Cả nước có hơn 30% địa bàn XK đạt 1 tỷ USD trở lên

Quy mô và tốc độ tăng của kim ngạch xuất khẩu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có các địa bàn xuất khẩu.
Quy mô và tốc độ tăng của kim ngạch xuất khẩu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có các địa bàn xuất khẩu.
Quy mô và tốc độ tăng của kim ngạch xuất khẩu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có các địa bàn xuất khẩu.
 Trong khi cần mở rộng để khai thác lợi thế của các địa bàn trong cả nước để “góp gió thành bão”, cần tôn vinh các địa bàn đạt kim ngạch xuất khẩu đạt từ 1 tỷ USD trở lên.
Theo cơ sở dữ liệu của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu của các địa bàn đạt từ 1 tỷ USD trở lên gồm 19 tỉnh, thành phố
Như vậy, cả nước đã có trên 30%, tức là có gần 1/3 tổng số địa bàn- đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên; có gần 14,3% địa bàn đạt trên 2 tỷ USD trở lên; có 4 địa bàn đạt trên 10 tỷ USD, đặc biệt có 2 địa bàn đạt trên 25 tỷ USD là TPHCM và Bắc Ninh.
Trong 6 vùng kinh tế của Việt Nam, đã có 5 vùng có thành viên nằm trong “câu lạc bộ” các địa bàn có kim ngạch xuất khẩu đạt từ 1 tỷ USD trở lên (chỉ có 1 vùng là Tây Nguyên không có tỉnh nào, nhưng có Đắk Lắk đạt xấp xỉ (982,7 triệu USD).
3 vùng có số thành viên nhiều nhất (5 thành viên) là đồng bằng sông Hồng, Đông Nam Bộ, đồng bằng sông Cửu Long. Có 2 vùng có 2 thành viên là vùng núi và Trung du phía Bắc và duyên hải miền Trung.
Kim ngạch xuất khẩu của 19 thành viên “câu lạc bộ” đạt trên 115,7 tỷ USD, chiếm 87,6% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Ở góc độ này cho thấy, do tỷ trọng lớn như trên, nên sự tăng/giảm kim ngạch xuất khẩu của “câu lạc bộ” có tính chất quyết định đến quy mô và tốc độ tăng/giảm tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.
Một điểm đáng chú ý đây cũng là các địa bàn có lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn của cả nước.
Thành phố Hồ Chí Minh đứng đầu cả nước về lượng vốn FDI (33,35 tỷ USD), cũng là địa bàn đứng đầu về xuất khẩu. Bắc Ninh tuy chỉ đứng thứ 12 (với gần 4,58 tỷ USD) nhưng đứng thứ 2 cả nước về xuất khẩu; nếu tính bình quân đầu người thì tỉnh này đứng thứ nhất; với lượng vốn FDI bổ sung và khả năng mở rộng thị trường, thì Bắc Ninh trong thời gian không lâu sẽ vượt qua TP Hồ Chí Minh lên đứng đầu cả nước về quy mô xuất khẩu.
Bình Dương với gần 18,7 tỷ USD FDI, đứng thứ 5 về FDI, nhưng đã đứng thứ 3 về xuất khẩu. Đồng Nai đứng thứ tư về FDI (với gần 20,7 tỷ USD), đồng thời cũng đứng thứ tư về xuất khẩu.
Hà Nội có lượng vốn FDI đứng thứ 3 cả nước (với trên 21,7 tỷ USD), với thế mạnh về nhiều loại hàng hóa xuất khẩu... sẽ nhanh chóng vượt qua mốc 10 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu. Hải Dương tuy là tỉnh nông nghiệp, nhưng với lượng vốn FDI đứng thứ 10 cả nước (6 tỷ USD), nhưng đã có kim ngạch xuất khẩu lớn thứ 6.
Hải Phòng đứng thứ 7 về FDI (với gần 9,1 tỷ USD) và cũng đứng thứ 7 về xuất khẩu. Long An đứng thứ 16 về FDI (gần 3,7 tỷ U SSD), nhưng nằm trong vùng trọng điểm về lúa, thủy sản,..., nên đã đứng thứ 8 về xuất khẩu. Bà Rịa- Vũng Tàu đứng thứ 2 về FDI (23,4 tỷ USD) và đứng thứ 9 về xuất khẩu.
Quảng Ninh tuy đứng thứ 13 về FDI (với 4,2 tỷ U SSD) nhưng nhờ có thế mạnh về xuất khẩu than (năm nay lượng xuất khẩu bị giảm 15,7%, giá xuất khẩu giảm sâu hơn với 37,7%, kim ngạch xuất khẩu than giảm 26,1%), nên tổng kim ngạch xuất khẩu đứng thứ 10 cả nước.
Một số địa bàn có lượng vốn FDI lớn (như Hà Tĩnh đứng thứ 6, Thanh Hóa đứng thứ 8, Phú Yên đứng thứ 9, Quảng Nam đứng thứ 11, Quảng Ngãi đứng thứ 14, Thái Nguyên đứng thứ 17, Bình Thuận đứng thứ 18, Kiên Giang đứng thứ 19, Thừa Thiên- Huế đứng thứ 22, Nghệ An đứng thứ 25), nhưng do các dự án còn đang đầu tư xuất khẩu, hoặc sản phẩm chủ yếu còn tiêu thụ nội địa... nên chưa có vị thế lớn về xuất khẩu.
Một số địa bàn thuộc vùng trọng điểm nông nghiệp cũng đạt quy mô xuất khẩu lớn. Tuy nhiên, một số địa bàn nằm trong vùng trọng điểm nông nghiệp, nhưng do kim ngạch xuất khẩu một số mặt hàng năm nay bị giảm, nên tổng kim ngạch xuất khẩu chưa đủ cao để tham gia vào “câu lạc bộ”, nhất là một số tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long, một số tỉnh ở Tây Nguyên.
Trong các tỉnh/thành phố của cả nước, có 42 địa bàn xuất siêu, lớn nhất là Bắc Ninh 3,480 tỷ USD, Bình Dương 3,073 tỷ USD, Cà Mau 1,043 tỷ USD, An Giang 915 triệu USD, Cần Thơ 861 triệu USD, TP Hồ Chí Minh 859 triệu USD, Đắk Lắk 837 triệu USD, Long An 733 triệu USD, Tây Ninh 626 triệu USD, Khánh Hòa 593 triệu USD, Tiền Giang 552 triệu USD, Kiên Giang 527 triệu USD,...
Kỳ vọng năm 2014 sẽ có thêm các địa bàn đạt 1 tỷ USD trở lên, khi các dự án FDI đưa vào thực hiện, khi xuất khẩu nông lâm- thủy sản tăng trở lại, khi các doanh nghiệp tận dụng các lợi thế tăng trưởng kinh tế thế giới phục hồi và khi Việt Nam ký FTA với châu Âu, gia nhập TPP...
Theo Chính Phủ.Vn

