Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Cần phải tận dụng đặc tính siêu việt của mạng xã hội

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng không nên hạn chế mạng xã hội mà phải tận dụng những đặc tính siêu việt của nó.

Chiều 18/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn. Buổi chất vấn được truyền hình trực tuyến đến các điểm cầu ở các tỉnh, thành.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hiền chủ trì tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Tiến Hùng
Đồng chí Nguyễn Thanh Hiền - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Tiến Hùng.

Phải tận dụng mạng xã hội

Tại phiên chất vấn, nhiều đại biểu như Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận); Nguyễn Tọa (Lâm Đồng); Trần Công Thuật (Quảng Bình)... bày tỏ lo ngại về tình trạng thông tin xấu, độc từ các trang mạng mạo danh lãnh đạo đang tràn lan; nhiều trang mạng tung tin giả bôi nhọ cá nhân, tổ chức; kích động thù hằn… Các đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết, bộ đã có những động thái gì?.

Về việc này, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng, thế giới đang dịch chuyển theo sự phát triển của công nghệ thông tin, mạng xã hội. Quá trình này đồng thời cũng đặt ra không ít thách thức không chỉ ở Việt Nam mà còn cả trên thế giới. “Mạng xã hội nó giống như một con đường mà trên con đường đó có cả kẻ xấu lẫn người tốt. Nhiều người dùng nó rất có hiệu quả nhưng cũng có nhiều người lợi dụng để làm việc xấu, gây hậu quả khó lường”, Bộ trưởng Tuấn nói và cho rằng, vì đặc tính siêu việt nên mạng xã hội đóng vai trò quan trọng, trong tương lai những công cụ mạng xã hội sẽ chiếm lĩnh thông tin. Trong khi chúng ta đang hội nhập, phải tận dụng mạng xã hội và không nên hạn chế.

Việt Nam hiện là nước có số lượng người dùng mạng xã hội thuộc top đầu thế giới. Bộ trưởng Tuấn cho rằng đây là xu thế tất yếu, tuy nhiên, Bộ trưởng cũng thừa nhận hiện nay các thế lực thù địch đang sử dụng triệt để mạng xã hội nhằm bôi nhọ chế độ, lãnh đạo, nói xấu tổ chức, cá nhân, công kích lẫn nhau, kích động thù hằn làm nhiễu thông tin…

Các đại biểu ở Nghệ An theo dõi phiên chất vấn qua màn hình trực tuyến. Ảnh: Tiến Hùng.
Các đại biểu tại điểm cầu Nghệ An quan tâm theo dõi phần trình bày các giải pháp ngăn chặn những mặt trái của mạng xã hội. Ảnh: Tiến Hùng.

Về giải pháp ngăn chặn, Bộ trưởng cho rằng, cần giải pháp hoàn thiện thể chế, đồng thời đẩy mạnh cung cấp thông tin chính thống; trong sạch hóa đội ngũ người làm báo; minh bạch thông tin... để “lấy cái đẹp, dẹp cái xấu”. “Khi thông tin trên báo chính thống không đầy đủ, người dân sẽ tìm đọc trên mạng xã hội”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói và cho rằng, ngoài ra cũng cần xử phạt nghiêm minh các trường hợp sai phạm. Đối với các trường hợp không xác định được nhân thân thì yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp thông tin xuyên biên giới gỡ bỏ những thông tin vi phạm.

Với 45 triệu người sử dụng Youtube, Việt Nam đang đứng trong top 10 những nước có lượng người truy cập vào kênh này. Tuy nhiên, đây cũng là kênh nước ngoài đăng tải nhiều thông tin xấu, độc, sai sự thật… Theo Bộ trưởng Tuấn, Bộ Thông tin và Truyền thông đã yêu cầu gỡ bỏ hơn 2.000 clip xấu, độc trên kênh này trong thời gian vừa qua;...

Thời gian tới bộ sẽ phối hợp với Facebook để gỡ bỏ những trang giả mạo. Bên cạnh đó là các giải pháp kỹ thuật, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho công chúng. Ngoài ra, bộ cũng sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp của Việt Nam và quốc tế để quản lý chặt chẽ vấn đề này...

