Cả nước còn hơn 4 triệu hộ nghèo và cận nghèo

Theo Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội, kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2011 cho thấy, cả nước hiện có 2.580.885 hộ nghèo và 1.530.295 hộ cận nghèo.

 

Việc rà soát số hộ nghèo, hộ cận nghèo trên toàn quốc là cơ sở để thực hiện các chính sách an sinh xã hội và các chính sách kinh tế, xã hội khác.


Theo đó, điều tra được thực hiện trong cả nước theo 8 vùng là: Miền núi Đông Bắc, miền núi Tây Bắc, Đồng bằng sông Hồng; Khu IV cũ; Duyên hải miền Trung; Tây Nguyên; Đông Nam Bộ; Đồng bằng sông Cửu Long.


Cũng theo kết quả điều tra, miền núi phía Bắc là vùng có tỉ lệ hộ nghèo cao nhất nước với 33,02% ở Tây Bắc và 21,01% ở Đông Bắc. Trong đó, một số tỉnh thuộc vùng này có tỉ lệ hộ nghèo cao như: Điện Biên 45,28%, Lai Châu 38,88%, Hà Giang 35,38%, Lào Cai 35,29%...

 

Cả nước còn hơn 4 triệu hộ nghèo và cận nghèo ảnh 1

            Miền núi phía Bắc là vùng có tỉ lệ hộ nghèo cao nhất nước.

                          (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

 

Đông Nam Bộ được đánh giá là vùng có tỉ lệ hộ nghèo thấp nhất, chỉ 1,7%. Trong đó, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu là những địa phương có tỉ lệ hộ nghèo dưới 5%. Ngoài ra, 4 tỉnh, thành khác cùng có tỉ lệ hộ nghèo dưới 5% là Đà Nẵng, Hà Nội, Tây Ninh và Quảng Ninh.


Về số hộ cận nghèo, vùng có tỷ lệ hộ cận nghèo cao nhất là Khu IV cũ 13,78%; tiếp đến là miền núi Tây Bắc 12,08%. Đông Nam Bộ tiếp tục được đánh giá là vùng có tỷ lệ hộ cận nghèo thấp nhất với 1,78%.


Kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2011 tại 62 huyện nghèo thuộc Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP cũng cho biết, có 37 huyện nghèo có trên 50% số hộ nghèo gồm: Mèo Vạc, Đồng Văn, Xín Mần (tỉnh Hà Giang); Bảo Lâm, Bảo Lạc, Thông Nông (tỉnh Cao Bằng); Si Ma Cai, Mường Khương (tỉnh Lào Cai)...


Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội cũng cho biết, những năm qua, việc tập trung thực hiện thành công Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và các chương trình giảm nghèo đã tạo điều kiện để người nghèo tiếp cận tốt hơn các dịch vụ xã hội cơ bản; cơ sở hạ tầng của các huyện, xã nghèo được tăng cường; đời sống người nghèo được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo cả nước đã giảm từ 22% năm 2005 xuống còn 9,45% năm 2010.

Theo Suckhoe&doisong

Tin mới

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.
VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.