Bướm Fukushima biến đổi gen do nhiễm phóng xạ

Các nhà khoa học cho biết đã họ phát hiện thấy những dấu hiệu về biến đổi gen trong ba thế hệ các loài bướm ở khu vực gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima, Nhật Bản.

Theo nghiên cứu nêu trên, khoảng 12% loài bướm xanh đã có những thay đổi về cánh và mắt.

Bướm Zizeeria maha ở Fukushima bình thường (phải) và bị đột biến. (Nguồn: BBC)

Ông Joji Otaki, Trợ lý Giáo sư tại Đại học Ryukyu ở Okinawa, cho biết đã bắt giữ nhiều loại côn trùng ở cách khu vực xảy ra thảm họa hạt nhân Fukushima và 18% trong số những loài này đã gặp những vấn đề tương tự.

Các nhà nghiên cứu cũng đã thu thập khoảng 240 con bướm ở Fukushima hồi tháng Chín năm ngoái, sáu tháng sau thảm họa. Theo ông Otaki, tỷ lệ bất bình thường được ghi nhận là 52%.

Ông Otakia cho biết tỷ lệ phóng xạ cao trong những con côn trùng có thể bắt nguồn từ thảm họa hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima tác động lên môi trường cũng như có trong các loại thức ăn.

Những nghiên cứu mới được công bố nêu trên đang làm dấy lên những lo ngại về các tác động từ thảm họa ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima lên con người cũng như động vật, côn trùng ở những khu vực bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, ông Otaki cũng cảnh báo rằng hiện còn quá sớm để đưa ra những kết luận. Ông cũng cho biết những loài bướm ở Fukushima không thể được lấy ra làm dẫn chứng cho các tác động lên những loài khác, đặc biệt là con người./.

Theo Vietnam+ (NT)

tin mới

Vinh

Để Vinh xứng tầm thành phố học tập toàn cầu

(Baonghean.vn) - Không ngừng đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng giáo dục là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Giáo dục thành phố Vinh. Với rất nhiều kết quả nổi bật, giáo dục thành phố Vinh xứng đáng là đầu tàu của ngành Giáo dục tỉnh Nghệ An…

Cô trò vùng lũ Quỳ Châu mong những sự sẻ chia

Cô trò vùng lũ Quỳ Châu mong những sự sẻ chia

(Baonghean.vn) - Sau 15 năm, người dân Quỳ Châu mới phải tiếp tục hứng chịu một cơn lũ lịch sử. Lũ về bất ngờ, lại xảy ra trong đêm, rất nhiều người không kịp trở tay. Sau lũ, những khó khăn, vất vả vẫn bộn bề khi rất nhiều tài sản, nhà cửa, sách vở, đồ dùng học tập đã bị trôi theo dòng nước.

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.