Bolivia gửi đề xuất chính thức về tái lập quan hệ ngoại giao với Chile

Tổng thống
Tổng thống Evo Morales (AFP/TTXVN)

Ngày 4/8, Tổng thống Bolivia Evo Morales khẳng định Bộ Ngoại giao nước này sẽ gửi một đề xuất chính thức tới Chile về việc tái thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, vốn bị gián đoạn từ năm 1962 (trừ giai đoạn 1975-1978) do tranh cãi về đường ra biển.


Nhà lãnh đạo cánh tả của Bolivia đã chủ động đề xuất bước đi này trong một bài diễn văn hồi tuần trước song nhấn mạnh việc tái thiết lập quan hệ ngoại giao song phương phải đi kèm với một giải pháp dứt khoát cho vấn đề đường ra biển có chủ quyền của Bolivia.

Trong chuyến công du Nam Mỹ vừa qua, Giáo hoàng Francis đã hối thúc hai quốc gia láng giềng này nối lại quan hệ chính thức để thúc đẩy quá trình hội nhập khu vực. Sau đó, phía Santiago cũng từng bày tỏ sẵn sàng cho bước đi này với quan điểm “không có điều kiện tiên quyết," điều mà La Paz phản đối vì cho rằng quan hệ của hai bên đổ vỡ là do tranh cãi về đường ra biển và không thể nối lại nếu chưa giải quyết khúc mắc này. Hiện dù không có quan hệ ngoại giao chính thức, Bolivia và Chile vẫn duy trì Tổng lãnh sự quán của mỗi nước tại Santiago và La Paz.

Trong cuộc Chiến tranh Thái Bình Dương (1879-1883), Bolivia đã mất toàn bộ 400km bờ biển và 120.000km2 các tỉnh duyên hải vào tay Chile.

Trong hiệp ước hòa bình song phương ký năm 1904, Chile đảm bảo một đường ra biển có chủ quyền cho Bolivia, đổi lại việc La Paz công nhận chủ quyền của Santiago tại những phần đất đã mất, tuy nhiên cho tới nay hai bên vẫn tranh cãi về cách diễn giải các điều khoản này./.

(Theo AFP,TTXVN/ VN+)

tin mới

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.