Bộ Nội vụ kiểm tra tình hình sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã ở huyện Nam Đàn

Phạm Bằng

(Baonghean.vn) - Sáng 8/7, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn dẫn đầu có buổi làm việc với huyện Nam Đàn để kiểm tra tình hình sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn.
Sáng 8/7, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn dẫn đầu có buổi làm việc với huyện Nam Đàn để kiểm tra công tác sáp nhập địa giới hành chính cấp xã. Làm việc với đoàn có đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ, UBND huyện Nam Đàn. Ảnh: Phạm Bằng
Toàn cảnh buổi kiểm tra tại huyện Nam Đàn. Ảnh: Phạm Bằng

Báo cáo với đoàn, ông Đinh Xuân Quế - Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn cho biết, huyện Nam Đàn có 23 xã, 1 thị trấn; trong đó chỉ có 2 xã đạt tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số. Thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, huyện Nam Đàn có 8 xã tiến hành sáp nhập. Sau khi sắp xếp, huyện Nam Đàn còn 1 thị trấn và 18 xã.

Cụ thể, huyện đã sáp nhập 3 xã: Nam Phúc, Nam Cường, Nam Trung thành xã Trung Phúc Cường. Sáp nhập xóm Đại Đồng, xã Nam Thượng với xã Nam Tân, xã Nam Lộc thành xã Thượng Tân Lộc. Sáp nhập xóm Hùng Sơn - phần còn lại của xã Nam Thượng với xã Vân Diên vào thị trấn Nam Đàn để mở rộng thị trấn Nam Đàn. Bên cạnh đó, toàn huyện Nam Đàn cũng đã sáp nhập được 17/330 khối, xóm.

Sau khi sáp nhập, việc sắp xếp, bố trí tổ chức bộ máy, tổ chức chính quyền địa phương, tổ chức đơn vị sự nghiệp được thực hiện theo quy định của Đảng và Nhà nước, Điều lệ của các tổ chức đoàn thể chính trị.

Ông Đinh Xuân Quế - Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn cho rằng, vấn đề nan giải, phức tạp nhất chính là sắp xếp, bố trí số cán bộ dôi dư sau sáp nhập. Ảnh: Phạm Bằng
Ông Đinh Xuân Quế - Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn cho rằng, vấn đề nan giải, phức tạp nhất chính là sắp xếp, bố trí số cán bộ dôi dư sau sáp nhập. Ảnh: Phạm Bằng

Bên cạnh đó, tổng số cán bộ, công chức tại 8 đơn vị hành chính cấp xã phải thực hiện sắp xếp là 162 người. Trước mắt, huyện đã bố trí ngay tại 8 xã mới là 118 người, vượt 49 người so với quy định.

Số cán bộ, công chức cấp xã thuộc diện dôi dư là 93 người; hiện đã nghỉ hưu, chờ hưu, thôi việc, luân chuyển 44 người; còn 49 người đang dôi dư. Bên cạnh đó, đã sắp xếp được 36/93 người hoạt động không chuyên trách cấp xã, 57 người đã giải quyết nghỉ việc.

Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn đánh giá, việc hợp nhất đơn vị hành chính cấp xã, xóm, khối tạo điều kiện tập trung được các nguồn lực, mở rộng không gian để quy hoạch, tập trung đầu tư, phát huy có hiệu quả tiềm năng, lợi thế. Nâng cao hiệu quả, hiệu lực của bộ máy hành chính, tinh giản bộ máy, tiết kiệm chi ngân sách; việc đầu tư hạ tầng được tập trung, tránh dàn trải…

Tuy nhiên, vấn đề nan giải, phức tạp nhất chính là sắp xếp, bố trí số cán bộ dôi dư sau sáp nhập. Cùng đó, ở Nam Đàn có tình trạng một số vị trí cụ thể vừa thừa, vừa thiếu công chức. Nhiều địa phương tốn kém trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng như trụ sở làm việc, trường học, nhà văn hóa… Chế độ phụ cấp cho cán bộ chuyên trách ở khối, xóm còn thấp, trong khi khối lượng công việc nhiều hơn.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn phát biểu tại buổi kiểm tra. Ảnh: Phạm Bằng
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn phát biểu tại buổi kiểm tra. Ảnh: Phạm Bằng

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho rằng, Nam Đàn đã làm sớm trong việc sáp nhập các đơn vị sự nghiệp. 

Về cán bộ dôi dư là những người sau khi sáp nhập nhưng không bố trí được công việc phải giải quyết chế độ theo các chính sách theo quy định của pháp luật. Những kiến nghị của huyện để giải quyết dứt điểm số cán bộ dôi dư này thì đoàn sẽ nghiên cứu, xem xét và có đánh giá cụ thể sau khi làm việc với UBND tỉnh.

Về kiến nghị chế độ phụ cấp cho cán bộ chuyên trách ở khối, xóm còn thấp, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho rằng, huyện cần kiến nghị lên UBND tỉnh, đề nghị HĐND tỉnh có phương án giải quyết theo đúng quy định. 

Trước đó, đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn dẫn đầu đã đến dâng hoa, dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên và đền Chung Sơn - nơi thờ gia tiên của Bác Hồ. 

Đoàn công tác kính cẩn nghiêng mình trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Phạm Bằng
Đoàn công tác dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Phạm Bằng
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn dâng hương lên bàn thờ gia tiên của Bác Hồ tại đền Chung Sơn. Ảnh: Phạm Bằng
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn dâng hương lên bàn thờ gia tiên của Bác Hồ tại đền Chung Sơn. Ảnh: Phạm Bằng

Tin mới

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.