở bố trí 3 Phó Chánh văn phòng nhưng 1 người đến tháng 6/2017 nghỉ hưu, Phòng Quản lý công trình giảm 1 Phó phòng, Thanh tra Sở giảm từ 3 xuống 1 Phó, Phòng Tổ chức cán bộ có 2 Phó phòng.

Về xử lý trách nhiệm đối với việc bổ nhiệm vượt 4 trường hợp cấp phó, tỉnh Thái Nguyên yêu cầu tập thể Ban Thường vụ cấp uỷ và Bí thư, Phó Bí thư; Giám đốc, Phó Giám đốc, Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ của Sở NN-PTNT, tập thể cấp uỷ, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm và những cá nhân liên quan kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định.

“Việc bổ nhiệm vượt ở thời kỳ nào thì lãnh đạo, cấp uỷ ở thời kỳ đó phải chịu trách nhiệm. Nếu việc trên diễn ra ở cả hai thời kỳ thì căn cứ vào trường hợp cụ thể, cả hai thời kỳ đều phải chịu trách nhiệm” – Giám đốc Sở Nội vụ Thái Nguyên Trần Dương Thịnh khẳng định./.

Theo VOV

Tin mới

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.
Trồng rừng vụ xuân ở huyện Tân Kỳ. Ảnh: Văn Trường.

Nghệ An nhộn nhịp trồng rừng vụ xuân

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày đầu Xuân năm mới Quý Mão, nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An đang nhộn nhịp triển khai trồng rừng vụ xuân.
Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi ngũ tuần, ông Lâm Văn Tiến vẫn chịu khó học hỏi, tiếp thu cái mới, chắt lọc áp dụng phù hợp với thực tiễn thổ nhưỡng, khí hậu của mảnh đất quê nhà ở huyện Thanh Chương, dâng quả ngọt cho đời, tiên phong mở hướng đi khả thi để canh tác nông nghiệp bền vững...
Kinh nghiệm lái xe trở lại thành phố sau Tết an toàn, đỡ tắc đường

Kinh nghiệm lái xe an toàn, tránh tắc đường

Các cửa ngõ tắc cứng do số lượng lớn phương tiện trở lại đã trở thành "đặc sản" của nhiều thành phố sau mỗi kỳ nghỉ Tết. Vậy lái xe cần chú ý gì để đường trở lại nhà êm thuận và an toàn?
V.League 2023: Long tranh hổ đấu

V.League 2023: Long tranh hổ đấu

(Baonghean.vn) - Còn khoảng 10 ngày nữa V.League 2023 sẽ khởi tranh, những động thái tích cực của các câu lạc bộ trên thị trường chuyển nhượng hứa hẹn một mùa giải hấp dẫn dành cho người hâm mộ Việt Nam.
Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

(Baonghean.vn) - Vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH -TM Minh Khang là bà Nguyễn Thị Thu và ông Nguyễn Đình Khang bị khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ngày 16/9/2021; tính đến ngày 30/11/2022, tổng số tiền nợ thuế của Công ty TNHH-TM Minh Khang là hơn 312 tỷ đồng.
Bà Vân nhiều lần rơi nước mắt khi nghe con khai nhận hành vi phạm tội. Ảnh: An Quỳnh

Nỗi đau người mẹ có đứa con buôn ma tuý khi mới 16 tuổi

(Baonghean) - Chồng qua đời vì bạo bệnh, bà Lê Thị Vân (Quế Phong) nuôi 5 đứa con nhỏ. Ngày nghe tin Quyết bị bắt do tham gia một đường dây mua bán ma túy, bà ngất lịm. Ngày ra tòa, bà thương con, thương mình, không ngừng khóc, trong khi đứa con trai vẫn dửng dưng như người xa lạ...
Văn Hậu

Văn Hậu, Văn Thanh hội quân cùng Công An Hà Nội; Huyền thoại V.League chia tay Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão, bộ đôi tuyển thủ Văn Hậu, Văn Thanh đã đến hội quân đầu năm cùng CLB Công An Hà Nội (CAHN); Tiền đạo kỳ cựu Đỗ Merlo quyết định kết thúc sự nghiệp ở Việt Nam để trở về thi đấu tại quê nhà Argentina. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Bóng đá Việt và những rào cản nghiệp dư

Bóng đá Việt và những rào cản nghiệp dư

(Baonghean.vn) - Ai cũng biết chất lượng của một nền bóng đá bắt nguồn từ chất lượng của giải vô địch quốc gia, của các câu lạc bộ hàng đầu tham gia các giải đấu khu vực và châu lục, chất lượng của các đội tuyển quốc gia trong hệ thống thi đấu của FIFA.