Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm hạm đội Trung Quốc

Sáng nay 20-9, ông Leon Panetta đã đặt chân đến cảng Thanh Đảo, nơi đặt tổng hành dinh của hạm đội Bắc Hải (Trung Quốc), trở thành quan chức Lầu Năm Góc đầu tiên thăm căn cứ này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm hạm đội Trung Quốc ảnh 1

Ông Panetta được chào đón tại Học viện kỹ thuật tăng thiết giáp của Lực lượng giải phóng nhân dân Trung Quốc hôm 19-9 - Ảnh: Reuters

Bloomberg đưa tin ông Panetta gặp Tư lệnh hạm đội Bắc Hải và chứng kiến các tàu khu trục mới nhất của Trung Quốc là Type 054A và tàu ngầm Type 039.

AFP cho hay trong cuộc gặp gỡ với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt trước đó, ông Panetta đã nhận được lời mời thăm các tàu khu trục và tàu ngầm chạy diesel thế hệ mới của nước này. Phía Trung Quốc bày tỏ mong muốn Mỹ sẽ hiểu hơn về lực lượng vũ trang Trung Quốc nhân chuyến thăm của ông Panetta và đẩy mạnh hợp tác quân sự.

Việc Trung Quốc hiện đại hóa đội tàu chiến và tàu ngầm là mối quan tâm lớn của các nhà chiến lược, chuyên gia quốc phòng và giới nghị sĩ Mỹ. Họ lo ngại việc Bắc Kinh tập trung vào tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo có thể khiến một loạt căn cứ quân sự và tàu sân bay Mỹ gặp khó khăn trên những vùng biển quan trọng.

Sự đối đầu ngày một tăng giữa Washington với Bắc Kinh đã khiến chính quyền Mỹ phải rót tiền đầu tư cho các thiết bị điện tử hiện đại trang bị trong đội chiến đấu cơ tàng hình. Tuy nhiên, một số quan chức Mỹ vẫn tỏ ra nghi ngờ cho rằng Washington quá đề cao sức mạnh quân sự của Bắc Kinh.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng có nhiều nghi vấn đối với các kế hoạch của Mỹ khi chỉ trích việc Mỹ triển khai hải quân tới Úc và chuyển thêm tàu tới khu vực Đông Nam Á.Tuy nhiên, ông Panetta cho rằng Mỹ sẽ hợp tác quân sự với Bắc Kinh để đối phó với các mối nguy hiểm như thiên tai và cướp biển.

Hôm qua 19-9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã được chào đón ở Học viện kỹ thuật tăng thiết giáp của Lực lượng giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA). Trong diễn văn đọc tại học viện này, ông Panetta cho biết việc chuyển trọng tâm chiến lược của Mỹ sang châu Á - Thái Bình Dương không nhằm đẩy lùi sức mạnh của Trung Quốc, mà là nỗ lực thúc đẩy sự ổn định trong khu vực có ý nghĩa sống còn đối với kinh tế thế giới.

Chuyến công du châu Á của ông Panetta bắt đầu từ Nhật Bản hôm 16-9 và sẽ kết thúc ở New Zealand.

Theo Tuổi trẻ - ĐT

Tin mới

Ngư dân Diễn Châu vào mùa đánh bắt ruốc biển

Ngư dân Diễn Châu vào mùa đánh bắt ruốc biển

(Baonghean.vn) - Sau mỗi đêm đánh bắt ruốc biển bằng bè mảng, ngư dân Diễn Châu (Nghệ An) mang về hàng tạ sản phẩm, thu lãi tiền triệu. Ruốc biển được thương lái thu mua nhập cho các cơ sở chế biến, hoặc phơi khô.
Hoá đơn điện tử

Cục Thuế Nghệ An công bố hoá đơn may mắn quý IV năm 2022

(Baonghean.vn) -  Cục Thuế tỉnh Nghệ An tổ chức lễ bấm số Chương trình “Hóa đơn may mắn” lần 3, thực hiện đối với toàn bộ Hoá đơn điện tử có mã của cơ quan thuế đã được các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh khởi tạo từ ngày 01/10/2022 đến 31/12/2022.
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp tại Singapore

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp tại Singapore

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, Nghệ An cam kết sẽ tiếp tục đồng hành với Tập đoàn Sembcorp và Tập đoàn VSIP để cùng chia sẻ khó khăn, cùng nhau xây dựng mối quan hệ hợp tác hiệu quả, hài hoà lợi ích theo phương châm VSIP đề ra: nhanh hơn, tốt hơn và mạnh hơn.
ảnh minh hoạ

Triển khai hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

(Baonghean.vn) - Các Cục Thuế sẽ tổ chức triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền giai đoạn 1 (đến hết tháng 3/2023) đối với một số nhóm đối tượng như ngành hàng ăn uống, siêu thị, bán lẻ thuốc tân dược...Nghệ An cũng đang triển khai chủ trương này.