Cả nước xảy ra gần 6700 vụ tai nạn lao động năm 2013

Năm 2013, toàn quốc đã xảy ra 6695 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) làm 627 người chết, hơn 6000 người bị thương, gây thiệt hại về vật chất lên tới hơn 70 tỷ đồng.

Họp báo thông tin về Tuần lễ Quốc gia An toàn - Vệ sinh lao động và   phòng chống cháy nổ ngày 26/2. (Ảnh: KT)
Họp báo thông tin về Tuần lễ Quốc gia An toàn - Vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ ngày 26/2. (Ảnh: KT)

Đây là con số được Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) Hà Tất Thắng thông tin tại cuộc họp báo về Tuần lễ Quốc gia An toàn – Vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ lần thứ 16 do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức sáng ngày 26/2 tại Hà Nội.

Theo Cục trưởng Hà Tất Thắng, so với năm 2012, mặc dù số vụ TNLĐ giảm 81 vụ (giảm 1,2%), tổng số nạn nhân giảm 80 người (giảm 1,2%) nhưng số vụ TNLĐ chết người tăng 10 vụ (tăng 1,8%) và số người chết tăng 21 người (tăng 3,5%). Đặc biệt là số vụ có 2 người bị thương nặng trở lên và số nạn nhân là lao động nữ tăng lần lượt là 55,8% và 19%.
Thiệt hại về vật chất do TNLĐ xảy ra năm 2013 (chi phí tiền thuốc, mai táng, tiền bồi thường cho gia đình người chết và người bị thương...) gần 72 tỷ đồng; thiệt hại về tài sản là hơn 6 tỷ đồng; tổng số ngày nghỉ do TNLĐ là hơn 153 nghìn ngày.
Theo ông Hà Tất Thắng, 10 địa phương để xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động chết người nhiều nhất là: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Quảng Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Nghệ An. Trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh xảy ra nhiều TNLĐ thì lĩnh vực xây dựng đứng đầu; tiếp đó là lĩnh vực khai thác khoáng sản; sản xuất kinh doanh điện; cơ khí chế tạo. Các yếu tố chấn thương chủ yếu làm chết người nhiều nhất gồm: ngã từ trên cao; điện giật; máy, thiết bị cán, kẹp, cuốn...
Trong các nguyên nhân chủ yếu để xảy ra TNLĐ chết người thì nguyên nhân do người sử dụng lao động chiếm 59%; nguyên nhân người lao động chiếm 26%.
Tại cuộc họp báo, ông Hà Tất Thắng cũng cho biết Tuần lễ Quốc gia An toàn – Vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ lần thứ 16 sẽ được phát động trên phạm vi cả nước từ ngày 16/3 đến ngày 22/3/2014. Lễ phát động Tuần lễ quốc gia sẽ được tổ chức vào Chủ nhật, ngày 16/3/2014 tại Thừa Thiên – Huế.
Giám đốc Sở Lao động Thươg binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên - Huế, ông Nguyễn Thanh Kiếm cho biết, Khu công nghiệp Phú Bài (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế) sẽ là địa điểm chọn để tổ chức Lễ phát động với hơn 2.500 lao động tham gia. Ngoài ra, nhiều hoạt động sẽ diễn ra trong tuần lễ này như: tăng cường công tác tuyên truyền và truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về thực trạng, thông điệp cảnh báo về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và phòng chống cháy nổ; tổ chức các đợt thanh, kiểm tra công tác gia An toàn – Vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ.../.
Theo ĐCSVN

tin mới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.