Bức tranh gốm Việt trên đất Pháp

Một bức tranh gốm do các họa sĩ và thợ Việt Nam thực hiện sẽ được dựng trong Tòa thị chính thành phố Choisy le Roi, Pháp.

40 năm trước, trong thời gian diễn ra cuộc đàm phán Paris (1968 - 1973) về lập lại hòa bình ở Việt Nam, phái đoàn Việt Nam Dân chủ cộng hòa đã chọn thành phố Choisy le Roi (nằm gần kề Paris) làm nơi lưu trú. Một phần lý do là để tiết kiệm chi phí, nhưng phần khác là vì tại đây có sự bao bọc của người bạn trong đảng Cộng sản Pháp.

Nhân chứng lịch sử ở Việt Nam và Pháp, nay người còn người mất. Ở Choisy le Roi, may mắn là còn có thể gặp lại phu nhân của Thị trưởng Louis Luc - bà Hélène Luc, nguyên Chủ tịch Hội Hữu nghị Pháp - Việt tại Pháp, cũng như những Việt kiều yêu nước đã hết lòng ủng hộ giúp đỡ phái đoàn. Những ngôi nhà lịch sử ở đây vẫn còn được giữ cho tới nay, những câu chuyện lịch sử tiếp tục được kể. Tại thành phố này, ngay bên bờ sông Seine còn có quảng trường mang tên Hiệp định Paris, một khu phố mới được dựng lên mang tên Đống Đa.

Phác thảo bức tranh gốm kỷ niệm 40 năm ký kết Hiệp định Paris

- Ảnh do họa sĩ Nguyễn Thu Thủy cung cấp

Tháng 9/2011, ông Thị trưởng thành phố Choisy le Roi đã đề xuất ý tưởng thực hiện bức tranh gốm kỷ niệm dấu ấn Việt Nam ở thành phố này với họa sĩ Nguyễn Thu Thủy. Đây sẽ là món quà UBND TP.Hà Nội dành tặng Choisy le Roi nhân kỷ niệm 40 năm Hiệp định Paris được ký kết (1973 - 2013). Một tháng ở Choisy le Roi, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy đã có những phác thảo ban đầu cho bức tranh. Bên cạnh trung tâm là những hình ảnh của lịch sử, chị đặt hình ảnh của ba thành phố - ba người bạn kết nghĩa đứng bên cạnh nhau: Hà Nội (Việt Nam), Choisy le Roi (Pháp) và Lugo (Ý). “Thật bất ngờ là Choisy le Roi rất nổi tiếng với gốm sứ Boulenger. Xưởng gốm này nay đã không còn, nghề làm gốm đã thất truyền, nhưng đây được coi là di sản của thành phố. Còn thành phố Lugo lại được biết đến với kỹ thuật gắn gốm mosaic, có thể nhìn thấy trong rất nhiều nhà thờ được xây dựng từ thời Trung cổ. Vì vậy tôi đã nảy ra ý tưởng đưa hình ảnh về gốm của ba thành phố vào tranh: bình gốm thời Lý - Trần (khai quật tại Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội), xưởng gốm Boulenger (Choisy le Roi) và bức tranh được gắn gốm theo kỹ thuật mosaic (Lugo). Bức tranh thể hiện tình bạn giữa ba thành phố có cùng những nét tương đồng: đều có dòng sông chảy qua và đều có nghề làm gốm truyền thống, đặc biệt là sự gắn bó trong lịch sử giữa Choisy le Roi và Hà Nội”, họa sĩ Thu Thủy cho biết.

Bức tranh cao 5m, bề ngang rộng 4m, thể hiện hình ảnh chân dung Bác Hồ, lễ ký kết Hiệp định Paris năm 1973, phái đoàn Việt Nam tham gia đàm phán trước ngôi nhà tại thành phố Choisy le Roi, và bức ảnh phản đối chiến tranh Việt Nam tại Mỹ của Marc Riboud. Những mảnh gốm nung tại làng gốm Bát Tràng, Hà Nội sẽ được vận chuyển tới Choisy le Roi vào tháng 9 tới. Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy và những người thợ Việt Nam sẽ hoàn thành bức tranh trước dịp kỷ niệm 40 năm ký Hiệp định Paris.

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy là tác giả Con đường gốm sứ tại Hà Nội, được Tổ chức kỷ lục Guinness thế giới công nhận là bức tranh ghép gốm sứ lớn nhất thế giới vào năm 2010. Vừa qua, họa sĩ Thu Thủy và các đồng nghiệp đã hoàn thành lá cờ Tổ quốc gắn gốm tại đảo Trường Sa lớn (ảnh). Lá cờ được ghép từ 310.000 viên gốm, nặng 3,5 tấn, có diện tích 310 m2 (12,4 m x 25 m), được Tổ chức kỷ lục Việt Nam trao bằng chứng nhận là cờ Tổ quốc bằng gốm lớn nhất Việt Nam. Công trình được thực hiện với ý tưởng: từ trên không trung, vệ tinh, máy bay, Google Earth, có thể thấy rõ quốc kỳ Việt Nam, góp phần khẳng định chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Bức tranh gốm Việt trên đất Pháp ảnh 2

                                   Ảnh do họa sĩ Thu Thủy cung cấp

Theo VOV.vn - MD

tin mới

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

(Baonghean.vn) - Hiện, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là ổ dịch lớn nhất tỉnh, với 98 ca mắc. Ổ dịch này đã kéo dài gần 50 ngày, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn. Tuy nhiên, ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường và phòng chống sốt xuất huyết chưa cao.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

(Baonghean.vn) -Ngày 17/9, các đồng chí: Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Quốc Khánh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hoài - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu đã trao quà và bàn giao nhà ở cho người nghèo tại xã Châu Nga.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).

NSƯT Ngọc Hà: Vẻ đẹp của giọng ca đậm chất Nghệ

NSƯT Ngọc Hà: Vẻ đẹp của giọng ca đậm chất Nghệ

(Baonghean.vn) - Nữ nghệ sĩ ấy đã bước tới trên chặng đường trải hoa hồng với cả dư vị hương sắc lẫn đau đớn của những chiếc gai. Thế nhưng, khi hồi tưởng về hành trình đã qua, niềm vui và tự hào vẫn lấp lánh trên khóe mắt, nụ cười của chị.

Diện bao phủ tăng, quyền lợi hưởng Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ngày càng mở rộng

Diện bao phủ tăng, quyền lợi hưởng Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ngày càng mở rộng

(Baonghean.vn) -Học sinh, sinh viên là chủ nhân tương lai của đất nước, chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu dân số nước ta. Việc thực hiện bao phủ 100% học sinh sinh viên tham gia Bảo hiểm y tế là một nhiệm vụ quan trọng, tạo nền tảng vững chắc hoàn thành mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân.