Bùng phát nhập cư vào châu Âu

(Baonghean) - Theo bản báo cáo công bố hàng quý của Cơ quan kiểm soát biên giới châu Âu (Frontex), tình trạng nhập cư bất hợp pháp vào châu Âu trong năm 2014 có thể mô tả bằng 2 từ  “thảm họa”.
Trong năm 2014, Frontex thống kê có hơn 170.000 người nhập cư bất hợp pháp vào châu Âu thông qua đường biển ở Italia.  Ảnh: Handout/Reuters
Trong năm 2014, Frontex thống kê có hơn 170.000 người nhập cư bất hợp pháp vào châu Âu thông qua đường biển ở Italia. Ảnh: Handout/Reuters
Theo thống kê, số lượng người nhập cư trái phép vào châu Âu tăng 180% - một con số lớn chưa từng thấy với hơn 274.000 chuyến nhập cư trái phép trong vòng 1 năm. Trong khi con số này vào năm 2013 chỉ chưa đến 100.000 chuyến. Ewa Moncure - phát ngôn viên của Frontex nhận xét: “Đây là một sự tăng vọt đáng kể”. Tuy nhiên, con số trên thực tế có thể lớn hơn rất nhiều. Nguyên nhân chính dẫn đến sự tăng vọt các trường hợp nhập cư trái phép là do các cuộc khủng hoảng quốc tế như cuộc chiến ở Syria, ở Iraq và ở cả Ukraina.
Trong 3 tháng kể từ tháng 7 cho đến tháng 9/2014, có hơn 110.000 chuyến vượt biên trên đất liền và nhất là vượt biên trên biển được ghi nhận. Con số này cao gấp 3 lần so với số lượng các chuyến vượt biên vào châu Âu được ghi nhận sau sự kiện mùa xuân Ả Rập diễn ra vào năm 2011. Được biết, trong số gần 100.000 chuyến vượt biên bằng đường biển, có đến 2/3 các chuyến qua biển Italia và trong số đó có 27%  số người vượt biên đến từ Syria. 
Năm vừa rồi, các thành viên của châu Âu từ chối 112.362 trường hợp nhập cảnh cho những người di cư và 157.324 trường hợp lao động bất hợp pháp. Thế nhưng, số lượng người nhập cư bất hợp pháp vẫn ngày một tăng thêm. Với sự hỗ trợ từ các quốc gia thành viên, cơ quan Frontex dưới sự dẫn dắt của Fabrice Leggeri tiếp tục tiến hành các chiến dịch canh gác nhằm hạn chế các dòng người nhập cư trái phép. Ông Fabrice thông báo các tổ biên phòng đã bắt giữ được từ 7137 đến 9376 vụ vận chuyển người trái phép trong suốt 12 tháng, tăng 31% so với năm 2013.
Trước tình trạng trên, nhiều chuyến tàu cảnh sát biển đã được triển khai theo chiến dịch “Mare Nostrum” nhằm ngăn chặn những chuyến tàu chở người bất hợp pháp khởi hành từ Lybia và Ai Cập. Tuy nhiên, Frontex cho biết những kẻ buôn người đã lợi dụng chiến dịch “Mare Nostrum” khi cho thả trôi các tàu chở người và buộc các quốc gia châu Âu tiến hành các hoạt động giải cứu những người nhập cư trên biển. Cuối cùng, chiến dịch “Mare Nostrum” từ một chiến dịch răn đe nhanh chóng trở thành chiến dịch hộ tống những con thuyền chở đầy những người nhập cư bất hợp pháp.
Không chỉ riêng cuộc chiến ở Syria và Iraq buộc nhiều người phải rời bỏ nhà cửa mà cuộc xung đột ở khu vực miền đông Ukraina cũng khiến cho một lượng lớn người dân tị nạn xin sang châu Âu. Theo thống kê của Frontex, trong 3 tháng Liên minh châu Âu đã từ chối 5.198 trường hợp xin nhập cảnh từ Ukraina, chủ yếu là vào các nước như Ba Lan, Hungary, Slovakia và Romania. Và có lẽ, những con số trên sẽ chưa thể dừng lại ở đó nếu như các bên liên quan không thể tìm ra được một lối thoát cho các cuộc xung đột nói trên.  
Chu Thanh
Theo Le Figaro

