Bộ TT&TT khảo sát hiện trạng mạng viễn thông công ích tại huyện Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Trong chuyến công tác làm việc tại tỉnh Nghệ An, ngày 27/3, đoàn công tác của Bộ TT&TT do Thứ trưởng Lê Nam Thắng dẫn đầu đã đi khảo sát thực tế hiện trạng mạng viễn thông phục vụ xây dựng công trình viễn thông công ích trên địa bàn huyện Thanh Chương. Cùng đi có đồng chí Hồ Quang Thành – TUV, Giám đốc sở TT&TT, lãnh đạo các doanh nghiệp BCVT trên địa bàn; Lãnh đạo UBND huyện Thanh Chương.

Trước khi có buổi làm việc với UBND huyện Thanh Chương, đoàn công tác đã đi khảo sát hiện trạng mạng viễn thông phục vụ xây dựng công trình viễn thông công ích tại trường tiểu học xã Thanh Tùng, UBND xã Thanh Tùng, Bưu điện văn hóa xã Thanh Tùng, Trường THPT Đặng Thúc Hứa; Điểm cung cấp dịch vụ Internet công cộng tại xã Võ Liệt; Trường tiểu học xã Thanh Khê, bệnh viện đa khoa huyện Thanh Chương và Bưu điện huyện Thanh Chương. Nhân dịp này, đoàn đã tặng 2 máy vi tính cho UBND xã Thanh Tùng và trường tiểu học xã Thanh Khê, huyện Thanh Chương.

Thanh Chương là huyện miền núi có 40 xã thị trấn, 501 thôn xóm. Toàn huyện có hơn 58.000 hộ, trong đó, có 18,06% hộ nghèo. Theo báo cáo của UBND huyện Thanh Chương, do diện tích rộng, địa hình đồi núi, phức tạp nên ảnh hưởng không nhỏ đến việc xây dựng hạ tầng viễn thông. Hiện nay, trên địa bàn có 15 tổng đài viễn thông; 36/40 xã có mạng Internet; 132 trạm BTS; 15 số trạm vi ba; 517km cáp quang. Mật độ thuê bao cố định 5 máy/100 dân. Thuê bao di động 18/100 dân. Về hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin, 40 xã thị trấn đều sử dụng máy tính với gần 200 máy và hơn 50 máy nối mạng Internet. 7/7 trường THPT, 16/39 trường trung học cơ sở, 3/42 trường tiểu học có giảng dạy tin học. 40 xã có đài truyền thanh và điểm phục vụ bưu điện văn hóa xã.

Bộ TT&TT khảo sát hiện trạng mạng viễn thông công ích tại huyện Thanh Chương ảnh 1

                  Đoàn công tác làm việc với lãnh đạo UBND huyện Thanh Chương

Tại buổi làm việc, UBND Thanh Chương cũng đã kiến nghị, đề xuất với đoàn công tác về việc phối hợp giữa đơn vị thi công với UBND huyện trong việc quản lí trạm BTS; Quan tâm đầu tư hệ thống truyền thanh và các trang thiết bị cho những cơ sở khó khăn và cán bộ văn hóa các xã, thị trấn.

Sau khi nghe ý kiến của lãnh đạo các đơn vị, địa phương, phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Nam Thắng đã trả lời các kiến nghị đề xuất của UBND huyện. Thứ trưởng ghi nhận: mặc dù huyện Thanh Chương còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, nhưng cơ sở hạ tầng mạng viễn thông của huyện phát triển khá tốt so với nhiều địa phương trong cả nước. Tuy nhiên, việc phát triển và ứng dụng CNTT trên địa bàn huyện chưa đồng bộ; nguồn nhân lực và kĩ năng khai thác thông tin còn hạn chế. Để đạt được mục tiêu xóa bỏ khoảng cách số giữa các vùng miền và ứng dụng CNTT có hiệu quả, Thứ trưởng đề nghị, trong thời gian tới, huyện cần: chú trọng đầu tư hạ tầng cơ sở để phát triển kinh tế gắn liền với CNTT; Quan tâm đào tạo nguồn nhân lực, phục vụ tốt cho việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lí nhà nước, chuyên môn; Phát triển đồng bộ hạ tầng Viễn thông, CNTT; Triển khai Chương trình viễn thông công ích lồng ghép và gắn kết với các chương trình mục tiêu quốc gia khác như: Xây dựng NTM, giao thông, y tế, giáo dục, dân tộc.. Nâng cao vai trò của địa phương trong việc triển khai giai đoạn tiếp theo của chương trình viễn thông công ích.

Phan Quỳnh

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.