Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ coi Nga là "mối đe dọa rất lớn"

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 20/8 đã gọi Nga là “một mối đe dọa rất rất lớn” và Washington đang phải điều chỉnh các năng lực phòng thủ của mình để ứng phó với sự gây hấn của Moskva.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Báo chí Mỹ dẫn phát biểu của ông Carter trong cuộc họp báo cùng ngày tại Lầu Năm Góc cho biết người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ dù không gọi Nga là “mối đe dọa số 1”, như cách Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân tương lai của Mỹ, Tướng Joseph Dunford phát biểu trong cuộc điều trần mới đây trước Quốc hội Mỹ, song ông Carter cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đang cư xử giống như “một đối thủ” với những hành động tại Ukraine. 
Bộ trưởng Carter cho biết thêm Mỹ đã điều chỉnh các năng lực quân sự và hợp tác với các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để tăng cường khả năng răn đe dọc các đường biên giới phía Đông của liên minh quân sự này. 
Hoạt động trên được tiến hành theo các cách mà NATO chưa hề áp dụng kể từ sau Chiến tranh Lạnh và có những biện pháp Washington cho rằng đáng ra không phải triển khai. Tuy nhiên, ông Carter cũng nói rằng Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với Nga trên nhiều lĩnh vực, trong đó có chống khủng bố hay vấn đề Iran và Triều Tiên./.
(Theo Vietnam+)

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.