Cá heo có trí nhớ xã hội lâu nhất ở thế giới động vật

Sau khi tiến hành một cuộc thí nghiệm kéo dài, các nhà khoa học Mỹ mới có thểxác định tính lâu dài trí nhớ của cá heo. Nghiên cứu được công bố ngày 7/8 này cho thấy loài động vật biển có vú này có trí nhớ xã hội lâu nhất trong giới động vật.

Để rút ra được kết luận trên, các nhà khoa học thuộc Viện Tâm trí và Sinh vật học Chicago đã tiến hành thí nghiệm đặc biệt. Theo đó, chú cá heo Bailey bị cách ly khỏi cô "bạn gái” Alice trong khoảng thời gian hơn 20 năm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: myfunnypets.net)

Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian dài xa cách như thế, Bailey vẫn nhận ra tín hiệu của Alice sau khi các nhà khoa học Mỹ truyền lại những tín hiệu đó qua loa phóng thanh.

Từ đó, các nhà nghiên cứu khẳng định rằng loài cá heo có trí nhớ lâu nhất trong giới động vật, vị trí mà loài voi với trí nhớ dài 10 năm đã chiếm giữ từtrước tới này.

Hiện các nhà nghiên cứu Mỹ đang tiếp tục tiến hành thí nghiệm tiếp theo để xem loài cá heo có nhận biết được "bà con" của mình khi nghe tiếng huýt gọi đàn hay không?

Từ lâu, các nhà khoa học khắp nơi trên thế giới nỗ lực tìm hiểu thời hạn trí nhớcủa các loài động vật. Trước đó, các nhà khoa học Đan Mạch đã xác định tinh tinh và đười ươi cũng có trí nhớ rất lâu. Chúng nhớ tất cả những gì đã xảy ra với chúng trong quá khứ xa xôi, hơn nữa, còn có khả năng ghi nhớ một số thứ có thểkhông có lợi cho chúng trong tương lai.

Trong vòng ba năm, các nhà nghiên cứu từ Trường Đại học thành phố Aarhus (Đan Mạch) đã quan sát hành vi của 20 con tinh tinh và đười ươi.

Trong quá trình tiến hành thí nghiệm, các loài tinh tinh được huấn luyện cách sử dụng dây thép để lấy hoa quả từ chiếc khỏi hộp để phía sau tường chuồng nhốt. Sau đó, các nhà khoa học chuyển chúng sang chuồng khác rồi lặp lại thí nghiệm sử dụng dây thép lấy hoa quả đựng trong chiếc hộp trong suốt 3 năm liền.

Kết quả cho thấy, những con tinh tinh này dễ dàng ghi nhớ cách sử dụng “công cụ lao động” như thế nào để lấy được những thức ăn ngon. Chúng có thể tìm thấy dây thép được giấu trong chuồng nhốt trong vòng 5 giây và nhanh chóng sử dụng nóđể lấy hoa quả.

Theo các nhà khoa học, điều này nói cho thấy vượn người có trí nhớ lâu giống như con người, và sử dụng trí nhớ để giải quyết những nhiệm vụ sinh tồn./.
Theo (Vietnam+) - V.T

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.