Bộ Y tế kiểm tra dịch cúm A/H5N1 và bệnh tay - chân - miệng tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 29/3, Đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS-TS Nguyễn Huy Nga - Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế dẫn đầu đã vào kiểm tra công tác phòng, chống dịch cúm A(H5N1) và bệnh tay-chân-miệng tại Nghệ An.

 

Dự buổi làm việc có đại diện UBND tỉnh, Sở Thông tin Truyền thông, Sở Giáo dục Đào tạo, Chi cục Thú y tỉnh.

 

Bộ Y tế kiểm tra dịch cúm A/H5N1 và bệnh tay - chân - miệng tại Nghệ An ảnh 1

PGS – TS Nguyễn Huy Nga – Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế thăm bệnh nhân tay – chân – miệng tại Bệnh viên nhi Nghệ An.

Theo b
áo cáo của Sở Y tế, tính đến ngày 25/3/2012, trên địa bàn tỉnh Nghệ An tình hình dịch bệnh ổn định, chưa phát hiện trường hợp nào bị cúm A/H5N1 và cúm A/H1N1; chỉ có một trường hợp điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh nghi cúm A/H5N1. Tuy nhiên, qua điều tra, giám sát, lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho kết quả âm tính.


Cho đến nay, trên địa bàn tỉnh mới ghi nhận được 16 trường hợp mắc bệnh tay-chân-miệng rải rác tại các huyện Kỳ Sơn, Thành phố Vinh, Thanh Chương, Đô Lương, Tân Kỳ, Diễn Châu... Tất cả các bệnh nhân này đều được chuyển về Bệnh viện Nhi để điều trị và đã ổn định.

 

Tiếp đó, Đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh, Bệnh viện Nhi Nghệ An. PGS – TS Nguyễn Huy Nga đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, sự phối hợp kịp thời giữa các sở, ban, ngành mà nòng cốt là ngành Y tế trong công tác phòng chống dịch cúm A/H5N1 và bệnh tay-chân-miệng; Tuy nhiên, hiện tại bệnh chưa có thuốc đặc trị mà chỉ phòng bệnh, do vậy cần phải đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông về dịch bệnh, kỹ năng rửa sạch tay bằng xà phòng, qua các phương tiện thông tin đại chúng và truyền thông trực tiếp thông qua cán bộ y tế địa phương, cần tăng cường giám sát dịch tễ, khoanh vùng những điểm nóng khi có dịch xẩy ra.


Những khó khăn và đề nghị của tỉnh đã được đồng chí Cục trưởng ghi nhận báo cáo lại Bộ trưởng ngay sau chuyến công tác này và đề nghị tỉnh Nghệ An cần có kế hoạch cụ thể, khẩn trương chỉ đạo sát sao hơn nữa, chuẩn bị tốt mặt kỹ thuật, trang thiết bị, vật tư, hóa chất để đối phó kịp thời khi tình hình dịch xẩy ra trên diện rộng
.

Xuân Tiến

tin mới

Khoa Tiêu hóa – Huyết học lâm sàng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đang là nơi điều trị cho 98 bệnh nhi mắc Thalassemia (tan máu bẩm sinh). Ảnh: Hoàng Yến

Xây dựng ‘mái nhà chung’ của bệnh nhi tan máu bẩm sinh

(Baonghean.vn) - Khoa Tiêu hóa - Huyết học lâm sàng (Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An) đang là nơi theo dõi và điều trị cho 98 bệnh nhi mắc Thalassemia (tan máu bẩm sinh). Hàng tháng, các bệnh nhi phải nhập viện định kỳ để duy trì sự sống. Khoa hiện là ngôi nhà thứ hai của các bệnh nhi này.