tin mới

Tổng thống Biden chỉ trích phát biểu của ông Trump về NATO

Tổng thống Biden chỉ trích phát biểu của ông Trump về NATO

(Baonghean.vn) - Phòng không Nga vừa bắn hạ nhiều đạn pháo và máy bay không người lái của Ukraine; Tổng thống Biden chỉ trích phát biểu của ông Trump về NATO; Con trai út ông Hun Sen được bầu làm phó thủ tướng Campuchia; Mỹ bình luận về món quà Tổng thống Putin tặng ông Kim Jong-un...

Hai năm xung đột, Nga và Ukraine được và mất những gì?

Hai năm xung đột, Nga và Ukraine được và mất những gì?

(Baonghean.vn) - Cột mốc 2 năm cuộc xung đột Ukraine sẽ là ngày mang tính biểu tượng, bởi ngay trước thềm Nga đã chính thức giành quyền kiểm soát hoàn toàn Avdeevka. Tuy nhiên, hầu như không có lý do gì để sớm ăn mừng. Để lấn át được đối phương, mỗi bên cần có một chiến lược hoàn hảo.

Nông dân Ba Lan tuyên bố phong tỏa biên giới Ukraine

Nông dân Ba Lan tuyên bố phong tỏa biên giới Ukraine

(Baonghean.vn) - Roman Kondruv, lãnh đạo của “Ngôi làng bị lừa dối” cho biết, chính người nông dân Ba Lan là những người đầu tiên giúp đỡ "anh em Ukraine", và giờ đây họ đang bị hủy hoại sinh kế, theo đúng nghĩa đen, bởi ngũ cốc Ukraine giá rẻ. 

Chiến thuật đúng, nhưng NATO không đủ vũ khí chiến đấu với Nga?

Chiến thuật đúng, nhưng NATO không đủ vũ khí chiến đấu với Nga?

(Baonghean.vn) - Giới chuyên gia cảnh báo, NATO đơn giản là không có đủ phương tiện để chống lại Nga, dù chiến thuật bài bản. Tuy nhiên, điều cốt lõi nhất là liên minh không đủ vũ khí chiến đấu với Nga, bởi tất cả trang thiết bị và đạn dược đã đổ dồn, gần như cạn kiệt, ở mặt trận Ukraine.

Đức lưu ý tuyên bố của ông Medvedev về việc sử dụng vũ khí chiến lược của Nga ở Berlin

Đức lưu ý tuyên bố của ông Medvedev về việc sử dụng vũ khí chiến lược của Nga ở Berlin

(Baonghean.vn) - Theo Ria Novosti, phát ngôn viên Chính phủ Đức Steffen Hebestreit cho biết, Nội các nước này đã chú ý đến lời tuyên bố của Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev rằng, "sử dụng toàn bộ kho vũ khí chiến lược của Nga ở phương Tây", điều đó bao gồm cả Berlin.

Tổng thống Putin: Bắt đầu tiến trình không thể đảo ngược ở châu Âu do từ chối khí đốt của Nga

Tổng thống Putin: Bắt đầu tiến trình không thể đảo ngược ở châu Âu do từ chối khí đốt của Nga

(Baonghean.vn) - Các nước châu Âu tính toán rằng nếu không mua khí đốt của Moskva thì nước Nga sẽ sụp đổ, nhưng tiến trình không thể đảo ngược đang bắt đầu diễn ra đối với chính họ, công nghiệp châu Âu đang phải di chuyển sang các nước khác, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố.

Người Nhật không muốn trở thành 'cây ATM' cho Ukraine

Người Nhật không muốn trở thành 'cây ATM' cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Nhiều người Nhật tin rằng, số tiền dành hỗ trợ cho Ukraine sẽ tốt hơn nếu được chi vào việc tái thiết sau trận động đất ngày 1/1 và giảm nợ công. Xã hội Nhật Bản cảm thấy "mệt mỏi vì chiến tranh", khi dường như có rất ít cơ hội để kết thúc xung đột.