Bùng phát nhập cư vào châu Âu

(Baonghean) - Theo bản báo cáo công bố hàng quý của Cơ quan kiểm soát biên giới châu Âu (Frontex), tình trạng nhập cư bất hợp pháp vào châu Âu trong năm 2014 có thể mô tả bằng 2 từ  “thảm họa”.

Trong năm 2014, Frontex thống kê có hơn 170.000 người nhập cư bất hợp pháp vào châu Âu thông qua đường biển ở Italia. Ảnh: Handout/Reuters
Trong năm 2014, Frontex thống kê có hơn 170.000 người nhập cư bất hợp pháp vào châu Âu thông qua đường biển ở Italia. Ảnh: Handout/Reuters

Theo thống kê, số lượng người nhập cư trái phép vào châu Âu tăng 180% - một con số lớn chưa từng thấy với hơn 274.000 chuyến nhập cư trái phép trong vòng 1 năm. Trong khi con số này vào năm 2013 chỉ chưa đến 100.000 chuyến. Ewa Moncure - phát ngôn viên của Frontex nhận xét: “Đây là một sự tăng vọt đáng kể”. Tuy nhiên, con số trên thực tế có thể lớn hơn rất nhiều. Nguyên nhân chính dẫn đến sự tăng vọt các trường hợp nhập cư trái phép là do các cuộc khủng hoảng quốc tế như cuộc chiến ở Syria, ở Iraq và ở cả Ukraina.

Trong 3 tháng kể từ tháng 7 cho đến tháng 9/2014, có hơn 110.000 chuyến vượt biên trên đất liền và nhất là vượt biên trên biển được ghi nhận. Con số này cao gấp 3 lần so với số lượng các chuyến vượt biên vào châu Âu được ghi nhận sau sự kiện mùa xuân Ả Rập diễn ra vào năm 2011. Được biết, trong số gần 100.000 chuyến vượt biên bằng đường biển, có đến 2/3 các chuyến qua biển Italia và trong số đó có 27%  số người vượt biên đến từ Syria. 

Năm vừa rồi, các thành viên của châu Âu từ chối 112.362 trường hợp nhập cảnh cho những người di cư và 157.324 trường hợp lao động bất hợp pháp. Thế nhưng, số lượng người nhập cư bất hợp pháp vẫn ngày một tăng thêm. Với sự hỗ trợ từ các quốc gia thành viên, cơ quan Frontex dưới sự dẫn dắt của Fabrice Leggeri tiếp tục tiến hành các chiến dịch canh gác nhằm hạn chế các dòng người nhập cư trái phép. Ông Fabrice thông báo các tổ biên phòng đã bắt giữ được từ 7137 đến 9376 vụ vận chuyển người trái phép trong suốt 12 tháng, tăng 31% so với năm 2013.

Trước tình trạng trên, nhiều chuyến tàu cảnh sát biển đã được triển khai theo chiến dịch “Mare Nostrum” nhằm ngăn chặn những chuyến tàu chở người bất hợp pháp khởi hành từ Lybia và Ai Cập. Tuy nhiên, Frontex cho biết những kẻ buôn người đã lợi dụng chiến dịch “Mare Nostrum” khi cho thả trôi các tàu chở người và buộc các quốc gia châu Âu tiến hành các hoạt động giải cứu những người nhập cư trên biển. Cuối cùng, chiến dịch “Mare Nostrum” từ một chiến dịch răn đe nhanh chóng trở thành chiến dịch hộ tống những con thuyền chở đầy những người nhập cư bất hợp pháp.

Không chỉ riêng cuộc chiến ở Syria và Iraq buộc nhiều người phải rời bỏ nhà cửa mà cuộc xung đột ở khu vực miền đông Ukraina cũng khiến cho một lượng lớn người dân tị nạn xin sang châu Âu. Theo thống kê của Frontex, trong 3 tháng Liên minh châu Âu đã từ chối 5.198 trường hợp xin nhập cảnh từ Ukraina, chủ yếu là vào các nước như Ba Lan, Hungary, Slovakia và Romania. Và có lẽ, những con số trên sẽ chưa thể dừng lại ở đó nếu như các bên liên quan không thể tìm ra được một lối thoát cho các cuộc xung đột nói trên.  

Chu Thanh

Theo Le Figaro

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.