Bộ trưởng Y tế: Nhức đầu cũng vượt tuyến, quá tải là đúng!

 Sau khi hỏi chuyện các bệnh nhân đang đứng ngồi chờ khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bộ trưởng Bộ Y tế lắc đầu vì tới gần phân nửa là các bệnh nhân vượt tuyến chỉ để khám nhức đầu, cảm cúm…

Gần một nửa là bệnh nhân vượt tuyến

Sáng 7/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã cùng với các lãnh đạo ngành y tế đi thị sát tình hình quá tải trong các khâu khám chữa bệnh trên địa bàn TP.HCM.

Một bệnh nhân than phiền với Bộ trưởng Y tế về cơ chế hành chính phiền toái - Ảnh: Thanh Huyền
Một bệnh nhân than phiền với Bộ trưởng Y tế về cơ chế hành chính phiền toái - Ảnh: Thanh Huyền

Điểm nóng của vấn đề quá tải được Bộ trưởng Tiến đặc biệt quan tâm là Bệnh viện Chợ Rẫy.

Dù đã chứng kiến cảnh quá tải nhiều lần nhưng Bộ trưởng Y tế vẫn phải lắc đầu khi nhìn thấy bệnh nhân chờ khám quá đông, đông tới mức bệnh viện phải bố trí ghế nhựa mà vẫn còn nhiều trường hợp ngồi bệt dưới đất, tràn ra lối đi lại.

Để đi từ khu chờ lấy số tới nơi khám bệnh trên lầu một, Bộ trưởng Y tế cũng như bao người khác, chen chúc toát mồ hôi.

Sau khi hỏi thăm một số bệnh nhân, Bộ trưởng Tiến biết đa phần họ đều vượt tuyến. Và chính tình trạng vượt tuyến đã gây ra quá tải, không cách nào giải quyết nổi.

“Tôi hỏi một bệnh nhân, bác này cho biết từ sáng sớm bắt xe từ Tây Ninh lên đây khám bệnh. Mà bệnh gì, bệnh nhức đầu. Bệnh nhân kể cũng chưa hề khám ở địa phương, mà lên thẳng Chợ Rẫy luôn vì tin tưởng hơn. Trên thực tế, bệnh nhân đi khám bệnh không đông như vậy, bởi cứ một bệnh nhân vượt tuyến lại kèm theo một thân nhân. Quá tải là ở chỗ này!” - Bộ trưởng Y tế trao đổi với Ban giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo Bộ trưởng Tiến, giảm tải ở Bệnh viện Chợ Rẫy hiện nay đang là vấn đề khó nhất, khó hơn cả ở các bệnh viện ở phía Bắc.

Chẳng hạn tại Hà Nội, Bệnh viên Ung bướu đã giải quyết được vấn đề giảm tải, xây dựng, nâng cấp được thêm 1000 giường, hay Bệnh viện Nội tiết cơ sở 2 và một số bệnh viện nữa thực hiện giảm tải rất tốt.

Tuy nhiên, riêng Bệnh viện Chợ Rẫy, được xây dựng từ trước 1975, quy mô chỉ 700 giường.

Sau này Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã cố gắng nâng cấp lên thành 2000 giường nhưng điều kiện vô cùng khó khăn bởi quỹ đất chật hẹp, không còn chỗ cơi nới nữa, trong khi nhu cầu khám chữa bệnh của người dân ngày một tăng.

Đã khắc phục, nhưng chưa căn cơ 

Để giải quyết giảm tải tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bộ trưởng Tiến cho rằng trước mắt, những trường hợp khám vượt tuyến bệnh viện có thể hẹn dời lại, tránh quá tải dồn dập vào buổi sáng.

Bệnh nhân nằm ngoài hành lang do quá tải. Ảnh chụp tại bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Louis Papa
Bệnh nhân nằm ngoài hành lang do quá tải. Ảnh chụp tại bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Louis Papa

Đồng thời, cần có cách xử lý từ căn nguyên. Đó là thuốc phát cho bệnh nhân bảo hiểm y tế chữa các bệnh về nội khoa phải như nhau ở tất cả các tuyến, phác đồ điều trị cũng phải giống nhau, chỉ khác nhau về kỹ thuật.

“Các bệnh nhân phản ánh, bệnh đau dạ dày nhưng ở tuyến dưới cho thuốc không giống bệnh viện tuyến trên. Lên tuyến trên khám chúng tôi được hưởng thuốc tốt hơn, tội gì lại khám ở địa phương. Nếu thuốc ở đâu cũng như nhau thì bệnh nhân sẽ không vượt tuyến nữa”, Bộ trưởng Tiến nói.

Theo TS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, chỉ riêng sáng ngày 7/7, Bệnh viện Chợ Rẫy đã có tới 3000 bệnh nhân đăng ký khám bệnh.

Hiện nay, Bệnh viện Chợ Rẫy có 55 buồng khám bệnh, với 93 bàn khám bệnh, tăng thêm 15 bàn so với năm 2013.

Nhờ vậy mà thời gian chờ đợi của bệnh nhân cũng giảm xuống 1/3 so với trước.

Dù thế, TS Nguyễn Trường Sơn cũng phải thừa nhận một thủ tục vô cùng lằng nhằng, đó là quy định bệnh nhân chuyển viện diện bảo hiểm y tế phải photocopy cả chục tờ giấy chuyển viện.

Các bệnh nhân khi chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy thưởng quên không photo sẵn, vào bệnh viện mới đi photo, thế là lại thêm một lần phải xếp hàng.

Ông Nguyễn Văn Khảm, Vụ Phó Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế cho biết, sở dĩ xảy ra tình trạng như vậy là do bệnh viện tin bệnh nhân nhưng bảo hiểm không tin bệnh viện!

Cuối cùng, khổ nhất là người bệnh. Do đó, chỉ cần một người nắm đầu mối tờ giấy chuyển viện ở bệnh viện là được, không cần photo ra nhiều bản, đi mỗi khoa phòng nộp một bản như trước.

Theo thống kê từ Bệnh viện Chợ Rẫy, tính từ đầu năm tới nay, lượng bệnh nhân tới điều trị tại đây không giảm mà còn tăng nhẹ. Bệnh viện đã phải bố trí thêm 600 băng ca ra ngoài hành lang để tránh tình trạng nằm ghép. Dù thế vẫn có 15,8% bệnh nhân vẫn phải nằm ghép.

Trang thiết bị và phòng mổ tại bệnh viện cũng bị quá tải. Chính vì thế các bác sĩ phải mổ các ca theo chương trình sau cả 16 h.

Theo Viet nam net

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII bước vào ngày làm việc thứ hai. Thu hút sự quan tâm của dư luận là hai nhóm nội dung chất vấn và trả lời chất vấn về phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai và chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An Trịnh Thanh Hải khẳng định: Việc bố trí vốn đối ứng của Nghệ An cho các chương trình mục tiêu quốc gia hoàn toàn đảm bảo. 
Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện 
SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Quỹ Bảo trợ

Hơn 2.000 trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn ở Nghệ An được khám, cấp thuốc miễn phí

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em khuyết tật và trẻ em miền núi khó khăn tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh và các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Quỳ Hợp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.