Bóng đá Việt Nam, cuộc chơi của 'nhà giàu'

Trong khi Đồng Tháp đã huy động mọi nguồn lực nhưng vẫn không thể có đủ 35 tỷ đồng để đội bóng địa phương tham gia mùa giải 2015, thì B.Bình Dương lại luôn rủng rỉnh.

Từ độ một thập niên qua, cảm giác như mọi con đường đều dẫn về đất Thủ, khi đội bóng này chưa bao giờ ngừng mua cầu thủ và luôn mua rất nhiều. Với vụ chiêu mộ mới nhất, chân sút nội số 1 V-League Lê Công Vinh, B.Bình Dương đang trở thành “con ngáo ộp” đủ khả năng nuốt chửng giải đấu.

“Đèn nhà ai nấy sáng” và mọi so sánh luôn khập khiễng, song chúng ta sẽ phải giật mình nếu chịu khó làm các thống kê. Có nhiều dấu hiệu cho thấy B.Bình Dương đã, đang và sẽ vẫn là lữ khách độc hành ở V-League.

40 tỷ đồng lộ phí

Theo một kênh thông tin của Thể thao & Văn hoá, cứ mỗi mùa giải qua đi, ngân sách được rót xuống cho B.Bình Dương là 40 tỷ đồng “nguyên kiện”. Khác với suy nghĩ trước đây của nhiều người, không phải Công ty mẹ Becamex IDC, mà ngân sách Nhà nước mới là chỗ dựa thực sự của đội bóng.

Là một tỉnh lớn, với la liệt các khu công nghiệp, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Bình Dương luôn thuộc hàng đầu (ổn định từ 13-14,5%/năm), nên chi phí an sinh xã hội ở đây luôn rất dư dả. Và nhờ thế bóng đá địa phương này nói riêng nghiễm nhiên được hưởng lợi.

Bóng đá Việt Nam, cuộc chơi của 'nhà giàu' ảnh 1

Công Vinh (phải) là ngôi sao mới nhất về với B.Bình Dương. Ảnh: Quang Nhựt

Thực tế là Becamex IDC (cũng là một doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc tỉnh) là nhà đầu tư đầu tiên được khuyến khích tài trợ cho bóng đá Bình Dương khi cơ chế chuyên nghiệp ra đời. Song, chỉ cần mất vài năm để ổn định tài chính, trách nhiệm với đội bóng bắt đầu được địa phương chia sẻ.

Nói Becamex IDC vừa có tiếng lại vừa có miếng không sai, khi cho đến thời điểm này, họ gần như không phải bỏ tiền nuôi bóng đá nữa, nhưng vẫn được hưởng lợi nhiều từ bóng đá. Rất nhiều các bản hợp đồng tài trợ được mời chào bằng cơ chế thông thoáng.

“Nếu 40 tỷ đồng vẫn còn thiếu, thì lãnh đạo chỉ cần hô một tiếng, sẽ có thêm rất nhiều nguồn tiền khác. Becamex IDC vẫn đứng chính danh, nhưng không cần phải chi thêm đồng nào cả. Tiền nhiều thế, hỏi ai có thể “đấu” lại B.Bình Dương”, một ý kiến cho hay.

Nghèo cũng là cái tội

Vấn đề của Đồng Tháp (hay An Giang, Kiên Giang - những người láng giềng đã phải bỏ cuộc chơi vì không chịu nổi gánh nặng kinh phí), như chia sẻ của lãnh đạo địa phương, chỉ có chừng 4 doanh nghiệp cỡ lớn, nhưng 3 trong số đó hiện đang gặp khó khăn ở mức độ khác nhau.

Tất nhiên, các cụm - khu công nghiệp là thứ xa xỉ, khi Đồng Tháp là tỉnh thuần nông, tức kinh tế nông nghiệp giữ vai trò chủ đạo. “Đến giàu như Kiên Giang và An Giang còn phải buông bóng đá, huống hồ gì một tỉnh nghèo như Đồng Tháp”, vị lãnh đạo này nói.

Bóng đá chuyên nghiệp kiểu Việt Nam lâu nay vẫn là cỗ máy ngốn tiền chứ chưa thể trực tiếp sản sinh ra tiền. Muốn chơi bóng đá, chỉ cần có tiền, nhưng nếu muốn làm bóng đá một cách tử tế ở thời buổi kim tiền này, thì ngoài rất nhiều tiền ra, cần phải có cả một chiến lược phát triển.

