Bộ Tài chính: Sẽ giải mã những sản phẩm "không gọi là sữa"

Khẳng định chưa phát hiện việc vi phạm trong bán lẻ sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi nhưng lãnh đạo Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cũng cho biết, cơ quan này đang phối hợp với Bộ Y tế để "giải mã" một số sản phẩm chức năng cho trẻ em không gọi là sữa.
 
Trên thị trường đã xuất hiện sản phẩm chức năng cho trẻ em không gọi là sữa mà có tên gọi như "bổ sung vi chất". Ảnh minh họa: TTXVN
 
Thông tin thêm tại phiên họp báo thường kỳ Bộ Tài chính chiều nay (8/7), Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn cho biết, ngay sau khi quy định áp trần giá sữa từ đầu tháng Sáu, cơ quan quản lý đã tổ chức nhiều đoàn thanh tra tại các tỉnh như Hà Nội, Đà Nẵng hay gần đây nhất là Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 3/7.
 
Tuy nhiên, theo lãnh đạo Cục Quản lý giá, hiện các đoàn thanh tra vẫn chưa phát hiện tình trạng vi phạm giá trần. 
 
"Chúng tôi có nghe thông tin về việc thay đổi chất lượng, mẫu mã, khối lượng sữa nhưng xin khẳng định, từ khi Bộ Tài chính công bố giá trần 141 dòng sản phẩm thì vẫn chưa có sự bổ sung hay thay đổi nào," ông Tuấn nói.
 
Trả lời cụ thể hơn về sản phẩm Enfamil A+2 360 độ Brain Plus được nhiều ý kiến nếu là đang dần thay cho mặt hàng cũ là Enfamil A+2 với mức giá tăng gần 100.000 đồng, ông Tuấn cho hay, hai sản phẩm này hoàn toàn khác nhau. Điều này theo ông Tuấn thể hiện ở chỉ tiêu về hàm lượng, vi sinh vật, hóa chất không mong muốn… Bởi vậy, đại diện Cục Quản lý giá khẳng định, giá thành hai sản phẩm này chắc chắn phải có sự khác biệt.
 
"Người dùng nên chọn sản phẩm phù hợp khả năng tài chính của mình," Cục trưởng Nguyễn Anh Tuấn cho biết.
 
Tuy vậy, người đứng đầu Cục Quản lý giá cũng cho hay, hiện thị trường đã xuất hiện sản phẩm chức năng cho trẻ em không gọi là sữa mà có tên gọi như "bổ sung vi chất". Những mặt hàng này không nằm trong danh mục bình ổn giá và doanh nghiệp không phải đăng ký giá với cơ quan quản lý.
 
Bởi vậy, lãnh đạo Cục Quản lý khẳng định, cơ quan này đang phối hợp với Bộ Y tế để "giải mã" những mặt hàng trên.
 
Ngoài ra, với những mặt hàng sữa đang bán trên thị trường, đại diện ngành tài chính cũng cho hay, Bộ Tài chính sẽ cùng với Bộ Công thương tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm những vi phạm nếu phát hiện.
 
Theo Vietnam+