Bưởi da xanh trúng giá, nhà vườn ăn Tết lớn

Những ngày cận Tết Giáp Ngọ 2014, giá bưởi da xanh liên tục tăng khiến nhiều nhà vườn ở Tiền Giang vô cùng phấn khởi. Hiện, bưởi da xanh được thương lái tìm đến mua tận vườn với giá 35.000 - 37.000 đồng/kg, tăng khoảng 10.000 đồng/kg so với tháng trước và hơn 7.000 đồng/kg so với thời điểm này năm ngoái.

a

Ông Lê Văn Thành, nông dân trồng bưởi da xanh ở xã Long Khánh, huyện Cai Lậy cho biết, những ngày gần đây, thương lái vào tận vườn tìm mua bưởi da xanh để cung cấp cho thị trường trái cây Tết. “Năm nay, vườn bưởi hơn 3.000m2 của tôi đã thu hoạch được hơn 4 tấn trái, với giá bán dao động từ 32.000-35.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, tôi còn lãi trên 100 triệu đồng. Nhờ vườn bưởi mà xuân này, gia đình tôi được hưởng một cái Tết ấm no, sung túc”, ông Thành chia sẻ.

Bưởi da xanh là loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao nhưng đòi hỏi nhà vườn phải có kỹ thuật thâm canh tốt, nhất là trong điều kiện bưởi da xanh bị sâu đục trái hoành hành mạnh. Do ảnh hưởng sâu bệnh nên sản lượng bưởi da xanh giảm, nguồn cung hạn chế khiến giá bưởi da xanh luôn nằm ở mức cao trong mấy năm gần đây, nhà vườn trồng bưởi có trình độ thâm canh tốt mới có lợi nhuận cao. 

Theo tính toán của nông dân trồng bưởi, bưởi da xanh trồng ở Cai Lậy cho năng suất bình quân khoảng 15 tấn/ha. Với giá hiện nay, nhà vườn nào có bưởi thu hoạch sẽ có doanh thu trên 500 triệu đồng; sau khi trừ chi phí sản xuất, nông dân còn lãi trên 250 triệu đồng/ha.

Bà Nguyễn Thị Lài, thương lái thu mua trái cây ở chợ đầu mối Vĩnh Kim, huyện Châu Thành (Tiền Giang) cho biết, ngay từ đầu tháng Chạp bà đã cho người xuống tận các vườn bưởi da xanh ở các huyện Cái Bè, Cai Lậy để đặt cọc chuẩn bị bưởi phục vụ cho thị trường Tết nhưng nhiều nhà vườn sợ bị “hớ” nên không chịu nhận tiền cọc mà nói rằng bán lúc nào tính giá lúc đó.

“Thị trường bưởi trong dịp Tết có nhu cầu rất lớn nên năm nào bưởi những ngày cận Tết cũng có giá cao ngất ngưởng. Trong những ngày tới, giá bưởi có thể sẽ tiếp tục tăng mạnh lên mức trên 40.000 đồng/kg”, bà Lài nhận định.

Theo số liệu thống kê, Tiền Giang hiện có trên 5.000ha bưởi, hàng năm cung ứng cho thị trường trên 70.000 tấn trái. Phấn đấu đến năm 2015, diện tích trồng bưởi đặc sản toàn tỉnh gồm bưởi da xanh, bưởi lông Cổ Cò đạt 6.880ha, tập trung chủ yếu tại các địa bàn vùng ngập lũ thuộc huyện Cái Bè, Cai Lậy.

Theo kinh tế nông thôn

tin mới

"Tài chính vững vàng- sẵn sàng bứt phá" từ BAC A BANK. Ảnh: BAB

BAC A BANK ưu đãi lãi suất vay - Trao doanh nghiệp 'đặc quyền vượt trội' để bứt phá kinh doanh

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng các doanh nghiệp củng cố lợi thế cạnh tranh, tối ưu hiệu quả kinh doanh, hướng tới mục tiêu tăng trưởng toàn diện, BAC A BANK triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất cho vay trung dài hạn “Tài chính vững vàng - Sẵn sàng bứt phá” với tổng hạn mức lên tới 3.000 tỷ đồng.

Xuân Hoàng

Khi nào thì vận hành lưới điện 110kV ở Tân Kỳ?

