"Bụt chùa nhà không thiêng"?

(Baonghean) - Kể từ vòng đấu 21, Ban tổ chức V.League sẽ mời một số trọng tài ngoại bắt chính một số trận đấu có sự góp mặt của các đội đang cạnh tranh ngôi vô địch và các đội chạy trốn suất xuống hạng. Lần đầu tiên ở V.League 2015, những “ông vua ngoại” sẽ xuất hiện trên sân cỏ để cầm cân nảy mực các trận đấu quan trọng của giải. Trước đó, ở mùa giải 2014, VFF cũng đã phải cầu viện các trọng tài Nhật bắt chính một số trận đấu quan trọng, nhờ sự có mặt của ông “vua áo đen” đến từ Nhật Bản mà VFF thoát khỏi một mùa giải đầy sóng gió.

Trọng tài phạt thẻ đỏ cầu thủ Hà Nội T&T trong trận gặp SLNA trên sân Vinh.
Trọng tài phạt thẻ đỏ cầu thủ Hà Nội T&T trong trận gặp SLNA trên sân Vinh.

Với mặt bằng của bóng đá Việt Nam hiện nay thì trình độ chuyên môn của các trọng tài nội cũng đủ sức bắt các trận đấu nóng ở giai đoạn cuối mùa giải, nhưng các HLV, cầu thủ, thậm chí cả lãnh đạo các đội bóng đều cảm thấy an tâm hơn khi có trọng tài ngoại xuất hiện trên sân.  Theo Ban tổ chức lý giải thì mời trọng tài ngoại là an toàn nhất bởi họ không có “dây mơ rễ má” gì với các đội bóng Việt Nam nên khó có thể nghi ngờ họ thiên vị đội này, xử ép đội kia. Còn theo giới chuyên môn thì đây có thể xem là một phương án khả thi để tránh những dị nghị, tranh cãi về sự công bằng trong điều khiển các trận đấu mang tính sống còn với các đội bóng, bởi trọng tài ngoại thì khó bị các đội bóng nội “bắn thủng” bằng những “viên đạn bọc đường” và những mối quan hệ ngoài sân cỏ. 

Trọng tài là một phần không thể thiếu trong mỗi cuộc chơi và những sai sót của trọng tài là không thể tránh khỏi, ngay ở cả những giải đấu hàng đầu thế giới như Ngoại hạng Anh hay World Cup, thế nhưng sau hơn 12 năm làm bóng đá chuyên nghiệp, năm nào ở V.League thì câu chuyện trọng tài cũng đưa ra bàn tán, tranh cãi gay gắt nhất. 

Xảy ra chuyện này là do các đội bóng do quá áp lực về thành tích nên cứ mỗi khi có kết quả bất lợi là việc đầu tiên họ nghĩ ngay đến trọng tài xử ép đội bóng của mình để trút hết trách nhiệm cho người cầm cân nảy mực. Còn khi được hưởng lợi về các nhận định của trọng tài thì họ xem đó là chuyện thường trong bóng đá. Trong lúc đó, Ban tổ chức lại thiếu kiên quyết trong việc xử lý các tình huống gây tranh cãi, và cũng thường thiên vị cho các trọng tài nên các CLB không “tâm phục khẩu phục”. Chuyện các CLB, đội bóng lo ngại về sự công tâm của trọng tài cũng có cơ sở, vì trước đây ở V.League cũng đã có nhiều vụ các ông vua áo đen “bẻ còi” một cái trắng trợn, gây ức chế cho HLV, cầu thủ, thậm chí vì bực bội với cách hành xử của trọng tài, ông bầu của đội bóng Hòa Phát Hà Nội đã nghỉ chơi, giải tán luôn đội bóng, mặc dù đã đầu tư rất lớn về công sức tiền của.

Có lẽ VFF cần đào tạo, chọn lựa đội ngũ “cầm cân nảy mực” đủ uy tín để điều hành các trận đấu ngay từ đầu mùa giải, khi xảy ra sai sót, khiếu kiện của các đội bóng liên quan đến công tác trọng tài thì xử lý một cách công tâm, đừng để xảy ra tình trạng “bụt chùa nhà mất thiêng”, cứ có tranh cãi, mang tiếng đến mình là lại đi cầu viện trọng tài ngoại.

Đức Dũng

Tin mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

(Baonghean.vn) - Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thể hiện rõ quyết tâm trong việc kiểm soát và hạn chế tác hại của rượu, bia. Thế nhưng, kể cả khi luật này có hiệu lực, những vụ án giết người, những vụ TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn diễn ra đáng lo ngại.
Hội bảo trợ

Khơi lên khát vọng, ý chí của những người kém may mắn

(Baonghean.vn) - Ngày 3/12 hằng năm được lấy làm ngày Quốc tế Người khuyết tật nhằm cổ vũ, kêu gọi thế giới hướng về những người thiệt thòi, khó khăn do khuyết tật. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hải Thanh – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

(Baonghean.vn) - Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học của Việt Nam và Thế giới. Bà hiện thân cho tinh thần đấu tranh, khát vọng, về quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của phụ nữ. Giá trị tư tưởng trong các tác phẩm của bà vẫn còn sức sống mãnh liệt trong cuộc sống ngày nay.
[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2022, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh có nhiều hoạt động thiết thực với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, qua đó nâng cao vai trò của phụ nữ, tổ chức hội; góp phần vào sự phát triển của mỗi địa phương, đơn vị và của tỉnh.
Nghệ An tham gia giải thể thao điện tử giao lưu giữa các địa phương kết nghĩa với Gwangju (Hàn Quốc)

Nghệ An tham gia giải thể thao điện tử giao lưu giữa các địa phương kết nghĩa với Gwangju (Hàn Quốc)

(Baonghean.vn) -  Nhận lời mời của Chính quyền thành phố Gwangju, Hàn Quốc, từ ngày 28/11 đến ngày 2/12/2022, đoàn đại biểu và vận động viên tỉnh Nghệ An đã tham dự Giải đấu thể thao điện tử giao hữu giữa các địa phương nước ngoài kết nghĩa với thành phố Gwangju năm 2022.