Cá nhỏ và biển lớn

(Baonghean) - Việc làm là một trong những mối quan tâm hàng đầu của thanh niên nói riêng và xã hội hiện nay nói chung. Tình trạng thất nghiệp trong thanh niên - đối tượng chiếm phần lớn dân số trong độ tuổi lao động - thường được nhìn nhận như một vấn đề có nguồn gốc từ sự phát triển bất cân xứng của cung và cầu trong nền kinh tế. Tuy nhiên, liệu có nên lật lại vấn đề, nhìn nhận ngay từ khía cạnh của những người trẻ?

Trên thực tế, nhiều bạn trẻ không hẳn là thất nghiệp, mà nói một cách chính xác là chưa tìm được việc làm ổn định. Tình trạng thay đổi công việc thường xuyên không phải là hiếm, nhất là đối với những bạn trẻ vừa rời khỏi giảng đường đại học. Nguyên nhân mà các em nêu ra thường là: cảm thấy công việc không phù hợp; chế độ đãi ngộ chưa đáp ứng được những gì mà bản thân kỳ vọng; do tuổi trẻ muốn được trải nghiệm và thử sức mình với những cơ hội khác nhau;… Kết quả là do không cố định được nơi công tác nên không có thời gian, quá trình phấn đấu, thể hiện mình, dẫn đến việc nhiều em ra trường tương đối lâu nhưng vẫn dẫm chân tại chỗ trên con đường đi tìm một chỗ đứng trong xã hội. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Những lý do nêu trên liệu có mang tính thuyết phục cao? Không hoàn toàn. Nói công việc chưa phù hợp, cụ thể là chưa phù hợp đến mức độ nào? Nếu thực tế môi trường nghề nghiệp hoàn toàn trái ngược với những gì các em mường tượng, có lẽ nên đặt câu hỏi cho chính sự lựa chọn về ngành đào tạo và nghề nghiệp mà các em đã lựa chọn. Còn nếu độ “chênh” giữa thực tế và kỳ vọng của các em chỉ ở một mức độ tương đối, thì nên nhớ rằng sẽ không một trường lớp nào dạy cho các em tất cả những gì có thể xảy ra trong thực tế. Thay vì đặt câu hỏi tại sao công việc đó không “ăn khớp” với bản thân một cách tuyệt đối, sẽ thiết thực hơn nếu đặt câu hỏi: Bản thân ta phải làm gì để có thể trở thành mảnh ghép hài hoà với vị trí còn khuyết đó? Cũng có nghĩa là phải đặt ra câu hỏi về ý thức, trách nhiệm hoàn thiện và điều chỉnh bản thân mình sao cho hài hoà với môi trường, xã hội xung quanh trước khi đòi hỏi mọi người thay đổi để phù hợp với một cá nhân. 

Người ta thường nói rằng hãy phạm sai lầm khi còn trẻ, bởi đó là quãng thời gian mà mọi sự bồng bột đều có thể được cảm thông. Một mặt, đó là lối nói nhằm khích lệ người trẻ dám nghĩ, dám làm, dám sống vì những ước mơ, dù cho đó là ước mơ điên rồ nhất. Nhưng mặt khác, có ai định lượng được quãng thời gian tuổi trẻ đó sẽ kết thúc lúc nào hay không? Nếu không xác định cho mình một phương hướng, một đích đến cụ thể, tuổi trẻ của chúng ta sẽ trôi qua một cách phí hoài và vô nghĩa lúc nào không biết. Con đường dù ngắn dù dài, nếu không đi sẽ chẳng bao giờ đến đích. Chẳng có công việc nào là dễ dàng dẫn đến thành công, nếu ta không kiên trì theo đuổi nó đến cùng. Trải nghiệm là điều mà thanh niên rất cần, nhưng chúng chỉ thực sự có giá trị khi phục vụ cho con đường dẫn đến mục tiêu mà ta xác định từ đầu.

Một người bạn của mình từng biện giải như thế này sau lần đổi việc thứ ba trong vòng một năm: “Biển rộng cá nhiều, sao phải mất thời gian bắt con cá nhỏ trong khi sức mình đáng ra phải bắt được con cá lớn?”. Cá lớn đâu chưa thấy, chỉ thấy mỗi lần thay đổi công việc là mỗi lần cậu ta mất thời gian để làm quen, bắt nhịp với môi trường mới, rốt cuộc đến giờ vẫn chỉ là anh nhân viên bình thường, ngang hàng với các lứa thanh niên mới ra trường, nhận việc. Để thấy thời gian là thứ mà tuổi trẻ có nhiều, nhưng không vô hạn và thừa thãi. Nếu không dùng thời gian tuổi trẻ của mình để phấn đấu, thể hiện bản thân thì mãi mãi chỉ là con cá nhỏ không lớn nổi mà thôi. 

Thục Anh

Tin mới

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.
Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Lũ quét xảy ra từ 2h sáng nay 2/10 tại địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn. Thông tin nhanh đã có 3 nhà dân bị sập, nhiều xe cộ bị trôi.
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…
HLV Vũ Hồng Việt tiếp tục có chiến thắng thứ 3/4 trận dẫn dắt Nam Định.

Thắng đậm Bình Dương, Hà Nội FC 'nhấn ga' đến ngôi vô địch; Đánh bại Hà Tĩnh, Nam Định trút bỏ lo âu trong cuộc đua trụ hạng

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã tận dụng rất tốt thời cơ để nới rộng khoảng cách về điểm số, khi đánh bại B.Bình Dương bằng tỷ số rất đậm trên sân nhà Hàng Đẫy; Trận chung kết ngược giữa Nam Định vs Hà Tĩnh đã kết thúc theo cái cách không ai ngờ tới khi đội chủ nhà đã thắng cách biệt đối thủ, nhờ đó trút bỏ cả tấn âu lo trong cuộc đua trụ hạng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

(Baonghean.vn) - Trước sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, ảnh hưởng của quá trình hội nhập khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng bị mai một. Để gìn giữ và phát triển vốn văn hóa tốt đẹp của dân tộc, các cụ ông, cụ bà vùng cao xứ Nghệ đang ngày đêm âm thầm, nỗ lực trao truyền với mong ước bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa cho muôn đời sau.
Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.
Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp gây ngập sâu trên diện rộng tại nhiều địa phương trong huyện, ngày 1/10, lãnh đạo huyện Tân Kỳ đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con các xã Kỳ Tân, Tân Long, Nghĩa Hoàn, Hương Sơn bị cô lập do nước lũ dâng cao.
Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Với kỳ vọng lớn vào Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ là diễn đàn chính trị quan trọng, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới sẽ tạo nên những bước chuyển tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại thành phố Điện Biên đã diễn ra khai mạc các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Điện Biên chủ trì, phối hợp với các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào tổ chức.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Sự kiện chính trị thu hút sự quan tâm của tuổi trẻ Nghệ An hôm nay (1/10) là Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII. Phiên làm việc thứ 2 của ngày đầu tiên Đại hội đã bầu ra 16 Ủy viên Ban Thường vụ, 49 Ủy viên Chấp hành và bầu Bí thư, các Phó Bí thư. Liên quan đến tình hình mưa lũ, đến chiều 1/10 nước vẫn rút chậm và người dân bắt đầu tập trung khắc phục hậu quả, đánh giá thiệt hại.
16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

(Baonghean.vn) - Chiều 1/10, tại Phiên thứ hai, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã bầu 15 đại biểu chính thức và 4 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Như vậy, đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An sẽ có 16 đại biểu, bao gồm cả 1 đại biểu đương nhiên là đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn và 15 đại biểu được bầu tại Đại hội.