Bộ trưởng GD-ĐT: Không thi tuyển vào lớp 6, nhiều gia đình bị hẫng

14/06/2015 08:56

Bộ trưởng GD-ĐT khẳng định: Việc bỏ thi vào lớp 6 không có khó khăn gì về mặt kỹ thuật ngoài một vài thói quen và tâm lý.

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận tại Quốc hội, ĐB Huỳnh Minh Thiện (TP HCM) đặt câu hỏi: Việc không tổ chức thi tuyển vào lớp 6 có gây khó khăn cho các nhà trường hay không, khi những trường này có số lượng học sinh dự tuyển đông gấp nhiều lần chỉ tiêu tuyển sinh? Bộ GD-ĐT có chỉ đạo gì để tháo gỡ khó khăn này?

Trường THCS Marie Curie (Hà Nội) tổ chức bán hồ sơ tuyển sinh lớp 6
Trường THCS Marie Curie (Hà Nội) tổ chức bán hồ sơ tuyển sinh lớp 6

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết: Từ Nghị quyết Trung ương 2 khóa VIII đã xác định rõ không có trường chuyên, lớp chọn ở trong trường THCS để đảm bảo giáo dục toàn diện. Bộ GD-ĐT từ những năm đó cũng liên tục chỉ đạo việc này. Nhưng trên thực tế vẫn có hiện tượng trường chuyên, lớp chọn ở THCS theo kiểu “biến tướng”.

Theo Bộ trưởng, việc không tổ chức thi vào lớp 6 sẽ không còn tình trạng dạy thêm, học thêm gây căng thẳng cho học sinh. Lúc đầu, các trường ở một số địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội phát triển cũng có sự lúng túng.

Tuy nhiên sau khi Bộ chỉ đạo các Sở GD-ĐT phối hợp với các phòng, nhà trường lập phương án báo cáo với cơ quan có thẩm quyền tại địa phương xem xét phê duyệt phương án phù hợp với từng địa bàn dân cư nơi các trường hoạt động.

Cho đến nay, vấn đề tuyển sinh vào lớp 6 ở tất cả các địa phương có trường chuyên lớp chọn “biến tướng” về cơ bản đã giải quyết xong. Ví dụ ở Hà Nội, thành phố chỉ đạo rất quyết liệt; Sở GD-ĐT vào cuộc rất tốt, cho nên nhiều trường chất lượng cao như trường THCS Nguyễn Tất Thành, Amsterdam, Cầu Giấy… đều đã tuyển sinh rất tốt và được nhân dân ủng hộ.

Ông Phạm Vũ Luận dẫn chứng, lực lượng cảnh sát biển cho biết, địa phương quyết định tất cả con em của cán bộ chiến sĩ cảnh sát biển muốn vào học trường nào thì cho vào học. Không có thắc mắc, phân bì gì cả. Như thế ở đây có sự công khai, dân chủ, có sự giám sát của phụ huynh thì sẽ nhận được sự đồng tình. Ở Đà Nẵng đã quyết định chuyển trường chuyên Nguyễn Khuyến thành trường bình thường, tuyển sinh bình thường các cháu ở địa bàn.

Bộ trưởng GD-ĐT khẳng định: Ở đây không có khó khăn gì về mặt kỹ thuật ngoài một vài thói quen và tâm lý. Chúng tôi có nhận được thông tin thắc mắc là nhiều gia đình bị hẫng vì cho các cháu luyện thi từ 2 - 3 năm trước, sẵn sàng cho chuyện thi và năm nay chắc là vào được, giờ lại không thi./.

Theo VNE

Bộ trưởng GD-ĐT: Không thi tuyển vào lớp 6, nhiều gia đình bị hẫng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO