“Bội thu” thủ khoa Đại học

(Baonghean.vn) - Đến thời điểm hiện nay, đã có 207 trường ĐH trên cả nước công bố kết quả. Trường THPT Phan Bội Châu hiện có 4 thủ khoa, 1 á khoa. Đặc biệt, lớp 12A1 có đến 3 thủ khoa, 1 á khoa và 5 em đạt điểm từ 27 trở lên. Để có một mùa bội thu thủ khoa như vậy, ngoài sự nỗ lực của bản thân mỗi học sinh là sự tâm huyết, tận tụy âm thầm của những người thầy...

Tân thủ khoa Đại học Dược Hà Nội Nguyễn Thành Long tâm sự: “Có được kết quả của ngày hôm nay có công không nhỏ của các thầy, cô giáo, đặc biệt là các thầy cô bộ môn khối chuyên (Toán, Lý, Hóa, Sinh). Ngoài truyền thụ cho chúng em kiến thức, các thầy còn truyền lửa nhiệt huyết, niềm đam mê và ý thức nghiêm túc trong học tập...” Và Long cũng thú nhận rằng, mình chịu ảnh hưởng rất nhiều từ thầy giáo chủ nhiệm về tính cẩn thận, nghiêm khắc với bản thân mình. Thầy giáo Đậu Hoàng Hưng là một tiến sỹ toán học trẻ tuổi, 33 năm tuổi đời, với 8 năm tuổi nghề. Thầy giảng dạy môn Toán của lớp từ những năm đầu tiên, nhưng sang năm lớp 11 mới đảm nhiệm vai trò chủ nhiệm lớp; Thầy Trần Ngọc Thắng là giáo viên trẻ nhất sinh năm 1982 giảng dạy môn Vật lý cũng rất hòa đồng và gần gũi với học trò; Thầy giáo Hoàng Đình Hùng giảng dạy môn Hoá học, từng là giáo viên của trường THPT Thanh Chương, mới về trường và dạy lớp chuyên từ 2 năm nay nhưng đầy say mê và sáng tạo; Thầy giáo Lê Ngọc Hùng giảng dạy môn Sinh Học là giáo viên lớn tuổi và giàu kinh nghiệm nhất. Bốn thầy giáo là 4 tính cách khác nhau nhưng họ đều có điểm chung giỏi chuyên môn, tâm huyết, tận tụy với trò. 

Tập thể lớp 12A1 trong ngày tổng kết năm học lớp 12

Lớp 12A1 (Trường THPT Phan Bội Châu) có 31 học sinh. Với đầu vào chuẩn, đa số các em đều có ý thức học tập tốt. Và cái khó khăn nhưng cũng là động lực bởi hầu hết các em ở các huyện xa đến, phải tự lập, tự lo cho cuộc sống của mình đòi hỏi ý thức tự giác cao. Ngay từ khi mới vào lớp 10, tập thể lớp đã được giáo viên chủ nhiệm quán triệt nội quy, xây dựng kế hoạch và mục tiêu học tập cụ thể từ đó thầy trò đều cố gắng. Kinh nghiệm của học sinh lớp 12A1 là ngoài việc tự học, tự nghiên cứu ở nhà, phải luôn nắm chắc các dạng bài, dạng đề và tăng cường trao đổi, thảo luận nhóm, tranh luận ở lớp để đưa ra phương pháp làm bài tối ưu nhất. Trang Facebook “Hội những người ôn thi Đại học” do Long và Ái lập ra thu hút rất nhiều thành viên của lớp tham gia, ngoài bồi dưỡng, tích cóp kiến thức cho bản thân, các em còn chia sẻ với các bạn phương pháp học, những mẹo hay trong ôn tập, tranh luận với nhau để tìm ra cách làm bài tối ưu. Với cách học hiệu quả đó, ba năm học, lớp đều xếp loại xuất sắc của trường, có 7 học sinh giỏi quốc gia, trong đó có 3 em đạt giải nhì, 2 giải 3 và 2 giải khuyến khích, 3 em được chọn thi vào đội tuyển HSG quốc tế, 6 em thi môn toán và 1 em thi máy tính Casio. Hai em Võ Nguyên Phú và Vũ Hồng Ái từng đạt giải ba HSG quốc gia môn Toán từ năm lớp 11. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, lớp có 25/31 học sinh đoạt loại giỏi. Đặc biệt, tại kỳ thi ĐH, CĐ năm nay, 100% học sinh đậu ĐH, điểm thấp nhất là 22, cao nhất là 29, lớp có 4 thủ khoa: Vũ Hồng Ái (thủ khoa ĐHQG Hà Nội), Nguyễn Hoàng Quân (Thủ khoa ĐHQG Hà Nội), Nguyễn Thành Long (Thủ khoa ĐH Dược Hà Nội), Nguyễn Đức Vĩnh (Thủ khoa ĐH GTVT Hà Nội) và á khoa Nguyễn Khắc Xuân Vinh (ĐH Giao thông vận tải Hà Nội); đến thời điểm hiện nay, lớp có 9 học sinh điểm từ 27 trở lên. Bên cạnh đó còn có những em đầy triển vọng như Nguyễn Tấn Sang thi vào Học Viện quân Y (Hệ quân sự) Nguyễn  Duy Lâm – Đại học An Ninh, Nguyễn Thành Long, Văn Nam Thắng dự thi khối B vào ĐH Y cũng đang chờ điểm với hy vọng trên 28 điểm.

Em Vũ Hồng Ái, Thủ khoa ĐHQG Hà Nội cho biết: “Quan điểm của đa số chúng em là không học gạo, học theo kiểu “mọt sách” mà tìm cho mình một phương pháp khoa học, hiệu quả, cân đối giữa học và chơi. Được học trong một ngôi trường truyền thống, một tập thể đoàn kết, luôn giúp đỡ nhau, cùng nhau tiến bộ là yếu tố để có thành công của ngày hôm nay.”

Điều đáng ghi nhận là dù rất xuất sắc trong học tập nhưng các học sinh lớp 12A1 cũng rất sôi nổi, hào hứng trong mọi phong trào hoạt động đoàn thể. Lớp 12A1 xếp thứ nhất toàn trường về nề nếp và hoạt động đoàn thể. Học sinh của lớp không chỉ học giỏi mà còn phát triển toàn diện, đã từng dành được nhiều giải thưởng của trường như: Vô địch giải bóng đá hè 2011; Giải nhất môn điền kinh HKPĐ của trường; Giải nhì các môn bóng chuyền nữ, bóng chuyền nam, cờ vua nam, cầu lông nam; Giải Nhì hội diễn văn nghệ của trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Vượt ra khỏi cấp trường còn đạt HCV đá cầu đôi nam cấp trường, cấp thành phố, cấp cụm, em Hồ Hữu Tuấn Hiếu được cử đi thi quốc gia môn đá cầu...

Thầy giáo Đậu Hoàng Hưng (áo xanh, ở giữa) cùng tập thể lớp 12A1

Thầy giáo Đậu Hoàng Hưng, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1 chia sẻ: “Tập thể lớp có 31 học sinh đến từ nhiều vùng, miền khác nhau của tỉnh. Mỗi em đều có mỗi hoàn cảnh nhưng có một điểm chung sau 03 năm học ở lớp 12A1 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu là đoàn kết, thương yêu giúp đỡ nhau, có lý tưởng, bản lĩnh, hình thành phong cách học tập-làm việc theo nhóm, đề cao tinh thần tập thể…Các em không ngừng nỗ lực phấn đấu học tập và rèn luyện. Bên cạnh đó luôn được sự quan tâm của các thầy cô giáo chủ nhiệm, bộ môn cũng như các thầy cô trong BGH, Đoàn trường để có được kết quả như ngày hôm nay”./.