(Baonghean.vn) - Mặc dù dự án lưới điện 110kV của huyện Tân Kỳ đã được đầu tư xây dựng cách đây hơn 2 năm, nhưng do vướng mắc giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Đô Lương nên đến nay vẫn chưa đưa vào vận hành được.

Nỗ lực ‘đánh thức’ báu vật du lịch Pù Mát

Nỗ lực ‘đánh thức’ báu vật du lịch Pù Mát

(Baonghean.vn) - Vườn Quốc gia Pù Mát là “kho báu” trong khai thác giá trị kinh tế ngành du lịch, dịch vụ theo hướng sinh thái bền vững. Hiện, chính quyền và người dân đang nỗ lực xây dựng các mô hình dịch vụ du lịch xanh, bước đầu cho hiệu quả, song vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập cần tháo gỡ.

BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh kỷ niệm 10 năm thành lập

BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh kỷ niệm 10 năm thành lập

(Baonghean.vn) - Cùng với việc tạo ra hàng trăm nghìn cơ hội kinh doanh và trị giá doanh số giao dịch, kinh doanh lên tới hàng nghìn tỷ đồng, BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh còn tích cực tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội trên địa bàn.

Thị trường vàng Nghệ An im ắng trước giờ 'G'

Thị trường vàng Nghệ An im ắng trước giờ 'G'

(Baonghean.vn) -Ngày mai (22/4) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tổ chức đấu thầu 16.800 lượng vàng SJC, nhằm góp phần hạ nhiệt giá vàng, thu hẹp khoảng cách giá vàng trong nước với giá vàng thế giới. Trước thông tin này, thị trường vàng Nghệ An trong những ngày qua khá trầm lắng, giao dịch giảm hẳn…

Dây điện chằng chịt

Dây điện chằng chịt tại vựa rau lớn nhất Nghệ An

(Baonghean.vn) - Huyện Quỳnh Lưu được xem là thủ phủ rau màu của tỉnh Nghệ An. Mặc dù vậy, hiện nay, việc canh tác rau nơi đây vẫn tồn tại nhiều bất cập. Một trong số đó là hệ thống điện phục vụ sản xuất rau mất an toàn, đấu nối chằng chịt, tiềm ẩn nguy hiểm trong mùa nắng nóng, mưa bão.

Xây dựng thương hiệu, nâng tầm giá trị cốt lõi

Xây dựng thương hiệu, nâng tầm giá trị cốt lõi

(Baonghean.vn) - Trong khuôn khổ “Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam” (từ ngày 15-21/4/2024), Bộ Công Thương phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan tổ chức Diễn đàn quốc tế Thương hiệu quốc gia Việt Nam 2024 với chủ đề “Nâng tầm những giá trị cốt lõi”. 

Giá vàng

Vàng trong nước giảm nhẹ; Tỷ giá Yen Nhật bật tăng

(Baonghean.vn) - Giá vàng trong nước giảm nhẹ, vàng thế giới tăng dữ dội; Tỷ giá Yen Nhật bất ngờ bật tăng; Xăng dầu tiếp đà tăng giá; Cà phê giảm nhẹ, vẫn đang ở mức trên 122.000 đồng/kg, là những thông tin thị trường cập nhật trong sáng 20/4.

Bước chuyển mình ở vùng đất khó Thanh Tùng

Bước chuyển mình ở vùng đất khó Thanh Tùng

(Baonghean.vn)- Những ngày tháng 4 lịch sử, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Thanh Tùng, huyện Thanh Chương vui mừng chào đón sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày thành lập xã. Sự kiện này càng có ý nghĩa hơn khi dịp này, xã Thanh Tùng được đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Nghệ An trồng thử nghiệm giống sắn mới kháng bệnh khảm lá

Nghệ An trồng thử nghiệm giống sắn mới kháng bệnh khảm lá

(Baonghean.vn) - Trong những năm gần đây, bệnh khảm lá sắn bùng phát và lan ra diện rộng khiến năng suất, chất lượng sắn giảm sút, người dân thất thu và nhà máy thì “đói nguyên liệu”. Hiện giải pháp tìm giống sắn mới kháng bệnh thay thế đang được triển khai ở các địa phương trong tỉnh.