Cá tra Việt Nam “phản công”

Khởi kiện là hy vọng duy nhất để thay đổi kết quả thuế chống bán phá giá mà Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã đưa ra đối với cá tra, ba sa Việt Nam.

Đã có “vũ khí” bí mật!

Gửi đơn kiện DOC lần này là những bị đơn chịu thuế trong POR8 mà DOC công bố hồi tháng 3/2013, mức thuế tăng mấy chục lần so với đợt xem xét trước. Với sự tư vấn của đội ngũ luật sư, hồ sơ kiện gửi CIT đã có sự chuẩn bị kỹ càng, chủ yếu chỉ rõ các nội dung phản đối, chứng minh được cơ sở tối thiểu khẳng định các nội dung phán quyết không đúng theo quy định của luật hoặc không có chứng cứ quan trọng chứng minh cá tra, ba sa Việt Nam bán phá giá.

Cá tra Việt Nam “phản công” ảnh 1

Cụ thể, các DN đã phân tích hồ sơ thông tin về quy trình sản xuất, chế biến, giá bán cá tra, ba sa của Indonesia cung cấp cho DOC, tìm ra những điểm không hợp lý khi DOC lựa chọn Indonesia thay vì Bangladesh như trong các đợt điều tra trước đây. Từ đó, đơn kháng kiện cũng chỉ ra các bước điều tra, phương pháp tính giá thành sản xuất, áp mức thuế không chính xác trong quy trình của DOC. Quy trình thiếu thông tin thuyết phục, độ tin cậy không cao.

Về quy mô, cá tra, ba sa nuôi ở Indonesia chỉ là ngành sản xuất rất nhỏ, trong khi ở Việt Nam lại là một ngành chủ lực của cả nước, quy mô rộng lớn, sản lượng cá lớn nhất thế giới. Cá tra, ba sa Indonesia phần nhiều nuôi theo kiểu tự nhiên, giống cá cũng khác, thời gian nuôi lâu hơn nên giá cá cao là đúng. Còn cá tra, ba sa Việt Nam nuôi công nghiệp, thời gian ngắn, giá thành sản xuất tất phải thấp hơn. Việt Nam là nước xuất khẩu cá tra trong khi Indonesia còn phải nhập cá tra của Việt Nam. Đấy là những luận điểm đủ mạnh để chứng minh chọn Indonesia làm nước thay thế làm cơ sở so sánh yếu tố chi phí đầu vào để áp thuế chống bán phá giá cho cá tra Việt Nam là sai luật.

Điều chúng ta làm được lúc này là chủ động kiện kịp thời để kéo dài thời gian vụ kiện. Nếu CIT đồng ý với bất kỳ nguyên đơn nào (tức các bên phản đối vụ việc) và ra lệnh trả hồ sơ về cho DOC xem xét lại, khi đó vụ kiện sẽ tiếp tục kéo dài 2-3 năm.
 
“Thắng kiện là hoàn toàn có thể!”
 
Ngay sau khi có công bố về việc tăng thuế của DOC trong đợt POR8, VASEP đã tiến hành cuộc họp với các DN hội viên bàn cách khởi kiện. Tại cuộc họp này, đáng mừng là DN rất quyết liệt, đồng lòng thống nhất trong việc gửi đơn kiện DOC lên CIT. DN đã chủ động cùng thu thập chứng cứ, cung cấp thông tin số liệu từ nhiều nguồn và gửi chung một đơn kiện. Với tinh thần này, chúng ta có quyền tin Việt Nam sẽ lật ngược tình thế và khiến DN sản xuất Mỹ dè chừng hơn nếu có ý định kiện chống bán phá giá đối với thủy sản xuất khẩu của nước ta.

Các luật sư đại diện cho DN cá tra, ba sa Việt Nam trong vụ kiện POR8 cho biết vẫn có nhiều cơ hội khi chúng ta đang nắm giữ nhiều chứng cứ có thể phản biện lại phán quyết của DOC. Thắng kiện là hoàn toàn có thể.

Một trong những nguyên nhân mà DOC viện dẫn để không chọn Bangladesh làm quốc gia thay thế là do Cơ quan Tiếp thị Nông nghiệp (DAM) thuộc Bộ Nông nghiệp Bangladesh không hợp tác, cung cấp đầy đủ số liệu cho DOC như nhiều năm vừa qua. Việc này khiến DOC quay sang chọn Indonesia, gây bất lợi cho kết quả điều tra dẫn đến tăng thuế cá tra Việt Nam. Sắp tới, VASEP sẽ đề xuất Bộ NN&PTNT tiến hành nhiều hoạt động xúc tiến thương mại mở rộng quan hệ với Bộ Nông nghiệp Bangladesh. Cụ thể là tăng cường hợp tác với DAM để họ cung cấp đủ thông tin ngành cá tra cho quá trình điều tra của Mỹ. Từ đó buộc DOC phải quay lại chọn Bangladesh trong đợt POR9 (kỳ rà soát hàng hóa nhập vào Mỹ từ ngày 1-8-2011 đến 31-7-2012) sắp tới.

Theo (Thuysanvietnam) - LC

Tin mới

Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

(Baonghean.vn) - 5 tháng đầu năm 2023, Nghệ An đã cấp mới 57 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 12.239 tỷ đồng; điều chỉnh 52 lượt dự án; tổng số vốn cấp mới và tăng thêm hơn 14.842 tỷ đồng; số lượng dự án cấp mới tăng 39,02%, tổng số vốn đăng ký cấp mới tăng 1,1 lần so với cùng kỳ.
Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

(Baonghean.vn) - Là nơi thờ cúng 2 sĩ phu Cần Vương, 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh cùng 2 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng... vậy nhưng, thửa đất này đang bị lấn chiếm một cách ngang nhiên. Chuyện buồn này xảy ra ở xã Văn Thành (Yên Thành) khiến cho nhiều người không khỏi chạnh lòng.
‘Thay trời làm mưa’

‘Thay trời làm mưa’

(Baonghean.vn) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm mùa Hè ở Nghệ An, đa số diện tích trồng chè ở các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông… vẫn xanh mướt. Để đảm bảo chè xanh tốt dưới nắng nóng, bà con vùng trồng chè đã “làm mưa” bằng cách đầu tư hệ thống tưới.
Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - Những giọng ca trẻ triển vọng đã cống hiến cho khán giả tại phố đêm Cao Thắng những ca khúc trữ tình sâu lắng, phục vụ người dân trong dịp cuối tuần. Chương trình sẽ được duy trì vào mỗi tối thứ Ba và Chủ nhật hàng tuần.
Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Người dân điều chỉnh thói quen sinh hoạt nhằm tiết kiệm tiền điện; Các đội bóng tham gia Giải bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023 hăng say tập luyện; Giải cứu 2 người bị mắc kẹt trong thang máy... là những nội dung chính trong ngày 28/5.
Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...