Brazil giảm thuế 100 mặt hàng nhập khẩu từ 1/10

Biện pháp giảm thuế nhập khẩu là một cơ hội tốt cho hàng hóa của Việt Nam thâm nhập thị trường Brazil.

Brazil giảm thuế 100 mặt hàng nhập khẩu từ 1/10 ảnh 1

Chính phủ Brazil vừa công bố giảm thuế nhập khẩu cho 100 mặt hàng kể từ 1/10/2013 về mức thuế ban đầu đã áp dụng như thời kỳ trước tháng 9/2012.

Vào tháng 9/2012, nhằm bảo vệ nền sản xuất trong nước, hạn chế ảnh hưởng suy thoái kinh tế thế giới, Brazil đã quyết định tăng mức thuế nhập khẩu đối với 100 mặt hàng công nghiệp, chế tạo kể từ cuối tháng 9/2012, làm cho phần lớn suất thuế hàng hóa nhập khẩu trong năm qua lên mức 25%.

Việc quyết định không gia hạn thêm thời gian áp dụng biện pháp tăng thuế nhập khẩu nói trên dựa trên một số điều kiện hiện nay nhằm kích thích các ngành sản xuất cần nhập khẩu nguyên vật liệu, góp phần chống lạm phát, giảm chí phí đầu vào sản xuất, mặt khác do đồng tiền Real của Brazil đã giảm giá so với USD cũng góp phần hạn chế nhập khẩu.

Một số lĩnh vực sản xuất chính được hưởng lợi tốt từ chính sách giảm thuế nhập khẩu gồm ngành luyện kim, hóa chất, dược, máy, thiết bị, phương tiện vận tải, săm lốp, vật liệu xây dựng,...

Biện pháp giảm thuế nhập khẩu là một cơ hội tốt cho hàng hóa của Việt Nam thâm nhập thị trường Brazil. Thị trường Brazil rộng lớn, nhiều tiềm năng, dân số đông, còn nhiều dư địa cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập. Sức mua của người tiêu dùng và nhu cầu nhập khẩu, thị hiếu chuộng hàng nhập ngoại tăng không ngừng. Do chi phí sản xuất đầu vào còn cao, khả năng cạnh tranh hàng tiêu dùng của công nghiệp Brazil chưa mạnh càng kích thích nhập khẩu.

Mặt khác, giá cả hàng hóa nhập khẩu từ một số nước châu Á tăng cao do tăng chi phí đầu vào, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Brazil tìm kiếm hàng hóa Việt Nam có giá cạnh tranh hơn. Brazil là thị trường gốc, nguồn cung hàng đầu thế giới về nguyên liệu như: Dầu khí, quặng sắt, bông, sợi dệt, nguyên liệu thuốc lá, da giày, đường, cồn, cà phê, đậu tương, thịt, ngô, hoa quả.

Trong 10 năm qua, quy mô thương mại song phương Việt Nam - Brazil đã tăng nhanh hơn so với đa số các nước trong khu vực châu Á. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm, giá trị trao đổi thương mại 2 chiều của Việt Nam với Brazil đạt 1.030,2 triệu USD, tăng 31,2 % so với cùng kỳ (1,03 tỷ/ 0,78 tỷ USD). Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 499,4 triệu USD, tăng 57,6 % so với cùng kỳ, cao hơn tỷ lệ tăng trưởng xuất khẩu bình quân của các nước châu Á sang Brazil (9%). Với nỗ lực xúc tiến thương mại, ước tính kim ngạch thương mại hai nước đạt mốc 2 tỷ USD trong năm 2013, trong đó giá trị xuất khẩu của Việt Nam khoảng 1 tỷ USD./.

Theo VOV - L.Y

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh họp báo công bố kỳ họp cuối năm; Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận về phiên họp tháng 11; Vé tàu xe kín chỗ, tăng giá mạnh; Yêu cầu bảo đảm xăng, dầu cho đánh bắt thủy sản… Đây một số nội dung nổi bật được đăng tải trên baonghean.vn ngày 2/12.
Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

(Baonghean.vn) - Nhật Bản tạo nên cú sốc lớn khi có màn lội ngược dòng đầy ngoạn mục trước Tây Ban Nha, qua đó tiễn Đức về nước sớm. Tại bảng F, Bỉ mang đến nỗi thất vọng lớn khi sớm phải xách vali về nước.