Bộ Nội vụ kiểm tra tình hình sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã ở huyện Nam Đàn

(Baonghean.vn) - Sáng 8/7, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn dẫn đầu có buổi làm việc với huyện Nam Đàn để kiểm tra tình hình sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn.
Sáng 8/7, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn dẫn đầu có buổi làm việc với huyện Nam Đàn để kiểm tra công tác sáp nhập địa giới hành chính cấp xã. Làm việc với đoàn có đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ, UBND huyện Nam Đàn. Ảnh: Phạm Bằng
Toàn cảnh buổi kiểm tra tại huyện Nam Đàn. Ảnh: Phạm Bằng

Báo cáo với đoàn, ông Đinh Xuân Quế - Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn cho biết, huyện Nam Đàn có 23 xã, 1 thị trấn; trong đó chỉ có 2 xã đạt tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số. Thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, huyện Nam Đàn có 8 xã tiến hành sáp nhập. Sau khi sắp xếp, huyện Nam Đàn còn 1 thị trấn và 18 xã.

Cụ thể, huyện đã sáp nhập 3 xã: Nam Phúc, Nam Cường, Nam Trung thành xã Trung Phúc Cường. Sáp nhập xóm Đại Đồng, xã Nam Thượng với xã Nam Tân, xã Nam Lộc thành xã Thượng Tân Lộc. Sáp nhập xóm Hùng Sơn - phần còn lại của xã Nam Thượng với xã Vân Diên vào thị trấn Nam Đàn để mở rộng thị trấn Nam Đàn. Bên cạnh đó, toàn huyện Nam Đàn cũng đã sáp nhập được 17/330 khối, xóm.

Sau khi sáp nhập, việc sắp xếp, bố trí tổ chức bộ máy, tổ chức chính quyền địa phương, tổ chức đơn vị sự nghiệp được thực hiện theo quy định của Đảng và Nhà nước, Điều lệ của các tổ chức đoàn thể chính trị.

Ông Đinh Xuân Quế - Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn cho rằng, vấn đề nan giải, phức tạp nhất chính là sắp xếp, bố trí số cán bộ dôi dư sau sáp nhập. Ảnh: Phạm Bằng
Ông Đinh Xuân Quế - Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn cho rằng, vấn đề nan giải, phức tạp nhất chính là sắp xếp, bố trí số cán bộ dôi dư sau sáp nhập. Ảnh: Phạm Bằng

Bên cạnh đó, tổng số cán bộ, công chức tại 8 đơn vị hành chính cấp xã phải thực hiện sắp xếp là 162 người. Trước mắt, huyện đã bố trí ngay tại 8 xã mới là 118 người, vượt 49 người so với quy định.

Số cán bộ, công chức cấp xã thuộc diện dôi dư là 93 người; hiện đã nghỉ hưu, chờ hưu, thôi việc, luân chuyển 44 người; còn 49 người đang dôi dư. Bên cạnh đó, đã sắp xếp được 36/93 người hoạt động không chuyên trách cấp xã, 57 người đã giải quyết nghỉ việc.

Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn đánh giá, việc hợp nhất đơn vị hành chính cấp xã, xóm, khối tạo điều kiện tập trung được các nguồn lực, mở rộng không gian để quy hoạch, tập trung đầu tư, phát huy có hiệu quả tiềm năng, lợi thế. Nâng cao hiệu quả, hiệu lực của bộ máy hành chính, tinh giản bộ máy, tiết kiệm chi ngân sách; việc đầu tư hạ tầng được tập trung, tránh dàn trải…

Tuy nhiên, vấn đề nan giải, phức tạp nhất chính là sắp xếp, bố trí số cán bộ dôi dư sau sáp nhập. Cùng đó, ở Nam Đàn có tình trạng một số vị trí cụ thể vừa thừa, vừa thiếu công chức. Nhiều địa phương tốn kém trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng như trụ sở làm việc, trường học, nhà văn hóa… Chế độ phụ cấp cho cán bộ chuyên trách ở khối, xóm còn thấp, trong khi khối lượng công việc nhiều hơn.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn phát biểu tại buổi kiểm tra. Ảnh: Phạm Bằng
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn phát biểu tại buổi kiểm tra. Ảnh: Phạm Bằng

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho rằng, Nam Đàn đã làm sớm trong việc sáp nhập các đơn vị sự nghiệp. 

Về cán bộ dôi dư là những người sau khi sáp nhập nhưng không bố trí được công việc phải giải quyết chế độ theo các chính sách theo quy định của pháp luật. Những kiến nghị của huyện để giải quyết dứt điểm số cán bộ dôi dư này thì đoàn sẽ nghiên cứu, xem xét và có đánh giá cụ thể sau khi làm việc với UBND tỉnh.

Về kiến nghị chế độ phụ cấp cho cán bộ chuyên trách ở khối, xóm còn thấp, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho rằng, huyện cần kiến nghị lên UBND tỉnh, đề nghị HĐND tỉnh có phương án giải quyết theo đúng quy định. 

Trước đó, đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn dẫn đầu đã đến dâng hoa, dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên và đền Chung Sơn - nơi thờ gia tiên của Bác Hồ. 

Đoàn công tác kính cẩn nghiêng mình trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Phạm Bằng
Đoàn công tác dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Phạm Bằng
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn dâng hương lên bàn thờ gia tiên của Bác Hồ tại đền Chung Sơn. Ảnh: Phạm Bằng
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn dâng hương lên bàn thờ gia tiên của Bác Hồ tại đền Chung Sơn. Ảnh: Phạm Bằng

Tin mới

Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện 
SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Quỹ Bảo trợ

Hơn 2.000 trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn ở Nghệ An được khám, cấp thuốc miễn phí

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em khuyết tật và trẻ em miền núi khó khăn tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh và các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Quỳ Hợp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.
Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

(Baonghean.vn) - Bằng sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Anh Sơn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2022. Để tạo nguồn thu lớn, bền vững cho ngân sách nhà nước, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư...