Cá lồng trên sông Nậm Nơn chết hàng loạt không rõ nguyên nhân

(Baonghean.vn) – Hiện tượng cá chết hàng loạt được người dân bản Cửa Rào 1 (Xá Lượng, Tương Dương) phản ánh xuất hiện từ ngày 21/8 đến nay (23/8). Ở một số hộ, cả lồng cá chết hết, gây thiệt hại lớn về mặt kinh tế. 

Các lồng cá nuôi tại sông Nậm Nơn, thuộc bản Cửa Rào 1, xã Xá Lượng (Tương Dương)

Theo phản ánh của các hộ dân nuôi cá lồng thuộc bản Cửa Rào 1, hiện tượng cá chết xuất hiện từ ngày 21/8 mà không rõ nguyên nhân. 

Gia đình chị Phạm Thị Tý, bản Cửa Rào 1 nuôi cá lồng gần 3 năm nay. Bình quân cá nhà chị nuôi đạt trọng lượng khoảng 2kg/con. Đến thời điểm này (23/8) trong lồng chỉ còn 1/3 số cá.

Gia đình ông Phạm Văn Trường, cũng ở bản Cửa Rào 1, nuôi 2 lồng cá với tổng trọng lượng trên 200kg cũng gặp tình trạng tương tự. Ông Trường cho biết, 2 lồng cá này ông thả cách đây 3 tháng, khi mới thả cá nặng khoảng 1kg. Đến nay, trong số cá chết không rõ nguyên nhân con to nhất đạt gần 2,5kg.

Bản Cửa Rào 1 có 8 hộ dân nuôi 12 lồng cá, gồm cá trắm và cá bọp. Hầu hết các lồng cá đều nuôi trên sông Nậm Nơn đoạn chảy qua bản Cửa Rào 1 (khu vực hợp lưu của dòng Nậm Nơn và Nậm Mộ để hình thành sông Lam). Đến nay nhiều lồng cá của hộ dân đã chết hết. 

Ông Phạm Văn Thân - một trong số những hộ nuôi cá lồng ở bản Cửa Rào 1 có cá bị chết. Ảnh chụp ngày 23/8/2016.
Có những con cá nặng đến 3kg trong đợt cá chết hàng loạt này. Ảnh chụp ngày 23/8/2016.

Ông Đậu Văn Phúc - Phó bản Cửa Rào 1 cho hay, theo kinh nghiệm nuôi cá lồng của người dân trong bản, cá chết không phải do dịch bệnh vì không quan sát thấy dấu hiệu bất thường ở xác cá. 

Ông Lương Văn Phan, Chủ tịch UBND xã Xá Lượng cho biết, xã đã thông tin lên huyện phản ánh hiện tượng cá chết. Hiện huyện Tương Dương đang phối hợp với Chi cục Thuỷ sản Nghệ An và các cơ quan chức năng tiến hành làm xác minh nguyên nhân.  

Cá chết được người dân vớt từ các lồng cá ở bản Cửa Rào 1. Ảnh chụp ngày 23/8/2016.
Đến sáng 23/8 cá lồng ở bản Cửa Rào 1 vẫn tiếp tục chết. Ảnh chụp ngày 23/8/2016.

Đồng chí Vy Mỹ Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho biết thêm, hiện tượng cá chết chỉ xảy ra ở các lồng cá của hộ dân bản Cửa Rào 1 và không có thông tin về cá chết ở các nơi khác trên địa bàn huyện Tương Dương.  

Hồ Phương