Bộ Nội vụ kiểm tra tình hình sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã ở huyện Nam Đàn

Phạm Bằng

(Baonghean.vn) - Sáng 8/7, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn dẫn đầu có buổi làm việc với huyện Nam Đàn để kiểm tra tình hình sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn.
Sáng 8/7, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn dẫn đầu có buổi làm việc với huyện Nam Đàn để kiểm tra công tác sáp nhập địa giới hành chính cấp xã. Làm việc với đoàn có đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ, UBND huyện Nam Đàn. Ảnh: Phạm Bằng
Toàn cảnh buổi kiểm tra tại huyện Nam Đàn. Ảnh: Phạm Bằng

Báo cáo với đoàn, ông Đinh Xuân Quế - Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn cho biết, huyện Nam Đàn có 23 xã, 1 thị trấn; trong đó chỉ có 2 xã đạt tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số. Thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, huyện Nam Đàn có 8 xã tiến hành sáp nhập. Sau khi sắp xếp, huyện Nam Đàn còn 1 thị trấn và 18 xã.

Cụ thể, huyện đã sáp nhập 3 xã: Nam Phúc, Nam Cường, Nam Trung thành xã Trung Phúc Cường. Sáp nhập xóm Đại Đồng, xã Nam Thượng với xã Nam Tân, xã Nam Lộc thành xã Thượng Tân Lộc. Sáp nhập xóm Hùng Sơn - phần còn lại của xã Nam Thượng với xã Vân Diên vào thị trấn Nam Đàn để mở rộng thị trấn Nam Đàn. Bên cạnh đó, toàn huyện Nam Đàn cũng đã sáp nhập được 17/330 khối, xóm.

Sau khi sáp nhập, việc sắp xếp, bố trí tổ chức bộ máy, tổ chức chính quyền địa phương, tổ chức đơn vị sự nghiệp được thực hiện theo quy định của Đảng và Nhà nước, Điều lệ của các tổ chức đoàn thể chính trị.

Ông Đinh Xuân Quế - Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn cho rằng, vấn đề nan giải, phức tạp nhất chính là sắp xếp, bố trí số cán bộ dôi dư sau sáp nhập. Ảnh: Phạm Bằng
Ông Đinh Xuân Quế - Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn cho rằng, vấn đề nan giải, phức tạp nhất chính là sắp xếp, bố trí số cán bộ dôi dư sau sáp nhập. Ảnh: Phạm Bằng

Bên cạnh đó, tổng số cán bộ, công chức tại 8 đơn vị hành chính cấp xã phải thực hiện sắp xếp là 162 người. Trước mắt, huyện đã bố trí ngay tại 8 xã mới là 118 người, vượt 49 người so với quy định.

Số cán bộ, công chức cấp xã thuộc diện dôi dư là 93 người; hiện đã nghỉ hưu, chờ hưu, thôi việc, luân chuyển 44 người; còn 49 người đang dôi dư. Bên cạnh đó, đã sắp xếp được 36/93 người hoạt động không chuyên trách cấp xã, 57 người đã giải quyết nghỉ việc.

Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn đánh giá, việc hợp nhất đơn vị hành chính cấp xã, xóm, khối tạo điều kiện tập trung được các nguồn lực, mở rộng không gian để quy hoạch, tập trung đầu tư, phát huy có hiệu quả tiềm năng, lợi thế. Nâng cao hiệu quả, hiệu lực của bộ máy hành chính, tinh giản bộ máy, tiết kiệm chi ngân sách; việc đầu tư hạ tầng được tập trung, tránh dàn trải…

Tuy nhiên, vấn đề nan giải, phức tạp nhất chính là sắp xếp, bố trí số cán bộ dôi dư sau sáp nhập. Cùng đó, ở Nam Đàn có tình trạng một số vị trí cụ thể vừa thừa, vừa thiếu công chức. Nhiều địa phương tốn kém trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng như trụ sở làm việc, trường học, nhà văn hóa… Chế độ phụ cấp cho cán bộ chuyên trách ở khối, xóm còn thấp, trong khi khối lượng công việc nhiều hơn.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn phát biểu tại buổi kiểm tra. Ảnh: Phạm Bằng
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn phát biểu tại buổi kiểm tra. Ảnh: Phạm Bằng

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho rằng, Nam Đàn đã làm sớm trong việc sáp nhập các đơn vị sự nghiệp. 

Về cán bộ dôi dư là những người sau khi sáp nhập nhưng không bố trí được công việc phải giải quyết chế độ theo các chính sách theo quy định của pháp luật. Những kiến nghị của huyện để giải quyết dứt điểm số cán bộ dôi dư này thì đoàn sẽ nghiên cứu, xem xét và có đánh giá cụ thể sau khi làm việc với UBND tỉnh.

