Bồi dưỡng, sử dụng cán bộ miền núi

(Baonghean) - Trong bức thư gửi cuối cùng gửi Đảng bộ, nhân dân Nghệ An ngày 21/7/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “Để làm tốt việc định canh, định cư cho đồng bào dân miền núi, cần chỉ đạo chặt chẽ và có cán bộ tốt người dân tộc để vận động nhân dân”. Thực hiện lời dạy của Người, trong những năm qua, tỉnh Nghệ An đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách nhằm bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ cán bộ miền núi, các huyện trong khu vực cũng chủ động thực hiện nội dung này nên đội ngũ cán bộ miền núi đã có chuyển biến về số lượng và chất lượng.

Hướng dẫn bà con tái định cư Thủy điện Bản Vẽ thu hoạch măng bát độ.
Hướng dẫn bà con tái định cư Thủy điện Bản Vẽ thu hoạch măng bát độ.

Miền Tây Nghệ An gồm 11 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 1 thị xã và 10 huyện, có diện tích 13.745 km2 chiếm 83,3% diện tích tự nhiên toàn tỉnh, dân số hơn 1,3 triệu người, chiếm 37% dân số cả tỉnh. Vị trí vùng miền Tây cực kỳ quan trọng đối với công cuộc phát triển kinh tế - xã hội toàn tỉnh. Tuy nhiên, thực tế tại khu vực này trình độ dân trí nhìn chung còn thấp thua với các khu vực khác, đội ngũ cán bộ còn nhiều hạn chế cả số lượng và chất lượng. Để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ khu vực miền núi, đặc biệt là đội ngũ cán bộ dân tộc thiểu số, năm 2006, Tỉnh ủy đã ban hành đề án đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ dân tộc thiểu số. Năm 2011, BTV Huyện ủy Quế Phong đã ban hành, chỉ đạo thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực cán bộ, công chức huyện Quế Phong giai đoạn 2011 - 2015 và những năm tiếp theo”.

Theo đó, Huyện ủy Quế Phong đã quy hoạch được đội ngũ BCH, BTV với tỷ lệ cán bộ người dân tộc thiểu số chiếm trên 55%. Sau 3 năm triển khai thực hiện đề án, toàn huyện đã mở được 193 lớp bồi dưỡng cho 15.056 lượt cán bộ. Đối với đảng bộ 2 xã Thông Thụ, Đồng Văn, do ảnh hưởng của công tác di dân tái định cư nên công tác cán bộ cũng có những biến động, huyện đã tập trung xây dựng quy hoạch cụ thể, rà soát có kế hoạch bố trí cán bộ nên hiện nay đã đảm bảo được số lượng, tiêu chuẩn, đội ngũ cán bộ trong vùng dự án phát huy tốt năng lực lãnh đạo, trách nhiệm chăm lo cho đời sống đồng bào. Đồng Chí Kha Văn Tám - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cho biết: “Trên cơ sở những kết quả đạt được của đề án, huyện tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nội dung của đề án đối với cấp ủy, chính quyền các cấp. Trong đó, chú trọng công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ khi có yêu cầu...”. 

Tại huyện Tương Dương, mặc dù còn khó khăn bởi thuộc huyện nghèo đang thực hiện chương trình 30a/CP của Chính phủ, nhưng Ban Thường vụ Huyện ủy đã có chiến lược rõ ràng về con người, đặc biệt đối với đội ngũ cán bộ cơ sở. Huyện ủy ban hành Đề án số 01- ĐA/HU ngày 12/1/2011 về “Đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng đội ngũ cán bộ xã, thị trấn, khối bản giai đoạn 2011 - 2015 và những năm tiếp theo”. Nhờ đó, đã có 209 cán bộ/KH 357 người được đào tạo bổ túc THPT, chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, quản lý nhà nước; cử 4.477 lượt cán bộ xã, thị, thôn bản tham gia lớp bồi dưỡng ngắn hạn... nhờ đó góp phần khắc phục tình trạng hạn chế về trình độ của cán bộ thôn, bản. 
Từ thực tiễn công tác, nhờ được các cấp ủy đảng từ tỉnh đến cơ sở chú trọng bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ cán bộ vùng miền núi, nên đội ngũ cán bộ khu vực này ngày càng tăng về số lượng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Những tấm gương cán bộ của đồng bào vùng miền Tây “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” xuất hiện, trở thành điển hình, tạo sức lan tỏa để bà con học tập, noi theo. Đó là đồng chí Vừ Chông Pao, người 2 lần được gặp Bác, trở thành Anh hùng, “thủ lĩnh” của đồng bào Mông, có sức hút, sức vận động đối với đồng bào; đó là Anh hùng Lao động Nguyễn Ngọc Lài, nguyên Giám đốc Lâm trường Con Cuông, những kinh nghiệm, bài học quý của ông đã trở thành phương châm, phương kế không chỉ cho đội ngũ cán bộ kế tục, mà còn cho toàn dân trong việc bảo vệ, phát triển rừng; đó là gương sáng của ông Lữ Tất Thành, bản Huồi Cam, xã Nậm Nhoóng, vừa là đảng viên, vừa là “nhà dân vận” giỏi khi ông cùng với xã, bản vận động nhân dân làm đường giao thông, xây dựng nông thôn mới thành công.
Ông Thành còn là điển hình làm kinh tế giỏi với việc nuôi nhiều trâu bò, chăn nuôi gia cầm, nuôi cá với thu nhập mỗi năm trên 100 triệu đồng và điều quan trọng nhất, ông Thành là người Khơ mú đầu tiên trong xã khai hoang trồng lúa nước thành công. Từ mô hình này, bà con các bản trong xã học tập, làm theo nên Nậm Nhoóng cơ bản đã tự túc được lương thực, góp phần bảo vệ tốt rừng đầu nguồn; đó là đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy xã Tri Lễ Đàm Thiên Thương - người đưa cây chanh leo lên vùng đất Tri Lễ thành công, mở ra hướng đi thoát nghèo, làm giàu cho đồng bào. Từ cán bộ tăng cường, nay anh trở thành “người con của bản” với tất cả sự tận tâm. Tâm sự với chúng tôi, đồng chí Đàm Thiên Thương cho biết: Bà con còn hạn chế về kiến thức làm ăn nên rất cần đến mình. Mình giúp bà con, bà con ứng dụng thành công thì đó là niềm vui lớn nhất, niềm vui tâm huyết, trách nhiệm. 
Có thể nói, thực hiện lời di huấn của Người, Đảng bộ Nghệ An luôn coi trọng vấn đề phát triển vùng “dân tộc, miền núi”, coi đây là một trong những vùng chiến lược, nên vấn đề cán bộ được ưu tiên đặc biệt có chính sách đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng. Miền Tây có thực hiện được mục tiêu thoát nghèo hay không và kinh tế - xã hội có phát triển bền vững, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế thì điều rất quan trọng tiên quyết là phải có đội ngũ cán bộ toàn vẹn đức, tài đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ, thực hiện lời dạy trong thư của Người gửi cho Đảng bộ, nhân dân tỉnh nhà.
Hồng Sơn

