“Bữa trưa không rượu”

(Baonghean) - Do yêu cầu công việc nên tôi có nhiều dịp đi cơ sở, thường được mời dự bữa cơm thân mật với tình cảm hết sức chân tình. Nhưng cứ mỗi khi ngồi vào mâm cơm, dù trưa hay tối, chén rượu luôn là lời mở đầu giống như “miếng trầu là đầu câu chuyện”. Lắm lúc, ăn xong bữa cơm đầu óc cứ lâng lâng không còn tỉnh táo. Nhiều lần như vậy làm cho tôi luôn có cảm giác sợ dự cơm khách phải uống rượu nên thường tìm cách từ chối. Nhưng khổ nỗi từ chối nhiều lại sợ cán bộ cơ sở chạnh lòng, cho rằng mình không tôn trọng họ.

Vừa rồi, tôi có dịp đi công tác ở huyện Anh Sơn, về cơ sở lại được mời cơm trưa. Công việc được giao làm chưa đến đầu đến đũa nên khi nhận lời mời, thú thực trong lòng tôi áy náy không yên. Tôi đoán chắc rằng ăn cơm trưa kiểu gì cũng phải  uống rượu, rồi lại cái cảnh chúc nhau “lượt đi lượt về” đến là khổ. Nhưng khi ngồi vào mâm cơm, tôi ngạc nhiên không thấy một chai rượu nào. Đồng chí cán bộ chủ trì có lời thông cảm: “Sau khi thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, huyện Anh Sơn chúng tôi có quy định: cán bộ, công chức không được uống rượu vào buổi trưa để đảm bảo tỉnh táo trong giờ làm việc buổi chiều. Vì vậy, mong các đồng chí thông cảm dùng bữa cơm trưa đạm bạc với mấy món đặc sản cây nhà lá vườn”.

Nghe xong tôi thở phào nhẹ nhõm. Một bữa cơm trưa không rượu, không có những tiếng “dzô…” đồng thanh với những ly rượu “đồng khởi”, nhưng giữa chủ và khách vẫn tình cảm, vui vẻ. Xong bữa cơm, chúng tôi chia tay nhau để chuẩn bị cho công việc buổi chiều. Trên đường đi về một xã khác, xoay quanh chuyện “cơm trưa không rượu”, đồng nghiệp của tôi hỏi một cán bộ huyện đi cùng: “Quy định như vậy nhưng cán bộ vẫn vào phòng lạnh đóng cửa ăn cơm, uống rượu thì ai mà biết được?”. Đồng chí cán bộ huyện thẳng thắn: “Mình có thể lách được quy định của cơ quan nhưng không thể qua được con mắt của nhân dân. Quy định của huyện được phổ biến rộng rãi trong nhân dân, mình mà làm trái nhân dân nhìn vào sẽ mất lòng tin. Vả lại, buổi trưa không uống rượu thì giờ làm việc buổi chiều đầu óc tỉnh táo, làm việc hiệu quả hơn”.

Một cán bộ của một huyện vùng cao có lần tâm sự với chúng tôi: “Nhờ quy định bữa trưa không uống rượu nên chúng tôi khỏe ra rất nhiều. Trước đây, có ngày tiếp 3 đến 4 đoàn khách, đoàn nào cũng phải uống rượu chúc nhau thật nhiệt tình. Nhiều bữa tiếp khách xong về nằm mê mệt, buổi chiều không làm việc được, có bữa phải đi chuyền dịch”.

Thiết nghĩ, đối với cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, quy định không được uống rượu vào buổi trưa và trước giờ làm việc cần được khuyến khích, nhân rộng. Có như vậy mới nâng cao hiệu quả công việc, phục vụ nhân dân tốt hơn. Muốn thực hiện được điều này, ngoài quy định cụ thể của từng cơ quan, mỗi cán bộ, công chức, viên chức cần gương mẫu thực hiện nếp sống không uống rượu bia. Phải chấm dứt lối suy nghĩ: “Quý mến nhau thì phải mời nhau chén rượu đầy”.

PHƯỚC ANH

tin mới

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...