Thảo Nhi – Duy Nam

tin mới

Đoá hồng nhung trên đá

Đoá hồng nhung trên đá

(Baonghean.vn) - Ở Trường THPT Đô Lương 2, các giáo viên, học sinh nhiều thế hệ vẫn kể cho nhau nghe về câu chuyện của cô giáo dạy môn Địa lý Nguyễn Thị Kim Nhung bằng sự yêu thương, ngưỡng mộ và tự hào. Như một đoá hoa trên sỏi đá, giữa sóng gió cuộc đời, cô mạnh mẽ sống và trọn vẹn trao đi.

Sức khỏe sinh sản

Cục Dân số tổ chức truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, tại Trường Trung học cơ sở Nghi Thái (Nghi Lộc), Trung tâm Tư vấn và cung ứng dịch vụ, Cục Dân số - Bộ Y tế phối hợp với Chi cục Dân số -Kế hoạch hóa gia đình tỉnh tổ chức Hội nghị truyền thông trực tiếp chăm sóc sức khỏe sinh sản – Kế hoạch hóa gia đình.

Kỳ thi

Phương án thi tốt nghiệp 4 môn sẽ giảm áp lực cho học sinh

(Baonghean.vn) - Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đã triển khai được hơn 2 năm, nhưng việc lựa chọn phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025 vẫn đang được cân nhắc. Gần đây nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đưa ra phương án 4 môn thi và nhận được khá nhiều ý kiến đồng tình.

Thầy trò vùng cao sống tạm bợ trong nhà bán trú xuống cấp

Thầy trò vùng cao sống tạm bợ trong nhà bán trú xuống cấp

(Baonghean.vn) - Những dãy nhà bán trú bằng gỗ của giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Nậm Cắn 2 (huyện Kỳ Sơn) được dựng lên hàng chục năm nay bị xuống cấp nghiêm trọng, gây bất an cho thầy và trò. Để dạy học, giáo viên nhà trường buộc phải khắc phục bằng cách chống đỡ tạm bợ.

Gieo chữ ở vùng khó

Gieo chữ ở miền khó

(Baonghean.vn) - Ở những huyện miền núi cao Nghệ An, mỗi bước trưởng thành của học trò luôn in đậm dấu ấn của thầy giáo, cô giáo. Và vì tình yêu với học trò vùng cao, vì tình yêu nghề, nhiều người đã nguyện ở lại, vượt qua mọi khó khăn, từ đó gặt hái được thành quả.

Nhà giáo Nguyễn Minh Tú

Trung tá, nhà giáo Nguyễn Minh Tú: 'Vinh dự là nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu toàn quốc'

(Baonghean.vn) - Thầy giáo Nguyễn Minh Tú - giảng viên Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng là 1 trong 20 nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chọn gặp mặt và tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).

Những người thầy yêu học trò bằng cả trái tim

Những người thầy yêu học trò bằng cả trái tim

(Baonghean.vn) - Trong 24 giáo viên của tỉnh Nghệ An được "Quỹ Phát triển tài năng giáo dục” khen thưởng năm nay, có 2 giáo viên là thầy Lê Văn Hậu đến từ huyện Quỳnh Lưu và thầy Nguyễn Nhật Đức đến từ huyện Thanh Chương, để lại trong lòng đồng nghiệp và các em học sinh nhiều dấu ấn đặc biệt.

Xóa mù

Nghệ An xây dựng nhiều chính sách cho công tác xóa mù chữ

(Baonghean.vn) - Tạo cơ hội cho người mù chữ được đi học, được biết chữ là những nỗ lực thầm lặng trong công tác xóa mù chữ ở Việt Nam trong những năm qua. Từ đó cũng đã mở ra nhiều cánh cửa để người dân được tiếp thu kiến thức, nâng cao dân trí và phát triển nghề nghiệp.