Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam sẽ giúp Lào xây dựng Trường Nghiệp vụ Biên phòng

(Baonghean.vn) - Chiều 9/8, tại Thành phố Vinh, Trung tướng Võ Trọng Việt - Ủy viên TƯ Đảng, Tư lệnh BĐBP đã chủ trì buổi làm việc với Đoàn công tác Cục Biên giới và Bản đồ, Bộ Tổng tham mưu QĐND Lào do Đại tá, Cục trưởng Sỷ Phăn-Phụt - Thạ-Vông làm trưởng đoàn. Tham gia buổi làm việc còn có Thiếu tướng Hoàng Xuân Chiến, Phó Tư lệnh BĐBP cùng đại diện của các cơ quan thuộc 2 lực lượng của Việt Nam và Lào.
 
Tại buổi làm việc, Đoàn Đại biểu Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đoàn đại biểu Cục Biên giới và Bản đồ - Bộ Tổng Tham mưu QĐND Lào đã bàn bạc và thống nhất về việc xây dựng Trường Nghiệp vụ Biên phòng cho Cục Biên giới và Bản đồ - Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Lào. Sau khi xem xét cụ thể, tại buổi làm việc, hai bên cùng nhau thống nhất cụ thể một số nội dung liên quan.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Việc xây dựng Trường Nghiệp vụ Biên phòng Lào là hết sức cần thiết, để đào tạo lực lượng chuyên trách làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới. Trường sẽ được xây dựng trên địa bàn huyện Tha – Pha – Bạt, tỉnh Bô Ly Khăm Xay với diện tích mặt bằng khoảng 17 ha. Dự kiến hàng năm, trường sẽ đào tạo khoảng 150 lượt học viên, ngoài ra, hàng năm còn có thể tập huấn cán bộ biên phòng cho Quân đội nhân dân Lào.
 
Theo đó, Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam sẽ giúp đỡ Cục Biên giới và Bản đồ - Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nhân dân Lào về tư vấn quy hoạch, thiết kế và xây dựng. Phía Cục Biên giới và Bản đồ - Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Lào có trách nhiệm hoàn chỉnh thủ tục hồ sơ đất xây dựng và làm đường vào khu dự án; Đảm bảo an ninh cho lực lượng chuyên trách trong quá trình thi công dự án…

Trung tướng Võ Trọng Việt, Tư lệnh BĐBP và Đại tá Sỷ Phăn-Phụt - Thạ-Vông trao đổi biên bản ghi nhớ tại buổi làm việc.

Hai trưởng đoàn tặng quà lưu niệm.

Việc xây dựng Trường Nghiệp vụ Biên phòng sẽ được báo cáo lên cấp trên của hai bên để xem xét đưa vào kế hoạch hợp tác giữa Bộ Quốc phòng 2 nước trong giai đoạn 2014 - 2016 và đề nghị triển khai thực hiện.

Hùng Phong

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

(Baonghean.vn) -Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của biết bao người ngã xuống vì sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc, trong những ngày tháng Bảy, Nghệ An trở thành điểm hành hương của nhân dân và du khách khắp mọi miền.