Bức chân dung hoàn chỉnh về nhà văn Nguyễn Minh Châu

NXB Kim Đồng vừa cho biên soạn và ấn hành cuốn sách Nguyễn Minh Châu- từ “Dấu chân người lính” đến “Lão Khúng ở quê”  

Bức chân dung hoàn chỉnh về nhà văn Nguyễn Minh Châu ảnh 1

Nhà văn Nguyễn Minh Châu sinh ngày 20/10/1930 ở làng Văn Thai (tên nôm là làng Thơi) xã Quỳnh Hải, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Làng Thơi đã in đậm dấu ấn trong tuổi thơ của Nguyễn Minh Châu để rồi sau này, những kỉ niệm về người và cảnh sẽ theo vào nhiều trang viết của ông. Cuối đời cầm bút, khi chuyển từ đề tài người lính trong chiến tranh sang người nông dân trong hoà bình, nhà văn lấy chính những người làng mình, thậm chí trong gia đình mình làm nhân vật. Làng Thơi ngoài đời thành làng Khơi trong tác phẩm, và người cháu Nguyễn Huy Cung chính là nguyên mẫu của nhân vật lão Khúng.

Nguyễn Minh Châu - từ “Dấu chân người lính” đến “Lão Khúng ở quê” cho người đọc thấy được một chân dung thấu đáo về nhà văn Nguyễn Minh Châu. Những băn khoăn nung nấu suốt cuộc đời cầm bút của ông trong việc nhìn nhận và xây dựng hình ảnh con người, vẻ đẹp của con người trong chiến tranh cũng như trong hoà bình.

Lần theo các chặng đường thời gian từ khi còn trong quân ngũ cho tới tận những năm tháng viết trên giường bệnh của nhà văn, Nguyễn Minh Châu - từ “Dấu chân người lính” đến “Lão Khúng ở quê” đã xây dựng bức chân dung hoàn chỉnh về nhà văn mặc áo lính.

Trong cuốn sách này được tìm thấy không chỉ qua những câu từ, mà bản thân mỗi độc giả cũng có thể tự hình dung phần nào qua những hình ảnh tư liệu quý giá do chính gia đình cố nhà văn cung cấp. Như nhà văn Dũng Hà trong bài viết “Ngọn lửa luôn luôn cháy sáng” đã viết: “Những trang sách của anh để lại, lịch sử văn học sẽ mãi mãi phải nhắc tới như là những trang sách vừa tài hoa vừa thấm đậm một tình thương vô bờ bến đối với con người, với đất đai xứ sở.

Và qua đó chúng ta cũng hiểu sự nghiệp của Nguyễn Minh Châu không phải là con đường dễ dãi mà là một con đường đầy những nỗ lực vất vả, thậm chí có cả những khúc nguy hiểm tưởng như không thể nào bước tiếp được. Nhưng với niềm tin và với tài năng sáng tạo, anh đã vượt qua được hết… Sinh thời anh sống buồn nhiều hơn vui, cả gương mặt lẫn lời nói luôn luôn lộ một vẻ yếu đuối. Nhưng bên trong con người ấy có một ngọn lửa luôn cháy sáng.”

Nhân dịp này, với lòng biết ơn gia đình nhà văn đã tạo điều kiện giúp đỡ và cung cấp tư liệu hình ảnh về nhà văn, NXB Kim Đồng, êkip thực hiện cuốn sách tổ chức buổi tới thăm, và trao tặng gia đình nhà văn cuốn sách ý nghĩa này vào sáng thứ 6 ngày 15/07.

Đây là cuốn sách thứ 12 trong bộ sách Nhà văn của em của NXB Kim Đồng, nối tiếp những cuốn sách về các nhà văn tài năng và nổi tiếng trên văn đàn Việt Nam như Nguyễn Huy Tưởng, Ngô Tất Tố, Nguyên Hồng, Nam Cao, Vũ Trọng Phụng, Tô Hoài…

(Theo VOV)

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.