Bức chân dung hoàn chỉnh về nhà văn Nguyễn Minh Châu

NXB Kim Đồng vừa cho biên soạn và ấn hành cuốn sách Nguyễn Minh Châu- từ “Dấu chân người lính” đến “Lão Khúng ở quê”  

Bức chân dung hoàn chỉnh về nhà văn Nguyễn Minh Châu ảnh 1

Nhà văn Nguyễn Minh Châu sinh ngày 20/10/1930 ở làng Văn Thai (tên nôm là làng Thơi) xã Quỳnh Hải, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Làng Thơi đã in đậm dấu ấn trong tuổi thơ của Nguyễn Minh Châu để rồi sau này, những kỉ niệm về người và cảnh sẽ theo vào nhiều trang viết của ông. Cuối đời cầm bút, khi chuyển từ đề tài người lính trong chiến tranh sang người nông dân trong hoà bình, nhà văn lấy chính những người làng mình, thậm chí trong gia đình mình làm nhân vật. Làng Thơi ngoài đời thành làng Khơi trong tác phẩm, và người cháu Nguyễn Huy Cung chính là nguyên mẫu của nhân vật lão Khúng.

Nguyễn Minh Châu - từ “Dấu chân người lính” đến “Lão Khúng ở quê” cho người đọc thấy được một chân dung thấu đáo về nhà văn Nguyễn Minh Châu. Những băn khoăn nung nấu suốt cuộc đời cầm bút của ông trong việc nhìn nhận và xây dựng hình ảnh con người, vẻ đẹp của con người trong chiến tranh cũng như trong hoà bình.

Lần theo các chặng đường thời gian từ khi còn trong quân ngũ cho tới tận những năm tháng viết trên giường bệnh của nhà văn, Nguyễn Minh Châu - từ “Dấu chân người lính” đến “Lão Khúng ở quê” đã xây dựng bức chân dung hoàn chỉnh về nhà văn mặc áo lính.

Trong cuốn sách này được tìm thấy không chỉ qua những câu từ, mà bản thân mỗi độc giả cũng có thể tự hình dung phần nào qua những hình ảnh tư liệu quý giá do chính gia đình cố nhà văn cung cấp. Như nhà văn Dũng Hà trong bài viết “Ngọn lửa luôn luôn cháy sáng” đã viết: “Những trang sách của anh để lại, lịch sử văn học sẽ mãi mãi phải nhắc tới như là những trang sách vừa tài hoa vừa thấm đậm một tình thương vô bờ bến đối với con người, với đất đai xứ sở.

Và qua đó chúng ta cũng hiểu sự nghiệp của Nguyễn Minh Châu không phải là con đường dễ dãi mà là một con đường đầy những nỗ lực vất vả, thậm chí có cả những khúc nguy hiểm tưởng như không thể nào bước tiếp được. Nhưng với niềm tin và với tài năng sáng tạo, anh đã vượt qua được hết… Sinh thời anh sống buồn nhiều hơn vui, cả gương mặt lẫn lời nói luôn luôn lộ một vẻ yếu đuối. Nhưng bên trong con người ấy có một ngọn lửa luôn cháy sáng.”

Nhân dịp này, với lòng biết ơn gia đình nhà văn đã tạo điều kiện giúp đỡ và cung cấp tư liệu hình ảnh về nhà văn, NXB Kim Đồng, êkip thực hiện cuốn sách tổ chức buổi tới thăm, và trao tặng gia đình nhà văn cuốn sách ý nghĩa này vào sáng thứ 6 ngày 15/07.

Đây là cuốn sách thứ 12 trong bộ sách Nhà văn của em của NXB Kim Đồng, nối tiếp những cuốn sách về các nhà văn tài năng và nổi tiếng trên văn đàn Việt Nam như Nguyễn Huy Tưởng, Ngô Tất Tố, Nguyên Hồng, Nam Cao, Vũ Trọng Phụng, Tô Hoài…

(Theo VOV)

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…
lời cảm ơn

Lời cảm ơn!

(Baonghean.vn) -  Chồng, cha, ông, cố chúng tôi là ông Thái Ngô Dương, sinh năm 1933, trú quán xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đã từ trần vào lúc 19h5’ ngày 2/2/2023 (tức là ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão). Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn:
Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư ở TP Vinh đồng loạt tăng giá. Ảnh: Văn Trường.

Thành phố Vinh: Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư tăng giá

(Baonghean.vn) - Không có dự án mới được cấp phép, nguồn cung cho thị trường căn hộ chung cư vẫn chủ yếu đến từ các dự án cũ đang được triển khai. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căn hộ chung cư ở TP. Vinh tăng giá trong giai đoạn vừa qua.