Bộ Xây dựng đính chính việc cấm xây nhà nhại kiến trúc Pháp

Thông tin cấm xây dựng nhại kiến trúc Pháp - châu Âu cổ trong công văn 942 vừa gửi các địa phương là sai sót trong quá trình in ấn

Bộ Xây dựng vừa phát đi thông báo cho biết, thông tin cấm xây dựng nhại kiến trúc Pháp - châu Âu cổ trong công văn 942 vừa gửi các địa phương là sai sót trong quá trình in ấn.

Có ý kiến chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm việc quản lý chất lượng trên địa bàn, Bộ Xây dựng cho biết, không xây dựng các công trình theo hướng nhại kiểu kiến trúc cổ điển Pháp - châu Âu. Đó là nội dung công văn 942 phát đi vào cuối tháng 5. Thông tin nói trên sau khi được đăng tải trên một số phương tiện thông tin đại chúng đã khiến dư luận bất ngờ.

Tuy nhiên, đến chiều 13/6, Bộ Xây dựng gửi văn bản phản hồi và cho biết, phần nội dung “Lưu ý: Không xây dựng các công trình theo hướng nhại cổ kiểu kiến trúc cổ điển Pháp – châu Âu” trong công văn 942 sẽ bị dỡ bỏ, do quá trình in ấn sai sót.

Theo Bộ Xây dựng, Nghị định 38 của Chính phủ từ tháng 4/2010 về quản lý không gian, kiến trúc, cảnh quan đô thị đã nêu rõ nguyên tắc: các công trình phải có tính kế thừa kiến trúc, phù hợp với điều kiện, đặc điểm tự nhiên, tôn trọng tập quán, văn hóa địa phương, gìn giữ bản sắc vùng miền…

Sau một thời gian dài triển khai, một số địa phương vẫn chưa lập quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị, khiến cho nảy sinh sự lúng túng, phát sinh nhiều công trình chưa tuân thủ quy định và phù hợp với điều kiện tự nhiên, tập quán vùng miền.

Đó cũng là nguyên nhân, Bộ Xây dựng gửi công văn 942 yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm túc việc quản lý chất lượng trên địa bàn./.


Theo (vov.vn) - L.T