Cả nước đã có 53 tỉnh, thành phố tiêm lại vắcxin Quinvaxem

Chiều 18/11, ông Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, tính đến nay cả nước đã có 53 tỉnh, thành phố triển khai tiêm lại vắcxin Quinvaxem.

a
Từ nay đến hết tháng 11, các địa phương còn lại sẽ triển khai tiêm vắcxin Quinvaxem trở lại. Theo ông Phu, các trường hợp phản ứng sau tiêm vừa qua là sốt nhẹ, đau, sưng hoặc đỏ chỗ tiêm và toàn thân khó chịu… 
Đây là những phản ứng nhẹ, thông thường trên cơ địa trẻ và hầu hết các phản ứng này tự khỏi. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, mục đích việc tiêm vắcxin là để tạo ra miễn dịch chủ động để dự phòng bệnh. Phản ứng tại chỗ, sốt và các triệu chứng khác là một phần của phản ứng miễn dịch.
Theo thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tại Hà Nội, sau đợt tiêm chủng bắt đầu từ ngày 4/11, đã ghi nhận có 113 ca phản ứng sau tiêm chủng. Như vậy, số ca phản ứng sau tiêm chủng với tỷ lệ là (2,4/1.000 mũi tiêm), trong đó tổng số ca phải nhập viện điều trị và theo dõi là 37 ca. 
Phân tích về vấn đề phản ứng sau khi tiêm chủng, giáo sư Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, các phản ứng thường gặp ở nhóm bé có tai biến sau tiêm là sốt, quấy khóc, nổi ban toàn thân, giảm trương lực cơ, sưng đau tại chỗ tiêm, thậm chí một số bé có tím tái. Hiện nay, sức khỏe tất cả các bé đều đã ổn định và đã được xuất viện.
Theo ông Hiển, nhằm đánh giá các phản ứng gặp ở trẻ sau tiêm vắcxin, Bộ Y tế đã yêu cầu Hà Nội giám sát chặt chẽ 100% số trẻ được tiêm chủng để đưa ra đánh giá khách quan về các phản ứng thường gặp. Theo đó, hầu hết các triệu chứng của các ca phản ứng sau tiêm chủng là nhẹ và trong giới hạn bình thường. 
Tối 18/11, theo thống kê của Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, hiện trên địa bàn thành phố đã có 28 quận, huyện hoàn thành tiêm vắc xin Quinvaxem với khoảng 46.800 trẻ được tiêm trong đợt này. Dự kiến, ngày 22/11, đơn vị cuối cùng là quận Thanh Xuân sẽ triển khai tiêm trở lại vắc xin Quinvaxem. 
Theo Baomoi

tin mới

Bác sĩ quân y Thiếu tá Nguyễn Duy Hoàng đến tận nhà khám, chữa bệnh cho người dân. Ảnh: Hải Thượng

Người thầy thuốc quân hàm xanh gieo hạt tin yêu

(Baonghean.vn) - Khu vực biên giới tỉnh Nghệ An có địa hình hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, đời sống của bà con gặp nhiều khó khăn. Với tâm niệm “dân khỏe, biên giới vững”, những thầy thuốc quân hàm xanh đã xây dựng và duy trì các trạm xá quân - dân y, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Trẻ bị ngộ độc chì nặng do sử dụng thuốc "Đẹn" đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Ảnh: Hoàng Yến

Chữa bệnh bằng thuốc 'đẹn', nhiều trẻ nhập viện vì ngộ độc chì nặng

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiếp nhận nhiều trẻ từ hơn 1 tháng đến 6 tháng tuổi bị ngộ độc chì nặng; có trẻ tiên lượng nặng nề, đe dọa đến chức năng sống… Nguyên nhân bắt nguồn từ việc các gia đình dùng thuốc “đẹn” để trẻ bớt quấy khóc, tăng cân, mau lớn.

Những cống hiến lặng thầm mang màu áo blouse trắng

Những cống hiến lặng thầm mang màu áo blouse trắng

(Baonghean.vn) - Ở Nghệ An, có rất nhiều cán bộ y tế là tấm gương sáng về đạo đức nghề nghiệp. Họ lặng thầm cống hiến vì sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng. Tấm áo blouse trắng họ khoác lên đã là hiện thân của tri thức, của danh dự, của nhân cách người thầy thuốc thanh cao.

Trực tiếp: Chương trình '20h Bác sĩ đây rồi'

Trực tiếp: Chương trình '20h Bác sĩ đây rồi'

(Baonghean.vn) - Chương trình "20h Bác sĩ đây rồi" do Báo Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh thực hiện. Khán giả có thể gọi điện hoặc tương tác trực tiếp với bác sĩ trên các nền tảng số của Báo Nghệ An và Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh. 

Dân số

Những gam màu 'sáng' của dân số Nghệ An trong năm 2023

(Baonghean.vn) -Bức tranh dân số Nghệ An trong năm 2023 có nhiều chuyển biến tích cực ở các chỉ số về giảm mức sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3. Đây cũng là năm với nhiều hoạt động nổi bật để ngày càng có nhiều đối tượng được thụ hưởng các chính sách về dân số - kế hoạch hóa gia đình.

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Điểm sáng mô hình bệnh viện xanh - sạch - đẹp

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Điểm sáng mô hình bệnh viện xanh - sạch - đẹp

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu “không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh”, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An nỗ lực, chủ động triển khai mô hình “5S” và xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp; trở thành điểm sáng của ngành Y tế Nghệ An.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cùng đoàn công tác và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An thăm hỏi, trò chuyện với người dân đến khám tại Trung tâm Y tế xã Nam Thái, huyện Nam Đàn. Ảnh tư liệu: Thành Duy

Ngành Y tế Nghệ An: Những sự kiện, thành tựu nổi bật

(Baonghean.vn) - Trong năm 2023, với sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế, sự nỗ lực, đồng sức, đồng lòng, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị tỉnh nhà, của đội ngũ lãnh đạo và thầy thuốc, ngành Y tế Nghệ An đã cơ bản hoàn thành tốt nhiệm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Những món ăn giúp bổ huyết

Những món ăn giúp bổ huyết

Những người có hội chứng huyết hư gây hoa mắt chóng mặt, trí nhớ giảm, thần sắc kém,… có thể dùng một số món ăn bài thuốc bổ huyết để cải thiện tình trạng bệnh.