Brazil thử vắcxin phòng chống virus HIV trên khỉ

Các nhà khoa học Brazil ngày 5/8 cho biết họ đã điều chế một loại vắcxin phòng chống virus HIV gây bệnh AIDS và có kế hoạch thử nghiệm trên khỉ trong năm nay.

Quỹ Nghiên cứu bang Sao Paulo (FAPESP) cho biết một nhóm nhà khoa học thuộc Đại học Sao Paulo đã điều chế vắcxin HIVBr18, vắcxin này sẽ ngăn chặn sự phát triển của virus gây bệnh AIDS.

Ảnh minh họa. (Nguồn: .futurity.org)

Các nhà khoa học cho biết tại thời điểm này, vắcxin không thểloại bỏ hoàn toàn HIV khỏi cơ thể. Tuy nhiên, HIVBr18 có khả năng kìm hãm HIV, khiến nó không lây truyền từ người này sang người khác và khôngđủ mạnh để phá hủy hệ miễn dịch. Chính vì vậy, kết quả thử nghiệm vắcxin trên khỉ đang rất được mong đợi.

Nhóm nghiên cứu cho biết mục đích của họ là thử nghiệm các phương pháp tạo miễn dịch đa dạng đểchọn ra một khả năng phản ứng miễn dịch mạnh nhất, tạo cơ sở cho việc thử nghiệm trên người. Quá trình điều chế vắcxin HIVBr18 được bắt đầu từnăm 2001.

Sở dĩ các nhà khoa học chọn khỉ là đối tượng thử nghiệm vắcxin vì chúng có hệ thống miễn dịch tương tự như của người./.
Theo (TTXVN) - V.T

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.