Với những địa phương nghèo, việc phải cõng cả đội bóng trên lưng là quá sức, nếu không (hoặc ít) nhận được sự chia sẻ của chủ đầu tư lớn (trong hoặc ngoài tỉnh) hay của các ông bầu. Không bất ngờ khi Đồng Tháp đang nối gót Kiên Giang và An Giang từ bỏ cuộc chơi bóng đá chuyên nghiệp.

* Đầu tư trong nước của Bình Dương thu hút được 14.387 tỷ đồng vốn đăng ký kinh doanh, gồm 1.610 lượt doanh nghiệp đăng ký mới với số vốn 5.904 tỷ đồng và 364 lượt doanh nghiệp tăng vốn với số vốn 8.483 tỷ đồng. Thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) tính đến ngày 15/11/2013 được 1 tỷ 320 triệu USD, gồm: 125 dự án cấp mới với số vốn 818 triệu USD và 124 lượt dự án tăng vốn với số vốn 501 triệu USD (Nguồn: binhduong.gov.vn)

* Năm 2013, tốc độ tăng trưởng GDP của tỉnh Đồng Tháp đạt 8,6%; giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp tăng 4,18%, công nghiệp - xây dựng tăng 8,81%, thương mại - dịch vụ tăng 12,92%... Tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo chỉ giảm 2,53%. Thu nhập bình quân đầu người chưa đến 30 triệu đồng/năm, tức chưa bằng một nửa so với Bình Dương. Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài gần như không đáng kể. Bóng đá chuyên nghiệp khó tách rời Nhà nước.

Theo Thethao24/7

Tin mới

Nghệ An: Tăng cường phối hợp trong quản lý thị trường dịp cuối năm

Nghệ An: Tăng cường phối hợp trong quản lý thị trường dịp cuối năm

(Baonghean.vn) - Tình trạng buôn lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng... trên địa bàn cả nước cũng như Nghệ An vẫn còn diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng trên tất cả các tuyến, lĩnh vực, địa bàn, với nhiều thủ đoạn tinh vi, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. 
Tự hào hai tiếng Việt Nam!

Tự hào hai tiếng Việt Nam!

(Baonghean.vn) - Cách đây 50 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân miền Bắc đã tổ chức chiến dịch phòng không quy mô lớn vào những ngày cuối tháng 12/1972, đánh bại chiến dịch tập kích đường không chiến lược của đế quốc Mỹ vào Hà Nội, Hải Phòng và một số địa phương.
Lớp học xóa mù nơi bản Mông biên giới

Lớp học xóa mù nơi bản Mông biên giới

(Baonghean.vn) - Từ hơn 3 tháng nay, đều đặn từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần, ban ngày lên nương rẫy, tối đến, phụ nữ ở bản Mông Mường Lống, xã Tri Lễ (Quế Phong) lại rủ nhau tới lớp học xóa mù do Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức để học chữ phổ thông.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay, Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 tiến hành phiên bế mạc. Tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh đã xem xét, thông qua 34 báo cáo, 19 nghị quyết. Có nhiều nghị quyết dự kiến sẽ tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội tỉnh năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chúc mừng các chức sắc, chức việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh được tấn phong giáo phẩm, suy cử chức danh

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chúc mừng các chức sắc, chức việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh được tấn phong giáo phẩm, suy cử chức danh

(Baonghean.vn) - Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An vinh dự có 3 vị được tấn phong giáo phẩm: Thượng tọa Thích Thọ Lạc được tấn phong Hòa thượng; Đại đức Thích Minh Hương được tấn phong Thượng tọa, Sư cô Thích Diệu Nhẫn được tấn phong Ni sư.
Nhật, Anh, Italy hợp tác chế tạo chiến đấu cơ

Nhật, Anh, Italy hợp tác chế tạo chiến đấu cơ

(Baonghean.vn) - Nhật Bản, Anh và Italy đang đưa các dự án máy bay chiến đấu phản lực thế hệ tiếp theo vào mối quan hệ đối tác đột phá trải dài khắp châu Âu và châu Á. Đây là dự án hợp tác quốc phòng công nghiệp lớn đầu tiên của Nhật Bản ngoài Mỹ kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.