Về kiến nghị chế độ phụ cấp cho cán bộ chuyên trách ở khối, xóm còn thấp, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho rằng, huyện cần kiến nghị lên UBND tỉnh, đề nghị HĐND tỉnh có phương án giải quyết theo đúng quy định. 

Trước đó, đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn dẫn đầu đã đến dâng hoa, dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên và đền Chung Sơn - nơi thờ gia tiên của Bác Hồ. 

Đoàn công tác kính cẩn nghiêng mình trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Phạm Bằng
Đoàn công tác dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Phạm Bằng
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn dâng hương lên bàn thờ gia tiên của Bác Hồ tại đền Chung Sơn. Ảnh: Phạm Bằng
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn dâng hương lên bàn thờ gia tiên của Bác Hồ tại đền Chung Sơn. Ảnh: Phạm Bằng

Tin mới

Công nghiệp

Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng hơn 10%

(Baonghean.vn) - Chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng năm 2022 của Nghệ An tăng trưởng cao so với cùng kỳ 2021, tuy nhiên, một số sản phẩm công nghiệp chủ lực như linh kiện điện tử, phân bón, thức ăn gia súc,... giảm do gặp khó khăn về vùng nguyên liệu và thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa địa phương,..
Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án

Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án

(Baonghean.vn) - Sáng 28/6, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị giao ban Khối Nội chính tháng 6. Tham dự có các đồng chí: Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Bùi Đình Long - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.
V.League 2022: Cuộc đua tứ mã?

V.League 2022: Cuộc đua tứ mã?

(Baonghean.vn) - Màn khởi động trước khi vòng 5 V.League 1-2022 diễn ra gồm các giải tứ hùng ở Hải Phòng, Nghệ An, Ninh Bình…, trận đấu bù vòng 3 giữa Nam Định và Hà Nội FC, Câu lạc bộ Viettel tham gia vòng bảng AFC Cup… đang cho thấy sự nghiêm túc, cầu thị nhằm kiểm tra lực lượng, thử nghiệm sơ đồ chiến thuật của câu lạc bộ bóng đá để sẵn sàng cho cuộc đua đường dài phía trước.
Phòng, chống tham nhũng

Phòng chống tham nhũng 'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu' - Bài 1: Vi phạm liên quan đến đất đai

(Baonghean.vn) - Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 2

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 2: Ngăn chặn tình trạng ‘trên trải thảm, dưới rải đinh’

(Baonghean.vn) - Bằng nhiều giải pháp quyết liệt, Nghệ An đã tạo bước chuyển tích cực trong công tác cải cách hành chính. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn tình trạng “trên rải thảm, dưới rải đinh” khi một bộ phận cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp, vi phạm nghiêm trọng đạo đức công vụ, đến mức bị khởi tố, bắt tạm giam…
Nắng nóng, dưa bở Cửa Lò giá bán cao gấp đôi vẫn ‘cháy hàng’

Nắng nóng, dưa bở Cửa Lò giá bán cao gấp đôi vẫn ‘cháy hàng’

(Baonghean.vn) - Những ngày cao điểm nắng nóng, nông dân phường Nghi Hương (TX.Cửa Lò) và xã Nghi Thạch (Nghi Lộc) bước vào vụ thu hoạch dưa bở. Đây là vụ dưa thứ 2 trong năm, nắng nóng gay gắt, thức quả giải nhiệt này được nhiều người ưa chuộng nên giá bán tăng cao và không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường…
Trường tiên tiến

Nghệ An: Mô hình trường tiên tiến tạo cơ hội cho học sinh được phát triển toàn diện

(Baonghean.vn) - Từ năm học 2022 – 2023, Nghệ An sẽ triển khai thí điểm mô hình trường tiên tiến tại 4 bậc học từ mầm non đến THCS. Việc triển khai mô hình nhằm thực hiện Quyết định 147/QĐ – UBND phê duyệt Đề án Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2030 và nhằm tạo bước đột phá trong đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.
Ứng dụng chuyển đổi số và theo dõi giám sát giao thông từ Trung tâm điều hành đô thị thông minh IOC thành phố Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Chuyển đổi số là gì?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.
Tàu về neo đậu tại cảng cá Cửa Hội cuối tháng 5

Nghệ An kiểm soát, xử lý nhằm giảm nợ xấu

(Baonghean) - Những năm lại đây, cùng với các kênh đầu tư vốn khác ra nền kinh tế, hoạt động tín dụng của các ngân hàng tại Nghệ An diễn ra khá sôi động. Tuy vậy, hoạt động, giao dịch này luôn song hành với rủi ro phát sinh nợ xấu.