Bộ TN-MT tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai

Theo nhiều đại biểu, công tác quản lý nhà nước về đất đai còn nhiều hạn chế, nhất là trong quy hoạch sử dụng đất, định giá đất.

Sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức quán triệt Nghị quyết 19 về "Tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới" và Nghị quyết số 24 về "Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường".

Theo nhiều đại biểu, công tác quản lý nhà nước về đất đai còn nhiều hạn chế, nhất là trong quy hoạch sử dụng đất, định giá đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ và tái định cư. Việc sử dụng đất ở nhiều nơi còn lãng phí, hiệu quả thấp. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết 19, nhiều đại biểu đề nghị cần tập trung nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về đất đai, đẩy mạnh cái cách hành chính theo hướng công khai, minh bạch; phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ về đất đai. Đặc biệt, cần xây dựng hệ thống quản lý đât đai theo hướng tiên tiến, ưu tiên đầu tư xây dựng hệ thống dữ liệu, hạ tầng thông tin đất đai hiện đại. Việc quy hoạch sử dụng đất cần nâng cao tính liên kết đồng bộ giữa quy hoạch và kế hoạch sử dụng theo ngành, lĩnh vực, vùng lãnh thổ và đơn vị hành chính; Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy hoạch sử dụng đất.

Với Nghị quyết 24 về chủ động ứng phó biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, các đại biểu nhất trí xác định nhiệm vụ trọng tâm là thúc đẩy chuyển đổi mô hình tăng trưởng gắn với cơ cấu nền kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Đẩy mạnh các giải pháp về xây dựng năng lực, kỹ năng phòng tránh thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu cho mọi người dân, doanh nghiệp và toàn xã hội. Phấn đấu đến năm 2020, về cơ bản chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng tránh thiên tai, giảm phát thải khí nhà kính.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng, việc triển khai Nghị quyết cần gắn với từng ngành, lĩnh vực của địa phương để tạo sự chuyển biến tích cực.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Mạnh Hiển nhấn mạnh: “Để sớm đưa các chủ trương của Nghị quyết vào cuộc sống, việc quán triệt và thể chế hóa nội dung là đặc biệt quan trọng nhằm tạo sự thống nhất từ nhận thức đến hành động trong triển khai hành động. Vì vậy, trách nhiệm của ngành hết sức nặng nề. Trước hết là trong sửa đổi, bổ sung Luật, các văn bản dưới Luật, kiện toàn bộ máy từ trung ương đến cơ sở. Thực tế đòi hỏi, chúng ta cần nỗ lực, quyết tâm, và sáng tạo trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp. Xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, nắm bắt những nội dung của nghị quyết để tham mưu cho UBND xây dựng kế hoạch, chương trình hành động thực hiện phù hợp với điều kiện địa phương ”./.

Theo VOV- KN

tin mới

Buộc thôi việc viên chức trái pháp luật có thể bị xử lý hình sự không?

Buộc thôi việc viên chức trái pháp luật có thể bị xử lý hình sự không?

(Baonghean.vn) - Tôi là viên chức, tôi vừa bị cơ quan cho thôi việc do không chấp hành quyết định phân công công tác của cấp trên, tuy nhiên tôi thấy việc này là trái pháp luật, tôi muốn hỏi đây có phải là hành vi có thể khởi tố hình sự hay không? - Câu hỏi của chị Trần Thị Minh (Thị xã Hoàng Mai).

Bìa đất được Ngô Thị Xuân thế chấp cho chị Nhiên để vay 880 triệu đồng bước đầu được xác định là được làm giả. Ảnh: Như Bình

Không được nhận chuyển nhượng QSD đất trong trường hợp nào?

Ông Dương Quý Bắc nhận chuyển nhượng đất cây lâu năm (cao su), diện tích 4 ha, cho thu nhập ổn định, trong đó có 3 ha đã có sổ đỏ và đã sang tên cách đây 10 năm. Ông Bắc là đối tượng hưởng lương thường xuyên. Ông Bắc hỏi, ông có được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất 1 ha đất còn lại hay không?
Người cụt tay

Người cụt tay điểm chỉ thế nào?

Người bị cụt một tay hay cả hai tay đều có quyền công dân như mọi người khác, đều có nhu cầu giao dịch trong các lĩnh vực đời sống, xã hội bình thường hằng ngày và vẫn được cấp CMND, căn cước công dân.
Nghi Lộc: Thu phạt trên 1,6 tỷ đồng vi phạm quy định trật tự ATGT

Nghi Lộc: Thu phạt trên 1,6 tỷ đồng vi phạm quy định trật tự ATGT

(Baonghean.vn) - Năm 2017, lực lượng cảnh sát giao thông Công an huyện Nghi Lộc đã tổ chức 594 ca tuần tra kiểm soát, với 1.917 lượt cán bộ chiến sỹ tham gia. Trong năm, đơn vị đã phát hiện, lập biên bản 1.735 trường hợp vi phạm quy định về trật tự ATGT, trong đó: 497 trường hợp xe ô tô, 1.157 xe mô tô, 112 xe máy điện.
Các chính sách có hiệu lực từ 1/8

Các chính sách có hiệu lực từ 1/8

Từ tháng 8/2017, ngân hàng bảo hiểm tối đa 75 triệu đồng; lương hưu và trợ cấp của hàng loạt đối tượng tăng hơn 7%; quy định chế độ làm việc của giáo viên phổ thông;...
Những chính sách có hiệu lực từ tháng 8/2017

Những chính sách có hiệu lực từ tháng 8/2017

Tăng hơn 7% lương hưu, trợ cấp cho hàng loạt đối tượng; Tăng mức phạt đối với nhiều lỗi vi phạm giao thông; Quy định mới về chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông... là những chính sách sẽ có hiệu lực từ tháng 8/2017.
Quy định về quyền và thủ tục kháng cáo bản án sơ thẩm

Quy định về quyền và thủ tục kháng cáo bản án sơ thẩm

(Baonghean.vn) - Theo trình bày của anh Nguyễn Văn N. (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An): Anh N. là bị cáo trong vụ án hình sự về tội “Cố ý gây thương tích”. Vừa qua, Tòa án cấp sơ thẩm đã mở phiên tòa xét xử. Tuy nhiên, anh Nguyễn Văn N. cho rằng bản án của Tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên là quá nặng so với hành vi mà anh đã gây ra.