Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 26/3, đồng chí Trịnh Đình Dũng - Uỷ viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng và Đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về tình hình quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng. Về phía tỉnh Nghệ An, có các đồng chí: Trần Hồng Châu - Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Thị Lệ Thanh - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

 

Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An ảnh 1

Đồng chí Trịnh Đình Dũng - Uỷ viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại buổi làm việc.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An ảnh 2

Đồng chí Trần Hồng Châu - Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.


Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An trong năm 2012 và quý 1-2013. Về quản lý nhà nước trên lĩnh vực xây dựng, Nghệ An đã đang chú trọng phát triển hệ thống đô thị. TP Vinh và các thị xã, thị trấn, trung tâm cụm xã đã có quy hoạch và đã được phê duyệt, tất cả các xã đã công bố quy hoạch xây dựng nông thôn mới. Thực hiện đề án “ Phát triển nhà ở xã hội tại TP Vinh, thị xã Cửa Lò và các khu công nghiệp trung tâm trên địa bàn tỉnh Nghệ An”, đến nay tỉnh đã hoàn thành đưa vào sử dụng 3 khối nhà ở xã hội với hơn 200 căn hộ. Các chương trình hỗ trợ của Chính phủ cho hộ nghèo về nhà ở, hỗ trợ xây dựng chòi tránh lũ vùng lũ lụt đã hoàn thành theo đúng kế hoạch.

Công tác quản lý hạ tầng kỹ thuật, công nghiệp vật liệu xây dựng được tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt. Tỉnh đã hoàn thành thành 2 đề án phát triển xi măng giai đoạn 2012-2015 theo quy hoạch phát triển xi măng đến năm 2020 của Chính phủ và Phát triển vật liệu xây dựng không nung đến 2020. Tuy nhiên, hiện nay tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng và đề xuất với Bộ Xây dựng cần thay đổi dây chuyền công nghệ sản xuất ở dự án xi măng Đô Lương, từ công nghệ Trung Quốc sang công nghệ EU; Quy hoạch mỏ dự án xi măng Tân Thắng và tiến độ thực hiện dây chuyền 2 dự án xi măng Hoàng Mai. Đồng thời đề nghị Bộ quy định về hệ số bồi thường, hỗ trợ cải tạo lại khu chung cư Quang Trung, TP Vinh; Quan tâm hỗ trợ kêu gọi nguồn vốn ODA để nâng cấp hạ tầng đô thị; Hỗ trợ chương trình phát triển nhà ở xã hội, nhà ở sinh viên…

 

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trịnh Đình Dũng - Bộ trưởng Bộ Xây dựng đánh giá cao những giải pháp chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An trong thời gian qua, nhất là trong lĩnh vực quản lý, quy hoạch xây dựng, tỉnh Nghệ An đã thực hiện hiệu quả nhiều chương trình, dự án có quy mô lớn, lựa chọn được một số quy hoạch đô thị hợp lý, hoàn thành tốt mô hình thí điểm xây dựng chòi tránh lũ, lụt và nhà ở xã hội... Để Nghệ An phát triển mạnh mẽ, nhất là TP Vinh trở thành trung tâm của vùng Bắc Trung Bộ, trong thời gian tới cần tỉnh tiếp tục điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, trên cơ sở đó để điều chỉnh quy hoạch phát triển xây dựng và xem đó là quy hoạch “khung” để định hướng phát triển các quy hoạch thuộc nhiều lĩnh vực khác. Để tăng nhanh tỷ lệ đô thị hóa, tỉnh cần thu hút các dự án đầu tư công nghiệp lớn và phát triển hạ tầng kỹ thuật và đầu tư nâng cấp đô thị… Về các đề xuất của tỉnh,Bộ ghi nhận và xem xét, tạo điều kiện thuận lợi để Nghệ An sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thực hiện tốt hơn công tác quản lý, quy hoạch, phát triển xây dựng.

Hoàng Vĩnh

Tin mới

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...
Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.