Cá mát... sông Vinh!!!

(Baonghean) - Mình cực khoái món cá mát, loại cá vừa ngon lại rẻ hơn khá nhiều so với chạch sú, lăng, ngạnh... (những loại cá đặc sản miền núi), đồng thời lại dễ chế biến, kho cũng ngon mà rán lại càng ngon. Ở các quán cơm trên miền núi, cá mát thường hay kho khô với nghệ tươi, hoặc rán vàng chấm nước mắm tỏi. Ngon tuyệt. Lần nào ngược Con Cuông hay Tương Dương, kiểu gì  cũng tìm quán cơm nào có cá mát để ăn cho bõ công đi công tác miền núi.

Chiều hôm trước, ghé chợ C8 - phường Quang Trung (TP.Vinh) kiếm ít đồ tươi. Tình cờ ngang qua hàng cá. Một bà gọi giật giọng: Chú ơi mua cá mát. Trời ạ, bà này có hẳn một thúng cá mát đều tăm tắp cỡ ngón tay cái. Như kẻ sành sỏi, mình kiểm tra thì thấy quả là con nào con nấy mắt trong vắt, vảy trắng ánh xanh, mang đỏ au, tươi roi rói. Hỏi mấy tiền một lạng, bà bảo 12.000 đồng. Bảo 10.000 đồng thôi, em lấy hẳn 1kg. Tưởng ngã giá cho vui chứ với nguyên giá 12.000 đồng mình cũng lấy.

Ai dè bà ấy bảo, bán cho chú chứ ai bắt bí bán đắt cho đàn ông. Bán xong bà còn cười tít và dặn với, hôm sau muốn ăn cá mát cứ ghé đến đây chị bán rẻ cho...

Về đến nhà liền khoe ngay cho cả nhà biết bây giờ ở thành phố cũng đã có cá mát. Có cậu em là cán bộ bên ngành khoa học về chơi cũng giữ lại ăn cơm. 1kg cá, mình làm 2 món. Một nửa rán vàng cháy cạnh, còn một nửa đem kho khế kèm với lá nghệ tươi. Vào bữa, ai cũng khen cá mát ăn được, duy chú em chẳng nói năng gì, cứ cắm cúi ăn, thi thoảng khẽ nhếnh mép cười rất lạ.

Khi mọi người đi hết, nó mới nói: Tưởng bác đi nhiều, biết nhiều, chứ ai dè "ếch" thế... Mình hỏi: Sao vậy? Nó nói: Ở quán ông Lài hay Châu Liên 2 (những quán ăn nổi tiếng huyện Con Cuông) còn khó kiếm cá mát, làm gì có thừa đưa xuống Vinh bán cho bác 100.000 đồng/kg. Thấy nó nói cũng có lý, nhưng mình gắng cãi: Rõ ràng đây là cá mát chứ làm sao lẫn được. Nó bảo nhỏ: Ban nãy em không nói là để mọi người dùng cơm cho ngon. Chứ nếu đây là cá mát thì có họa chỉ là... cá mát sông Vinh. Nói để mà rút kinh nghiệm, đấy là cá trắm giống, thứ này y chang cá mát!.

Sực nhớ lại hôm rồi có đọc bài báo: "Mai này, có còn cá mát sông Giăng". Ừ đúng thật. Ở Lục Dạ, Môn Sơn, nơi thượng nguồn sông Giăng, con cá mát còn hiếm, làm gì đến lượt đem bán rẻ ở thành Vinh...

Nhật Lân

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.