tin mới

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Lúc 22 giờ 17 phút, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An nhận được Thông báo số 2609/2023/TB-SQ ngày 26/9/2023 của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đã có mưa to đến rất to từ chiều qua đến ngày hôm nay (26/9) tại một số địa phương ở Nghệ An như Tp Vinh, TX Cửa Lò, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương... Dự báo trong 06 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.

Sen vàng

Vòng xuyến 'Sen vàng Phương Đông' tại thành phố Vinh sẽ được hoàn thiện trong ít ngày nữa

(Baonghean.vn) - Sáng 26/9, bông sen vàng - biểu tượng mới tại vòng xuyến Phương Đông đã được “trình làng” tại TP. Vinh. Bông sen khổng lồ này vừa là điểm nhấn tại nút giao thông quan trọng, vừa tượng trưng cho một thành Vinh tỏa sáng, nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống.

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 25 và sáng ngày 26/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ khoảng 150 - 170 mm; một số tuyến đường ở các xã, thị trấn bị ngập cục bộ.

Vùng cam Quỳ Hợp còn được chuyển sang trồng ngô sinh khối. Ảnh: Văn Trường

Vựa cam Quỳ Hợp giờ trồng bạt ngàn mía, ngô

(Baonghean.vn) - Một thời vùng cam huyện Quỳ Hợp từng được mệnh danh là thủ phủ của cam Vinh xứ Nghệ, là niềm tự hào của người dân địa phương. Nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây cam. Tuy nhiên, những năm qua, cam Quỳ Hợp đã lụi tàn, thay vào đó là bạt ngàn mía, ngô, chè.

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

(Baonghean.vn) - Các chuyên gia quốc tế nhận định, cụm trang trại bò sữa của TH đi vào hoạt động là bước đột phá trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Trang trại không chỉ mang lại dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế mà còn thúc đẩy nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ phát triển.

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh ghế massage

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh ghế massage tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…