Bưởi da xanh trúng giá, nhà vườn ăn Tết lớn

Những ngày cận Tết Giáp Ngọ 2014, giá bưởi da xanh liên tục tăng khiến nhiều nhà vườn ở Tiền Giang vô cùng phấn khởi. Hiện, bưởi da xanh được thương lái tìm đến mua tận vườn với giá 35.000 - 37.000 đồng/kg, tăng khoảng 10.000 đồng/kg so với tháng trước và hơn 7.000 đồng/kg so với thời điểm này năm ngoái.

a

Ông Lê Văn Thành, nông dân trồng bưởi da xanh ở xã Long Khánh, huyện Cai Lậy cho biết, những ngày gần đây, thương lái vào tận vườn tìm mua bưởi da xanh để cung cấp cho thị trường trái cây Tết. “Năm nay, vườn bưởi hơn 3.000m2 của tôi đã thu hoạch được hơn 4 tấn trái, với giá bán dao động từ 32.000-35.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, tôi còn lãi trên 100 triệu đồng. Nhờ vườn bưởi mà xuân này, gia đình tôi được hưởng một cái Tết ấm no, sung túc”, ông Thành chia sẻ.

Bưởi da xanh là loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao nhưng đòi hỏi nhà vườn phải có kỹ thuật thâm canh tốt, nhất là trong điều kiện bưởi da xanh bị sâu đục trái hoành hành mạnh. Do ảnh hưởng sâu bệnh nên sản lượng bưởi da xanh giảm, nguồn cung hạn chế khiến giá bưởi da xanh luôn nằm ở mức cao trong mấy năm gần đây, nhà vườn trồng bưởi có trình độ thâm canh tốt mới có lợi nhuận cao. 

Theo tính toán của nông dân trồng bưởi, bưởi da xanh trồng ở Cai Lậy cho năng suất bình quân khoảng 15 tấn/ha. Với giá hiện nay, nhà vườn nào có bưởi thu hoạch sẽ có doanh thu trên 500 triệu đồng; sau khi trừ chi phí sản xuất, nông dân còn lãi trên 250 triệu đồng/ha.

Bà Nguyễn Thị Lài, thương lái thu mua trái cây ở chợ đầu mối Vĩnh Kim, huyện Châu Thành (Tiền Giang) cho biết, ngay từ đầu tháng Chạp bà đã cho người xuống tận các vườn bưởi da xanh ở các huyện Cái Bè, Cai Lậy để đặt cọc chuẩn bị bưởi phục vụ cho thị trường Tết nhưng nhiều nhà vườn sợ bị “hớ” nên không chịu nhận tiền cọc mà nói rằng bán lúc nào tính giá lúc đó.

“Thị trường bưởi trong dịp Tết có nhu cầu rất lớn nên năm nào bưởi những ngày cận Tết cũng có giá cao ngất ngưởng. Trong những ngày tới, giá bưởi có thể sẽ tiếp tục tăng mạnh lên mức trên 40.000 đồng/kg”, bà Lài nhận định.

Theo số liệu thống kê, Tiền Giang hiện có trên 5.000ha bưởi, hàng năm cung ứng cho thị trường trên 70.000 tấn trái. Phấn đấu đến năm 2015, diện tích trồng bưởi đặc sản toàn tỉnh gồm bưởi da xanh, bưởi lông Cổ Cò đạt 6.880ha, tập trung chủ yếu tại các địa bàn vùng ngập lũ thuộc huyện Cái Bè, Cai Lậy.

Theo kinh tế nông thôn

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.