Bướm Fukushima biến đổi gen do nhiễm phóng xạ

Các nhà khoa học cho biết đã họ phát hiện thấy những dấu hiệu về biến đổi gen trong ba thế hệ các loài bướm ở khu vực gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima, Nhật Bản.

Theo nghiên cứu nêu trên, khoảng 12% loài bướm xanh đã có những thay đổi về cánh và mắt.Bướm Zizeeria maha ở Fukushima bình thường (phải) và bị đột biến. (Nguồn: BBC)

Ông Joji Otaki, Trợ lý Giáo sư tại Đại học Ryukyu ở Okinawa, cho biết đã bắt giữ nhiều loại côn trùng ở cách khu vực xảy ra thảm họa hạt nhân Fukushima và 18% trong số những loài này đã gặp những vấn đề tương tự.

Các nhà nghiên cứu cũng đã thu thập khoảng 240 con bướm ở Fukushima hồi tháng Chín năm ngoái, sáu tháng sau thảm họa. Theo ông Otaki, tỷ lệ bất bình thường được ghi nhận là 52%.

Ông Otakia cho biết tỷ lệ phóng xạ cao trong những con côn trùng có thể bắt nguồn từ thảm họa hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima tác động lên môi trường cũng như có trong các loại thức ăn.

Những nghiên cứu mới được công bố nêu trên đang làm dấy lên những lo ngại về các tác động từ thảm họa ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima lên con người cũng như động vật, côn trùng ở những khu vực bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, ông Otaki cũng cảnh báo rằng hiện còn quá sớm để đưa ra những kết luận. Ông cũng cho biết những loài bướm ở Fukushima không thể được lấy ra làm dẫn chứng cho các tác động lên những loài khác, đặc biệt là con người./.


Theo Vietnam+ (NT)