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trả lời chất vấn. Ảnh: Tiến Hùng.
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trả lời chất vấn. Ảnh: Tiến Hùng.

Vấn nạn sim rác

Trả lời chất vấn về vấn đề tin nhắn rác vẫn đang nhức nhối, Bộ trưởng Tuấn cho hay, sở dĩ chưa giải quyết được triệt để vấn đề này là vì lợi ích của nhiều bên, cả nhà mạng lẫn đại lý và người dùng. Vừa qua bộ cũng đã xử lý khá quyết liệt vấn đề sim rác. “Chúng tôi nhận thấy cách làm trước đây ‘vừa thả gà vừa bắt gà’, không hiệu quả. Tại sao không chặn mà thả ra rồi đi bắt từng con. Cách xử lý đại lý cũng không hiệu quả mà phải chặn ngay từ nhà mạng, truy trách nhiệm từ nhà mạng, ngăn chặn ngay từ trên hệ thống”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói và cho hay, từ tháng 10/2016 đến nay, bộ đã thu hồi được 20 triệu sim rác. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn số lượng khá lớn.

Ngoài ra, Bộ trưởng Tuấn còn đưa ra một số giải pháp như quản lý chặt chẽ tài nguyên kho số quốc gia, giảm đầu sim 11 số; xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu; đồng thời bộ cũng phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài chính để đề xuất cấp thẩm quyền quy định nâng cao mức phạt; tăng cường khuyến khích người dùng sử dụng sim trả sau...

  Nhiều chương trình truyền hình thực tế phản cảm

Một số đại biểu phản ánh chương trình truyền hình, đặc biệt truyền hình thực tế có nhiều hình ảnh phản cảm,  Bộ trưởng cho biết đây là vấn đề được dư luận rất quan tâm. Vừa qua nhiều chương trình đã đưa tin không chính xác, thậm chí ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp như: Phóng sự "Dùng chổi quét rau"; một số chương trình gameshow... của VTV, HTV đã dàn dựng chi tiết không đúng sự thật, hình ảnh phản cảm...

Bộ đã có những hình thức nhắc nhở, xử phạt nghiêm khắc, đúng quy định.

Để tránh những sai sót như trên trong thời gian tới, Bộ sẽ tăng cường công tác hậu kiểm; xử lý nghiêm sai phạm; thậm chí sẽ thu hồi giấy phép, đình chỉ hoạt động của cơ quan báo chí sai phạm. Bên cạnh đó, Bộ phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam trong đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ cho các nhà báo...

Tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng đã trả lời đồng thời đưa ra các giải pháp về các vấn đề an ninh mạng, thông tin điện tử trong xã hội….

Tiến Hùng

Tin mới

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.
Lớp 10

Vượt hàng trăm cây số, phụ huynh đưa con 'xuống phố' dự thi

(Baonghean.vn) - Đó là những phụ huynh đưa con đi thi ở hai ngôi trường đặc thù trên địa bàn thành phố Vinh, dành cho học sinh là người dân tộc thiểu số. Vượt quãng đường hàng trăm cây số, hành trình đưa con đi thi mang theo cả những hi vọng về một sự thay đổi, vượt qua đói nghèo.
Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

(Baonghean.vn) - Chiều 6/6, tại sân Vinh sẽ diễn ra trận đấu giữa chủ nhà Sông Lam Nghệ An gặp Câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh. Cuộc đọ sức thuộc vòng 11 V.League 2023 của đội bóng xứ Nghệ chứng kiến màn ra mắt lần đầu tiên của ông Như Thuật trên cương vị huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ.
Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

(Baonghean.vn) - Vì muốn đoàn tụ với bố mẹ dịp nghỉ hè, nhiều đứa trẻ ở vùng cao đã phải tự mình bắt xe khách vượt hàng nghìn km để vào miền Nam. Không thể cấm được, chính quyền chỉ có thể hỗ trợ các em bằng cách đề nghị các nhà xe quan tâm và phát đồ ăn, nước uống miễn phí.