tin mới

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 23/9, đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với một số doanh nghiệp trao các phần quà trị giá hơn 240 triệu đồng cho người nghèo, học sinh nghèo huyện Tương Dương.

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

(Baonghean.vn) - Hội Nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An triển khai nhiều hoạt động sôi nổi với các công trình, phần việc thiết thực, cụ thể, chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 sẽ diễn ra vào 2 ngày (27, 28/9) sắp tới.

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

(Baonghean.vn) -Nửa đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với tinh thần đoàn kết và khát vọng vươn lên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quế Phong đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ lần thứ XXII đề ra. 

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

(Baonghean.vn) - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào các dân tộc thiểu số, các thế lực thù địch tìm cách phá hoại sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp. Huyện Kỳ Sơn đã triển khai hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới bằng nhiều giải pháp phù hợp.

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu nội dung các cơ chế, chính sách đề xuất bảo đảm tính trọng tâm, trọng điểm và tính khả thi.

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

(Baonghean.vn) - Đại hội Mặt trận Tổ quốc các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ được tổ chức sớm trước 1 tháng so với quy định của Trung ương. Cụ thể, ở cấp xã sẽ hoàn thành trong tháng 3/2024; hoàn thành ở cấp huyện trong tháng 5/2024 và cấp tỉnh hoàn thành trong tháng 7/2024.

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Đây là một trong nhiều nội dung được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Phó Thủ tướng Thứ nhất kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz thống nhất trong cuộc hội đàm tại Trụ sở Chính phủ Cuba, Thủ đô La Habana, chiều 18/9 (giờ địa phương).

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng cho rằng, Nghị quyết số 39 là cơ sở để Nghệ An hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng trở thành tỉnh giàu mạnh, văn minh, hiện đại; là cơ hội cho Hà Tĩnh phát triển trọng tâm lĩnh vực dịch vụ, du lịch, đô thị.

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng dẫn câu ngạn ngữ: "Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau" và cho rằng, đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là hoàn toàn phù hợp với xu thế phát triển tất yếu trong giai đoạn hiện nay.

‘Kim chỉ nam’ phát triển của Nghệ An trong chặng đường 20 năm tới

Nghị quyết số 39 là ‘kim chỉ nam’ để Nghệ An tạo đột phá phát triển

(Baonghean.vn) -Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được chuyển tải đến 655 điểm cầu trên toàn tỉnh. Nhiều cán bộ, công chức, viên chức cho rằng, đây là "kim chỉ nam" để Nghệ An tạo đột phá.

Dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đã  trình bày dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An nhằm thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Video: Trưởng ban Kinh tế Trung ương thông tin nội dung chính của Nghị quyết số 39 về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Video: Trưởng ban Kinh tế Trung ương thông tin nội dung chính của Nghị quyết số 39 về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An, đồng chí Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đã thông tin một số nội dung chính của văn kiện quan trọng này.

Góp ý dự thảo Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ

Góp ý dự thảo Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 15/9, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo “Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong công tác cán bộ và quản lý cán bộ”.

Khơi dậy nguồn lực, tăng tốc phát triển từ Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

Khơi dậy nguồn lực, tăng tốc phát triển từ Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị là sự ủng hộ của Trung ương đối với tỉnh Nghệ An trên nhiều lĩnh vực và nhiều địa bàn trong tỉnh. Đây là thời điểm, cơ hội “vàng” để Nghệ An bứt tốc phát triển và xây dựng tỉnh xứng đáng với tầm vóc quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nâng cao nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở thuộc Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh

Nâng cao nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở thuộc Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh

(Baonghean.vn) - Sáng 14/9, Đảng uỷ Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho đội ngũ gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở. Đây là hoạt động theo chương trình công tác bồi dưỡng cán bộ năm 2023 của Đảng uỷ Khối.

Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) -Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

'Chìa khoá' tạo đồng thuận ở xã vùng biên Thanh Thủy

'Chìa khoá' tạo đồng thuận ở xã vùng biên Thanh Thủy

(Baonghean.vn) - Từ một vùng quê khó khăn của huyện Thanh Chương, với địa giới hành chính rộng, trình độ sản xuất, thâm canh, nhất là sản xuất hàng hóa của người dân còn hạn chế, nay xã miền núi, biên giới Thanh Thủy đã có sự đổi thay rõ nét với những đồi keo, đồi chè, cây ăn quả;...