Cà chua đen giàu chất chống oxy hóa
Cà chua đen được lai tạo giữa cà chua đỏ và tím, có vỏ màu đen, ruột màu tím đỏ, được cho là "siêu thực phẩm" giàu anthocyanin, chất chống oxy hóa có trong quả việt quất.
Cà chua đen có vỏ màu đen và ruột màu đỏ. Ảnh: SWNS |
Theo Telegraph, giống cà chua đen được Giáo sư Jim Myers, đại học Oregon, Mỹ nghiên cứu và lai tạo từ năm 2012. Ông và cộng sự phát hiện cà chua tím rất giàu anthocyanin, chất tạo màu và chống oxy hóa có trong quả việt quất. Anthocyanin là chất chữa bệnh tiểu đường và béo phì hiệu quả. Họ đã lai tạo cà chua tím và cà chua đỏ tự nhiên, tạo ra giống cà chua đen mới có tên Indigo Rose.
"Đây là chủng cà chua đầu tiên chứa chất chống oxy hóa," Giáo sư Myers nói. "Lai tạo sẽ giúp tìm hiểu rõ hơn về các chất chống oxy hóa trong cà chua, và tác động của nó với sức khỏe con người. Các chất chống oxy hóa có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người, nhưng mới chỉ dừng lại ở việc thử nghiệm. Chúng ta vẫn chưa thực sự hiểu rõ cơ chế tác động của chúng vào con người."
Giáo sư Myers cho biết, điểm khác biệt giữa Indigo Rose và các giống cà chua tối màu khác nằm ở hệ gene. Trong quá trình sinh trưởng, cũng giống như các loại quả khác, Indigo Rose có màu xanh lá cây.
Nó chỉ chuyển thành màu đen khi được tiếp xúc với ánh sáng Mặt Trời. Đó là bởi vì anthocyanin chỉ sản sinh ra khi bề mặt quả được chiếu sáng. "Nếu để Indigo Rose vào chỗ thiếu tia cực tím, nó sẽ chuyển thành màu tím trong một tuần," Myers nói.
Ông và cộng sự lai tạo giống cà chua này vì cà chua là loại rau củ tiêu thụ phổ biến thứ 4 ở Mỹ, chỉ sau khoai tây, rau diếp và hành tây. Người ta ăn cà chua hàng ngày, nhiều hơn so với những loại quả giàu anthocyanin khác như việt quất, giáo sư Myers nói.
Ông khuyến cáo những người trồng cà chua không nên thu hái quá sớm, vì đường và axit trong quả chín cây có hàm lượng cao hơn. Thông thường, thời gian nuôi trồng một lứa cà chua Indigo Rose ở bang Oregon là 91 ngày.
Năm ngoái, công ty giống cây trồng Sutton bắt đầu giới thiệu và bán giống cà chua đen này vào Anh. Theo họ, Indigo Rose là giống lai tạo tự nhiên, không qua biến đổi gene, có mùi vị thơm ngon.
"Một số giống cà chua tối màu, nhưng Indigo Rose là giống cà chua duy nhất có màu đen tuyền, và là giống lai tạo tối màu duy nhất. Nó không ngọt như cà chua thường, nhưng thơm ngon hơn, nướng hoặc ăn sống đều được," Alfie Jackson, trợ lý giám đốc sản phẩm công ty Sutton cho biết.
Công ty Sutton bán một chậu 3 cây cà chua với giá khoảng 15 USD. Công ty giống cây trồng hữu cơ High Mowing của Mỹ bán một túi 500 hạt giống cà chua Indigo Rose với giá 28 USD, tương đương 1.200 đồng mỗi hạt.
Sue Baic, phát ngôn viên Hiệp hội Dinh dưỡng Anh cho rằng cà chua đen có công dụng giống như những loại quả sẫm màu khác như bắp cải, mận, nho và quả mọng. Do đó,"điều quan trọng là, cần phải sử dụng thực phẩm có màu sắc đa dạng, không nên kén chọn chỉ ăn một màu."
Theo VnExpress