Bụi siêu nhỏ ở châu Á làm tăng lượng mưa trên Trái Đất

Ô nhiễm bụi siêu nhỏ tại châu Á không những làm cho Trái Đất nóng lên mà còn là nhân tố làm tăng lượng mưa.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nghiên cứu trên vừa được công bố trên tạp chí của Viện Hàn lâm khoa học Mỹ (PNAS).

Theo nghiên cứu, mỗi năm, Trung Quốc và các quốc gia láng giềng thải ra khoảng 18 triệu tấn hạt siêu nhỏ.

Những hạt bụi này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, mà còn là nhân tố tác động mạnh tới môi trường.

Theo các nhà khoa học, có tới 1/4 lượng bụi siêu nhỏ này vượt qua Thái Bình Dương và kết hợp với hơi nước, cùng với khí từ đại dương và sa mạc, góp phần làm cho các đám mây ở khu vực Thái Bình Dương có thể tích lớn hơn và gây ra các trận mưa to hơn.

Theo giới chuyên gia, hoạt động của con người ngày càng tạo ra nhiều hạt siêu nhỏ và tác động đến môi trường tự nhiên cũng như khí hậu, do vậy các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu để "giải mã" được cơ chế tác động của những hạt này./.

Theo TTXVN

tin mới

Vinh

Để Vinh xứng tầm thành phố học tập toàn cầu

(Baonghean.vn) - Không ngừng đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng giáo dục là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Giáo dục thành phố Vinh. Với rất nhiều kết quả nổi bật, giáo dục thành phố Vinh xứng đáng là đầu tàu của ngành Giáo dục tỉnh Nghệ An…

Cô trò vùng lũ Quỳ Châu mong những sự sẻ chia

Cô trò vùng lũ Quỳ Châu mong những sự sẻ chia

(Baonghean.vn) - Sau 15 năm, người dân Quỳ Châu mới phải tiếp tục hứng chịu một cơn lũ lịch sử. Lũ về bất ngờ, lại xảy ra trong đêm, rất nhiều người không kịp trở tay. Sau lũ, những khó khăn, vất vả vẫn bộn bề khi rất nhiều tài sản, nhà cửa, sách vở, đồ dùng học tập đã bị trôi theo dòng nước.

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.